Cô gái Việt trở thành Á quân Masterchef Italia 2023

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 16:39, 16/03/2023

Bằng tài năng, niềm đam mê với ẩm thực, cô gái Việt Nam - Đinh Thị Huế đã xuất sắc giành giải Á quân cuộc thi ẩm thực nổi tiếng của Ý (Masterchef Italia 2023) với món cơm nắm muối mè.

Cô gái Việt trở thành Á quân Masterchef Italia 2023
Trải qua 3 tháng tham gia cuộc thi, được ban giám khảo đánh giá cao vì phong độ ổn định, Đinh Thị Huế đã trở thành Á quân của Masterchef Italia 2023 (Ảnh: Sky).

Chị Đinh Thị Huế 27 tuổi sinh ra ở Hà Nội đã trở thành Á quân của cuộc thi ẩm thực nổi tiếng của Ý (Masterchef Italia 2023).

Chia sẻ với báo chí, chị Đinh Thị Huế thừa nhận mình vốn là một người không biết nấu ăn. ăm 2016, chị sang Ý du học theo chuyên ngành quan hệ quốc tế. Cơ duyên đến từ một người bạn giới thiệu, chị biết đến cuộc thi Masterchef Italia 2023 và đã mạnh dạn đăng ký tham gia với mong muốn quảng bá ẩm thực quê nhà.

Chị Huế đã từng tham gia chương trình Live Cooking với món ăn có tên "Học, Hành, Hy vọng và Mơ ước". Huế đã nhận được chiếc tạp dề màu trắng có tên mình, tiếp tục theo đuổi đam mê đem tình yêu thấm đượm vào hương vị ẩm thực ”.

Chiếc bánh xếp trắng và trong, hình nửa vầng trăng được Huế làm bằng bột gạo, nhân thịt heo, ướp hành, sả và một thứ gia vị Việt Nam không thể thiếu là nước mắm. Những đầu bếp tinh tế nhận ngay ra nước mắm Việt Nam thật khác nước mắm Ý colatura di alici.

Cô gái Việt trở thành Á quân Masterchef Italia 2023
"Phép màu" là tình yêu thuần khiết của gia đình dành cho tuổi thơ của chị Huế (Ảnh: Sky).

Kể từ khi bắt đầu cuộc thi Master Chef Italia, Đinh Thị Huế đã nhận được sự đánh giá cao từ ban giám khảo là những đầu bếp giành đã được rất nhiều sao Michelin. Trong vòng trước đó, khi được yêu cầu trình bày một món có nguồn gốc thực vật đơn giản, Đinh Thị Huế đã thiết kế một món ăn của nhà nghèo nhưng đong đầy gốc rễ nguồn cội giúp cô giành thắng lợi với món ăn có tên “phép màu’’.

Trải qua 24 tập phát sóng với nhiều “đề tài” hóc búa từ ban giảm khảo (vốn là những đầu bếp sao Michelin), chị Huế ngày càng tự tin đi đến đêm chung kết và thực hiện một số món ăn tạo nên sự thích thú cho mọi người.

Cụ thể, món bánh truyền thống của người Ý có tên gọi là Colatura di Alici được chị ứng dụng nước mắm Việt Nam vào đó. Còn lại, vỏ bánh chị dùng bột gạo; nhân gồm thịt heo đem ướp hành, sả, nước mắm.

Tuy nhiên, món ăn còn lại mới là điểm nhấn đưa chị đến ngôi vị Á quân, đó là món cơm nắm muối mè lấy cảm hứng từ món ăn hồi nhỏ được bà nội rồi đến ba nấu khi nhà còn nghèo khó. Theo đó, cơm được xử lý khéo léo để có nước cơm chắt, đậu hũ thì ướp nước sốt theo công thức riêng.

Sau cuộc thi, chị Huế cho hay vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nấu nướng. Qua đó, hy vọng có thêm cơ hội vinh danh nghề đầu bếp tại Việt Nam hay dịch sách dạy nấu ăn Ý sang tiếng Việt để mọi người hiểu hơn về ẩm thực và đầu bếp Ý.

Được biết, đêm chung kết diễn ra vào ngày 2/3 vừa qua và quán quân của chương trình là đầu bếp Edoardo Franco (26 tuổi, sinh ra ở Ý, hiện sống tại Scotland) với thực đơn mang tên “Tutto mondo”. Hai người về nhì lần lượt là anh Antonio Gargiulo (19 tuổi, người Ý) và chị Huế.

Trước đó, năm 2014, anh Quốc Trí, Á quân trong cuộc thi Masterchef Việt mùa đầu tiên cũng đã mang món cá kho đến nước Ý tham gia trong cuộc thi Passport & Plate do Tạp chí Du lịch World Nomads tổ chức. Kết quả, món ăn này đã giúp anh trở thành một trong ba người chiến thắng, vượt qua hàng trăm ngàn thí sinh khắp nơi trên thế giới.

Anh Vũ (T/H)