Trùm Wagner tuyên bố cách trung tâm Bakhmut hơn một km

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 10:55, 12/03/2023

Ông chủ tập đoàn Wagner thông báo lực lượng dưới quyền áp sát trung tâm Bakhmut, chỉ cách tòa nhà chính quyền hơn một km.

"Kia là tòa nhà chính quyền nằm ở trung tâm thành phố. Nó nằm cách vị trí này khoảng 1,2 km", Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn an ninh tư nhân Nga Wagner, nói trong video công bố trên mạng xã hội hôm nay.

Trong video, Prigozhin đứng trên nóc một tòa nhà cao tầng và chỉ tay về công trình giữa làn khói ở phía xa. Ông nói rằng yếu tố quan trọng nhất vào lúc này đối với các tay súng Wagner là "được tiếp đạn đầy đủ và giữ đà tiến công", khẳng định tình hình đạn dược đã cải thiện nhưng vẫn đáng lo ngại.

"Nhiều đơn vị của Wagner đã bắt đầu nhận lượng lớn đạn sản xuất trong năm 2023. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến công và vượt qua khó khăn, bất chấp sức kháng cự mạnh mẽ của lực lượng vũ trang Ukraine và nhiều lần bị thọc gậy bánh xe", Prigozhin nói.

Trung tâm thành phố Bakhmut bị chia cắt bởi sông Bakhmutka, đã trở thành chiến tuyến mới giữa hai lực lượng. Lính Ukraine đang kiểm soát phía tây thành phố và đã phá hủy những cây cầu then chốt, dọc hai bờ sông là những khoảng đất trống với độ rộng 200-800 m. "Khu vực này đã trở thành tử địa. Lực lượng Wagner sẽ gặp rất nhiều thách thức trong nỗ lực tiến về phía tây", tình báo Anh nhận định hôm 11/3.

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Prigozhin trước tuyên bố Wagner có bước tiến tích cực trên mặt trận Bakhmut nhờ chiến dịch tuyển quân để bù đắp tổn thất nhân lực. Công ty đã mở trung tâm tuyển mộ ở 42 thành phố, song chưa rõ tổng số lính mới và lực lượng được huy động đến Bakhmut.

Chiến dịch tiến công Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Các đơn vị Wagner là một trong những mũi tiên phong của Nga trong chiến dịch tiến công thành phố Bakhmut thời gian qua. Lực lượng Nga đã kiểm soát gần một nửa thành phố và khép dần gọng kìm quanh Bakhmut sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.

Phát ngôn viên bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine Serhii Cherevatyi nhận định Moskva đang điều quân chính quy thay thế lực lượng Wagner tại đây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng các tướng cấp cao hồi đầu tuần tuyên bố tăng viện cho Bakhmut, thay vì rút về phòng tuyến phía tây thành phố. Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Ukraine quyết phòng thủ Bakhmut có thể là dấu hiệu cho thấy Nga tổn thất nhiều hơn đối phương.