Hiểu đúng 3 chế độ này khi sử dụng máy giặt, bạn vừa bảo dưỡng được thiết bị lại tiết kiệm một nửa hóa đơn tiền nước trong tháng

Gia đình - Ngày đăng : 11:14, 16/03/2023

Biết đến mẹo nhỏ này, bạn có thể giảm đáng kể tiền nước trong một tháng.

Hầu hết mọi gia đình đều sử dụng máy giặt để làm sạch quần áo tự động. Bạn chỉ cần cho quần áo bẩn vào, nhấn nút và chờ mang quần áo sạch ra phơi. Tuy nhiên, những thiết bị thông minh như vậy thì lại thường có xu hướng lãng phí năng lượng nhiều hơn. Lấy máy giặt làm ví dụ, bạn có thể sẽ phải sử dụng thêm hàng chục lít nước mỗi tháng vì chúng ta đã nhấn ít hơn một vài nút đấy nhé. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về vấn đề cài đặt và mức tiêu thụ nước của máy giặt và xem bạn có mắc phải sai lầm này không.

1. Chú ý đến trọng lượng tối thiểu của quần áo

Mỗi máy giặt sẽ có một trọng lượng danh định được ghi tại vị trí dễ thấy của máy giặt. Trọng lượng này đề cập đến trọng lượng quần áo khô tối đa mà máy giặt có thể giặt. Ngoài ra, trọng lượng tối thiểu của quần áo mà máy giặt có thể giặt thường là không được ít hơn 20% thể tích lồng.

Hiểu đúng 3 chế độ này khi sử dụng máy giặt, bạn vừa bảo dưỡng được thiết bị lại tiết kiệm một nửa hóa đơn tiền nước trong tháng-1

Ví dụ, trọng lượng tối đa mà máy giặt có thể giặt là 7kg và trọng lượng tối thiểu chỉ được phép ít hơn 1,4kg. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu quần áo được đặt ít hơn cả mức tối thiểu cho phép? Nhìn bề ngoài, không có vấn đề gì xảy ra cả. Máy giặt vẫn thêm nước, giặt, xả, vắt như bình thường nhưng nó sẽ tiềm ẩn hai vấn đề mà chúng ta không thể nhìn thấy:

- Mức nước của máy giặt là cố định. Ví dụ, mức nước của máy giặt là 24L, dù chỉ bỏ một đôi vớ vào máy giặt cũng sẽ thêm đủ 24L nước.

- Nhiều nước mà ít quần áo sẽ dẫn đến ít ma sát giữa các quần áo hơn khi máy giặt quay. Hậu quả của việc này là quần áo không sạch.

2. Nên giặt quần áo khô hay quần áo ướt?

Trên hầu hết các máy giặt sẽ có ký hiệu về chức năng cân tự động – máy giặt có thể tự động điều chỉnh mực nước tùy theo lượng quần áo.

Hiểu đúng 3 chế độ này khi sử dụng máy giặt, bạn vừa bảo dưỡng được thiết bị lại tiết kiệm một nửa hóa đơn tiền nước trong tháng-2

Máy giặt tính khối lượng giặt trên quần áo khô chứ không phải quần áo ướt. Nhưng nếu cho quần áo ướt vào máy giặt thì sao, liệu cho quần áo ướt vào máy giặt có tính theo trọng lượng của quần áo ướt hay không? Vì máy giặt vẫn tính quần áo theo trọng lượng khô chứ không phải trọng lượng ướt nên câu trả lời là không.

Ví dụ, các bạn có 7kg quần áo khô cần giặt trong máy giặt 7kg. Máy giặt sẽ xả nước vào lồng giặt sau khi cho quần áo vào đến một mức nhất định thì máy mới bắt đầu giặt. Trọng lượng quần áo và nước cần đạt 15 kg thì máy mới bắt đầu giặt (ở chế độ giặt thường). Để bắt đầu giặt, máy cần xả thêm vào 8kg nước nữa thì mới đạt tiêu chuẩn. Khi cho 7kg quần áo khô được ngâm nước rồi, quần áo ướt sẽ có trọng lượng 10kg và máy giặt sẽ chỉ xả thêm 5kg nước nữa mà thôi. Các bạn có thể cho quần áo ướt vào để giặt cũng không sao cả nhưng khối lượng giặt của máy giặt vẫn tính trên quần áo khô.

Ngoài ra, mọi người cũng nên chú ý không nên cho quá nhiều hoặc quá ít quần áo. Thông thường, chỉ nên cho quần áo chiếm tối đa 80% thể tích lồng giặt. Máy giặt có mức nước cố định, nếu cho quá ít quần áo, mực nước trong máy sẽ nhiều hơn, quần áo không được ma sát với nhau, hiệu quả làm sạch bị giảm. Vì thế quần áo cho vào lồng giặt không được ít hơn 20% thể tích lồng.

3. Máy giặt xả nước mấy lần?

Khi máy giặt đang ở chế độ tự động, số lần xả mặc định là 3 lần (số lần giặt là cao nhất, một số máy giặt có thể không phải là 3 lần nhưng phải là số lần cao nhất).

Hiểu đúng 3 chế độ này khi sử dụng máy giặt, bạn vừa bảo dưỡng được thiết bị lại tiết kiệm một nửa hóa đơn tiền nước trong tháng-3

Chắc hẳn, ai đã từng giặt quần áo bằng tay đều biết rằng quần áo không hẳn phải giũ nhiều lần. Số lần giũ phụ thuộc vào độ dày của quần áo, quần áo càng dày thì số lần xả càng nhiều. Đối với quần áo mỏng hơn, 1 hoặc 2 lần giũ là đủ. Số lần giũ không liên quan đến số lượng quần áo, nhưng số lượng càng nhiều thì lượng nước dùng để giũ càng nhiều.

Tùy vào chương trình giặt mà máy sẽ tự điều chỉnh để xả nước ít hoặc nhiều. Chế độ giặt nhanh (khoảng 15-30 phút) thông thường máy sẽ chỉ xả nước một lần hoặc hai lần với lượng nước ít, chế độ giặt thường máy sẽ xả nước hai đến ba lần tùy vào từng loại máy và chế độ giặt siêu sạch máy sẽ xả nước ba đến bốn lần tùy loại máy. Để tự động điều khiển có xả nước thêm hay không, một số loại máy hiện đại hiện nay có thể kiểm tra chất lượng nước từ đó biết được áo quần đã sạch hay chưa. Vì vậy máy giặt có lúc xả nước hai lần nhưng có lúc lại xả nước 3 lần dù cùng một chế độ.

Tóm lại, máy giặt tùy vào từng chế độ giặt khác nhau mà sẽ xả nước với số lần khác nhau. Trước khi giặt, các gia đình thường không có thói quen phân loại áo quần nên đều để chế độ giặt thường để giặt. Tùy từng thương hiệu máy giặt khác nhau mà chế độ này thường xả nước 2-3 lần. Bạn không cần phải quan tâm máy giặt nên xả nước mấy lần vì vấn đề này đã được các nhà sản xuất tối ưu trên các chương trình giặt.

Có thể thấy rằng máy giặt xả nước bao nhiêu lần còn tùy thuộc vào chương trình giặt và loại máy giặt nào. Vì máy giặt thường đã được lập trình tối ưu nhất cho chương trình giặt đó mà không bị lỗi thì bạn có thể yên tâm về số lần xả nước.

Theo An Nhiên - Vietnamnet