Phải sòng phẳng với phụ huynh thôi, Shark Thủy ạ!

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 19:06, 18/03/2023

(NLĐO) - Nếu Shark Thủy có lòng tự trọng và gỡ gạc chút uy tín đối với xã hội thì nên thu xếp, hoàn trả ngay tiền học phí cho phụ huynh đã đóng cho hệ thống Apx Leader.

Cuộc đối thoại mới đây giữa ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy), Chủ tịch Tập đoàn Egroup cũng là chủ hệ thống Anh ngữ Apax Leaders, với rất đông phụ huynh ở TP HCM đã không mang lại kết quả nào.

Sự việc lùm xùm xuất phát từ việc hệ thống Anh ngữ Apax Leaders đóng cửa hàng loạt chi nhánh tại TP HCM và một số địa phương.

Trước sự việc xảy ra trên địa bàn TP HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị xử lý. Kết quả cuối cùng còn phải chờ cơ quan có thẩm quyền kết luận có dấu hiệu hình sự hay chỉ là tranh chấp dân sự.

Để có một kết luận cuối cùng từ phía cơ quan chức năng, phải mất thời gian vài tháng, thậm chí hàng năm trời. Hàng trăm phụ huynh đứng ngồi không yên vì lỡ đặt niềm tin vào Shark Thủy. Giờ tiền đã nộp cho Shark Thủy chưa lấy lại được, còn con cái thì không có chỗ để học, giấc mơ "Học tiếng Anh ESL Hoa Kỳ ngay tại Việt Nam" đứng trước nguy cơ "tan tành mây khói".

Tiền của phụ huynh nộp cho hệ thống Apax Leaders của Shark Thủy không phải là nhỏ, có phụ huynh phải đi vay mượn bên ngoài để đóng học phí cho con, nay thì oằn lưng trả nợ cho các khoản vay.

Vụ việc xảy ra từ tháng 2-2023 nhưng đến nay chưa có phương án khả thi nào được đưa ra. Trong các lần họp với phụ huynh, Shark Thủy đưa ra phương án trả dần hoặc chuyển sang ký hợp đồng vay có lãi suất như ngân hàng. Tuy nhiên, các phương án này không được phụ huynh đồng ý vì "một lần bất tín, vạn lần bất tin".

Hơn nữa, các phương án này thực chất là để đối phó với làn sóng phẫn nộ của phụ huynh trót đóng tiền chứ không khả thi. Không ai ngớ ngẩn đến mức đi vay bên ngoài với lãi suất cao để rồi giờ ký hợp đồng cho vay lại mà tính thanh khoản thì rất mù mờ.

Phải sòng phẳng với phụ huynh thôi, Shark Thủy ạ! - Ảnh 1.

100% phụ huynh có mặt đều đồng ý không cho con tiếp tục học tại Apax Leaders và yêu cầu Shark Thủy trả lại tiền

Lý do của việc chậm hoàn tiền được Shark Thủy đưa ra là tái cấu trúc doanh nghiệp của Shark. Xin thưa rằng, việc tái cấu trúc là việc nội bộ doanh nghiệp. Phụ huynh đóng tiền học phí là để con họ tìm kiến thức, học tiếng Anh chứ không phải "góp vốn" tái cấu trúc doanh nghiệp của Shark.

Phải sòng phẳng với phụ huynh thôi, Shark Thủy ạ! Shark làm sai hợp đồng với phụ huynh, thì phải khắc phục hậu quả ngay và nhanh, để họ bớt khổ. Trên sóng truyền hình, Shark dạy mọi người khởi nghiệp nghe rất hay, nào là làm kinh doanh phải công khai, minh bạch, phải có uy tín và xây dựng niềm tin nhưng hành động thì lại khác.

Tất nhiên, một trong những đức tính quan trọng nhất của người làm kinh doanh, ưu tiên hàng đầu là chữ tín, nhất là trong môi trường giáo dục. Làm giáo dục là trồng người, thuộc lĩnh vực kinh doanh phi lợi nhuận. Nói một cách khác, lĩnh vực giáo dục là lấy đào tạo con người là mục tiêu chứ không phải lợi nhuận. Nếu muốn kiếm được nhiều tiền và kiếm tiền theo kiểu bắt phụ huynh đóng tiền trước, sau đó đóng cửa hệ thống của mình rồi tuyên bố đang "tái cấu trúc" và tìm cách kéo dài thời gian hoàn tiền học phí là cách làm phi giáo dục.

Qua sự cố này, dù Shark Thủy có hô hào, kêu gọi gì đi nữa, chắc sẽ chẳng còn ai dám gửi gắm tương lai con mình cho hệ thống Apax Leaders. Phàm là con người, không ai vẹn toàn, có làm thì ắt có sai. Nhưng sai mà biết sửa thì mới đáng quý, còn sai mà cố bao biện, vòng vo thì càng làm mất uy tín.

Trong kinh doanh, có thể có sai sót, mất cái gì còn có thể khắc phục, chứ còn mất uy tín, mất niềm tin thì mất tất cả. "Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng". Nếu Shark Thủy có lòng tự trọng và gỡ gạc chút uy tín đối với xã hội thì nên thu xếp, hoàn trả ngay tiền học phí cho phụ huynh đã đóng cho hệ thống Apx Leaders. Shark Thủy đừng cố dây dưa, bao biện lý do "tái cấu trúc doanh nghiệp" nữa. Chỉ có trẻ con mới tin vào những lời nói như thế.

Về phía quản lý nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền cũng cần phải quyết liệt, có biện pháp chế tài, buộc shark Thủy phải giải quyết dứt điểm với các vị phụ huynh đáng thương lỡ đóng tiền cho Apax Leader.

Còn nếu Shark Thủy cố tình dây dưa, chiếm dụng vốn của phụ huynh, cơ quan bảo vệ pháp luật cần vào cuộc xem có dấu hiệu của hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" hay không. Nếu không làm quyết liệt thì trong tương lai, kiểu làm ăn như Apax Leaders, sẽ còn xảy ra. Một đất nước có pháp luật, không thể để cho những kiểu làm ăn như thế này tái diễn.

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Đức