Tiêu thụ nhiều mì gói, khoai tây chiên, thực phẩm chế biến sẵn có thể gây tử vong sớm

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 10:25, 12/03/2023

WHO cảnh báo, thức ăn nhanh, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ, thịt chế biến sẵn, mì ăn liền đều chứa natri glutamate và việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này đang tàn phá sức khỏe của chúng ta.

Mới đây, báo cáo toàn cầu đầu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về giảm lượng natri hấp thụ cho thấy, thế giới đang đi chệch hướng để đạt được mục tiêu toàn cầu là giảm 30% lượng natri hấp thụ vào năm 2025.

Báo cáo cho thấy, chỉ có 5% các quốc gia thành viên của WHO được bảo vệ bởi các chính sách giảm natri bắt buộc và toàn diện và 73% các quốc gia thành viên của WHO không thực hiện đầy đủ các chính sách đó.

Tiêu thụ nhiều mì gói, khoai tây chiên, thực phẩm chế biến sẵn có thể gây tử vong sớm ảnh 1
Thường xuyên ăn mì gói có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Việc thực hiện các chính sách giảm natri hiệu quả về chi phí có thể cứu sống khoảng 7 triệu người trên toàn cầu vào năm 2030. Đây là một thành phần hành động quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển bền vững nhằm giảm tử vong do các bệnh không truyền nhiễm.

Mặc dù natri là một chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sự cân bằng của nước và khoáng chất trong cơ thể và đóng một vai trò trong chức năng thần kinh, nhưng tiêu thụ quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính khiến người ta có nguy cơ tử vong sớm.

Nguồn natri chính là muối ăn (natri clorua), nhưng nó cũng có trong các loại gia vị khác như natri glutamat. Thức ăn nhanh, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ, súp, thịt chế biến sẵn, mì ăn liền đều chứa natri glutamate và việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này đang tàn phá sức khỏe của chúng ta.

Lượng muối tiêu thụ trung bình toàn cầu được ước tính là 10,8 gam mỗi ngày, cao hơn gấp đôi so với khuyến nghị của WHO là dưới 5 gam muối mỗi ngày (một muỗng cà phê). Ăn quá nhiều muối khiến nó trở thành yếu tố rủi ro hàng đầu đối với các trường hợp tử vong liên quan đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng.

Báo cáo cho biết thêm rằng, có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa lượng natri cao và tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác như ung thư dạ dày, béo phì, loãng xương và bệnh thận.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn cầu, và lượng natri quá mức là một trong những thủ phạm chính."

"Báo cáo này cho thấy hầu hết các quốc gia vẫn chưa áp dụng bất kỳ chính sách giảm natri bắt buộc nào, khiến người dân của họ có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác. WHO kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện "Best Buys" để giảm natri và các nhà sản xuất thực hiện các tiêu chuẩn của WHO về hàm lượng natri trong thực phẩm", Tiến sĩ Tedros, cho biết.

Theo World Health Organization, một cách tiếp cận toàn diện để giảm natri bao gồm áp dụng các chính sách bắt buộc và bốn biện pháp can thiệp “Best Buys” của WHO liên quan đến natri góp phần rất lớn vào việc ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm. Chúng bao gồm:

1. Cải tiến thực phẩm để chứa ít muối hơn và đặt mục tiêu cho lượng natri trong thực phẩm và bữa ăn.

2. Thiết lập các chính sách mua sắm thực phẩm công cộng để hạn chế thực phẩm giàu muối hoặc natri trong các cơ sở công cộng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc và viện dưỡng lão.

3. Ghi nhãn trước bao bì giúp người tiêu dùng chọn sản phẩm có hàm lượng natri thấp hơn.

4. Truyền thông thay đổi hành vi và các chiến dịch truyền thông đại chúng để giảm tiêu thụ muối/natri.