Ngày 15-3, lãi suất tiền gửi cao nhất tại 4 ngân hàng lớn là bao nhiêu?

Kinh doanh - Ngày đăng : 13:36, 15/03/2023

Thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành 0,5- 1 điểm % từ hôm nay (15-3) được thị trường kỳ vọng lãi suất tiền gửi và cho vay trong thời gian tới tiếp tục đi xuống.
Ngày 15-3, lãi suất tiền gửi cao nhất tại 4 ngân hàng lớn là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Tại Vietcombank, cá nhân và các doanh nghiệp nhỏ có thể vay tiền từ 18 tháng đến 5 năm với lãi suất cố định từ 10,4%/năm.

Cụ thể, NHNN giảm lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7%/năm xuống 6,0%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm...

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho rằng sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có thể giảm theo. Từ đó, các ngân hàng có thể giảm thêm chi phí kinh doanh để tính tới việc giảm dần lãi suất tiền gửi lẫn cho vay.

Trước đó, vào ngày 6-3, các ngân hàng đã đạt được sự đồng thuận giảm lãi suất huy động 0,5 điểm %. Riêng nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, do các mức lãi suất đã thấp nên sẽ chỉ giảm khoảng 0,2%/năm so với hiện hành.

Ghi nhận trên thị trường vào sáng 15-3, trong số hàng chục ngân hàng thương mại chỉ còn 6 ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi cao nhất 9%-9,2%/năm, hơn 10 ngân hàng huy động vốn kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 8,4-8,9%/năm.

Đặc biệt, nhóm 4 ngân hàng thương mại nhà nước (VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank) có lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 7,2%/năm, giảm 0,2 điểm % so với mức lãi suất trước đó là 7,4%/năm; các kỳ hạn dưới 6 tháng cao nhất chỉ 5,8%/năm.

Về lãi suất cho vay, các ngân hàng áp dụng mức 7,5% đến 8,8%/năm đối với khoản vay từ dưới 3 tháng đến 12 tháng; 9%/năm đối với khoản vay trên 12 tháng đến 24 tháng và lãi suất từ 10,2 %/năm dành cho khoản vay trên 24 tháng.

Riêng trong tháng 3, Vietcombank cho khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp nhỏ vay tiền với lãi suất cố định trong các kỳ hạn dài 18 tháng, 2 năm, 3 năm, 5 năm và cả những kỳ hạn đặc biệt lên tới 7 năm và 10 năm với lãi suất từ 10,4%/năm.

Đề cập đến xu hướng lãi suất, Công ty Chứng khoán VnDirect dự báo xu hướng giảm của lãi suất huy động có thể tiếp tục trong vài tháng tới do một lượng lớn tiền gửi đã quay lại hệ thống ngân hàng, theo chỉ đạo của NHNN trong việc giảm lãi suất huy động và cho vay, cũng như việc chính phủ đẩy mạnh đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Công ty Chứng khoán VnDirect kỳ vọng lãi suất huy động sẽ giảm dần kể từ quý II/2023 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể ngừng tăng lãi suất điều hành. Theo đó, áp lực lên tỉ giá VNĐ/USD có thể hạ nhiệt đáng kể, đồng thời NHNN tích cực hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua các kênh thị trường mở, mua dự trữ ngoại hối, nhu cầu tín dụng chậm lại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm.

Tin - ảnh: Thy Thơ