Thành tích học tập đáng nể của nam sinh đạt điểm Toán cao nhất thi HSG quốc gia

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 17:32, 14/03/2023

Trần Minh Hoàng, Hà Tĩnh xuất sắc đoạt giải nhất môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2022 - 2023 với 32 điểm.

Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2022 - 2023, 76 học sinh trường THPT chuyên Hà Tĩnh, 8 học sinh đến từ các trường THPT không chuyên trên địa bàn.

Nam sinh Trần Minh Hoàng, lớp 10 Toán 1, trường THPT chuyên Hà Tĩnh gây ấn tượng khi giành thủ khoa môn Toán với số điểm 32. Hoàng ra trong gia đình hai anh em ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Bố mẹ em là giáo viên dạy Toán nên từ nhỏ nam sinh có tình yêu đặc biệt với bộ môn này.

Thành tích học tập đáng nể của nam sinh đạt điểm Toán cao nhất thi HSG quốc gia - 1

Trần Minh Hoàng (trái) và anh trai Trần Minh An. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Trong kỳ thi này, anh trai Trần Minh An, lớp 12 trường THPT chuyên Hà Tĩnh cũng xuất sắc giành giải nhì mônVật lý.

“Em rất vui vì những thành tích mà 2 anh em đạt được trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua. Từ nhỏ Hoàng rất thích học Toán. Hoàng thường tự tạo ra cách học cho riêng mình với lối tư suy sáng tạo. Ngoài ra, Hoàng còn tìm hiểu về cách giải các bài toán trên báo, tạp chí Toán học, từ đó em luôn có cách giải rất hay và đặc biệt”, An chia sẻ.

Chia sẻ với PV VTC News, thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh cho biết, từ những năm cấp 2, Minh Hoàng đã bộc lộ tố chất của “thần đồng toán học".

Năm lớp 8, Hoàng khiến mọi người kinh ngạc vì thi vượt cấp chương trình lớp 9 môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và giành giải nhất. Lớp 9, Hoàng tiếp tục giành thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán. Với hàng loạt giải thưởng ở cả trong nước và quốc tế, được bạn bè và thầy cô gọi là “thần đồng toán học".

Trần Minh Hoàng cũng là một trong hai học sinh có điểm đầu vào môn Toán cao nhất trường với 9,75 điểm. Sau khi đạt thủ khoa học sinh giỏi quốc gia môn Toán, Hoàng ra Hà Nội để tiếp tục ôn thi.

Năm lớp 6, Hoàng đoạt Huy chương vàng Giải đặc biệt trong Cuộc thi MYTS 2019; giải Bạc SMO 2019; giải Vàng SASMO 2019.

Năm lớp 7, em đoạt Giải Distinction trong Cuộc thi IKMC 2020; Huy chương Vàng AMO 2019; Huy chương Vàng SEAMO 2019; Giải Bạc trong Cuộc thi giải toán qua thư trên tạp chí Toán Tuổi thơ 2; Giải Nhất Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ trên tạp chí Toán Tuổi thơ 2; Giải Ba trong Cuộc thi giải Toán trên tạp chí Toán học và Tuổi trẻ; Vị trí thứ tư Toàn quốc trong Cuộc thi IGO 2020 (Toán Hình học I Ran).

TRỌNG TÙNG