Học sinh cấp 3 lỡ có bầu thì phải làm thế nào?

Pháp luật - Ngày đăng : 07:10, 12/03/2023

Câu hỏi này không riêng gì các bậc phụ huynh mà còn có rất nhiều học sinh cấp 3 quan tâm.

Học sinh cấp 3 lỡ có bầu thì phải làm thế nào? - 1

Những người đăng ký kết hôn phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi và không ghi nhận bất kì trường hợp ngoại lệ nào. (Ảnh minh hoạ)

Câu hỏi:

Luật sư cho cháu hỏi với, nếu chúng cháu đang lớp 11 mà lỡ có bầu, chúng cháu có thể kết hôn và khai sinh cho em bé được không?

Trả lời:

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình quy định độ tuổi kết hôn như sau: Nam đủ 20 tuổi trở lên, nữ đủ 18 tuổi trở lên; việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; không bị mất năng lực hành vi dân sự; việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

Nghị định 82/2020 cũng có quy định xử phạt về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn có thể bị phạt vi phạm hành chính từ 1 đến 5 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Vì vậy, buộc những người đăng ký kết hôn phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi và không ghi nhận bất kì trường hợp ngoại lệ nào. Do đó, việc bạn gái đã mang thai nhưng chưa đủ tuổi kết hôn thì hai người vẫn không thể đăng ký kết hôn với nhau, các bạn cần đủ tuổi theo quy định mới có thể đăng ký kết hôn.

Mặc dù hai bạn chưa thể đăng ký kết hôn, nhưng con của bạn vẫn được đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật. Bởi khai sinh là một trong những quyền lợi chính đáng của trẻ em, không phân biệt trẻ em được sinh ra trong hoàn cảnh nào, kể cả bố mẹ của đứa trẻ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Văn phòng luật sư Kết Nối.

Nguyễn Gia