Đức, Anh cùng xuất kích máy bay chiến đấu chặn máy bay Nga

Tin thế giới - Ngày đăng : 22:16, 16/03/2023

Các máy bay chiến đấu của Anh và Đức đã được lệnh xuất kích để chặn một máy bay của Moscow gần không phận Estonia, trong bối cảnh lo ngại nguy cơ đối đầu trên bầu trời gần Nga và Ukraine gia tăng.
Đức, Anh cùng xuất kích máy bay chiến đấu chặn máy bay Nga - 1

Các máy bay chiến đấu của Anh và Đức xuất kích chặn một máy bay Nga gần không phận Estonia hôm 14/3 (Ảnh: AP).

Vụ việc này xảy ra ngày 14/3, chỉ ít giờ sau khi quân đội Mỹ mất một máy bay không người lái (UAV) do thám ở Biển Đen sau cuộc chạm trán với máy bay chiến đấu  của Nga.

Sau sự cố này, Anh và Đức tăng cường tiến hành các nhiệm vụ giám sát trên không chung ở Estonia như một phần trong nỗ lực của NATO nhằm củng cố sườn phía đông của nước này để đáp trả Nga.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các máy bay phản lực Typhoon của hai đồng minh NATO đã được lệnh điều động hộ tống sau khi một máy bay tiếp nhiên liệu trên không IL78 Midas của Nga không liên lạc được với các kiểm soát viên không lưu ở Estonia.

Sau khi nhận dạng và hộ tống máy bay tiếp nhiên liệu, hai máy bay chiến đấu của Anh đã được lệnh chặn một máy bay AN 148 cũng đang bay gần không phận Estonia. Nhưng máy bay Nga đã không đi vào không phận Estonia, một quốc gia thành viên NATO.

Các máy bay chiến đấu của Anh và Đức đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra chung như một phần của nhiệm vụ giám sát trên không phận các quốc gia Baltic thuộc NATO cho đến cuối tháng 4.

"Thật tốt khi thấy các phi công của Anh và Đức hoạt động như một đội", Chỉ huy Không đoàn Viễn chinh số 140 của Không quân Hoàng gia Anh Scott McCall nói.

Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Anh James Heappey cho biết: "Việc Anh và Đức tuần tra chung ở Baltic thể hiện rõ quyết tâm chung của chúng tôi nhằm thách thức bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào đối với biên giới của NATO, đồng thời thể hiện sức mạnh tổng hợp của chúng tôi".

Những vụ việc như vậy là thường lệ ngay cả trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt Ukraine vào tháng 2/2022. Các máy bay NATO đã thực hiện khoảng 400 vụ chặn mỗi năm đối với các máy bay Nga.

Anh cũng tuyên bố việc chặn chiếc Il78 Midas bay giữa thành phố St Petersburg và Kaliningrad là chuyện thường ngày. "Chúng tôi đã cố gắng chặn một máy bay đang tiến đến không phận Estonia. Chúng tôi đã xác định và theo dõi nó khi nó bay gần không phận một quốc gia NATO. Là một phi công chiến đấu, đây là công việc thường ngày", một phi công Typhoon từ Phi đội IX của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh cho biết.

Nhưng vụ việc lần này làm dấy lên lo ngại vì xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa các bên gia tăng sau vụ va chạm giữa máy bay chiến đấu Nga và UAV của Mỹ trên Biển Đen.

Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên máy bay quân sự Nga và Mỹ đối đầu trực tiếp kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra và có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.