Đường dây chế tạo, mua bán súng ở Kiên Giang: Vận chuyển bằng chuyển phát nhanh

Pháp luật - Ngày đăng : 19:31, 10/03/2023

Những kẻ mua bán vũ khí đối phó với lực lượng chức năng bằng cách chuyển từng bộ phận của súng qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Chiều 10/3, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin vụ án “Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vũ khí quân dụng” xảy ra ngày 22/8/2022 tại TP Rạch Giá.

Tại buổi họp báo, Đại tá Đào Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, liên quan vụ án trên, Cơ quan ANĐT đã khởi tố 17 bị can, thu giữ 12 khẩu súng được chế tạo thủ công, có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng, thuộc danh mục vũ khí quân dụng; thu giữ được 46 khẩu súng là công cụ hỗ trợ; 302 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm; 51 viên đạn quân dụng; 249 viên đạn là công cụ hỗ trợ; 81 viên đạn thể thao và nhiều linh kiện khác.

Đường dây chế tạo, mua bán súng ở Kiên Giang: Vận chuyển bằng chuyển phát nhanh - 1

Đại tá Đào Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi họp báo.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang thông tin, hầu hết các đối tượng trong vụ án điều có tiền án tiền sự, không có nghề nghiệp ổn định, thay đổi chỗ ở liên tục. Một số người còn chuyên mua bán trái phép chất ma túy nên có nhiều kinh nghiệm đối phó với các cơ quan chức năng. Do đó, trinh sát rất khó tiếp cận, giám sát trong quá trình điều tra.

Làm việc với công an, những kẻ này khai nhận đã bán 18 khẩu súng với giá từ 8 đến 12 triệu đồng/khẩu súng. Hiện, công an đã thu hồi 16 khẩu súng (trong đó có 12 khẩu súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng). Các đối tượng chủ yếu rao bán vũ khí trên mạng xã hội như Facebook, Zalo.

“Địa chỉ mà các đối tượng sử dụng hầu hết không có thật, tài khoản ngân hàng cũng là ảo và dùng sim rác để giao dịch. Thu tiền thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh, qua các đường vận tải nên công tác xác minh, theo dõi cũng gặp nhiều khó khăn”, Đại tá Đào Hải Đăng thông tin.

Đặc biệt, các đối tượng mua bán vũ khí còn đối phó với lực lượng chức năng bằng cách chuyển từng bộ phận của súng qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Đường dây chế tạo, mua bán súng ở Kiên Giang: Vận chuyển bằng chuyển phát nhanh - 2

Tang vật thu giữ.

Theo đại diện Công an tỉnh Kiên Giang, trong những năm qua, đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng đưa các vụ án liên quan vũ khí quân dụng, vật liệu nổ ra xét xử công khai và cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí để tuyên truyền đến người dân nhận thức, hiểu rõ về tính chất, mức độ nguy hiểm của vũ khí quân dụng. Từ đó, nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung, cùng với việc siết chặt công tác quản lý, xử lý nghiêm hành vi liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ.

Tuy nhiên, thời gian qua, bên cạnh hoạt động phạm tội mang tính truyền thống, gần đây nổi lên hoạt động lợi dụng mạng Internet, dịch vụ bưu chính, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, phương tiện giao thông để vận chuyển, mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm, nên tình hình tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ diễn biến hết sức phức tạp.

Công an tỉnh Kiên Giang đề nghị khi có thông tin về tội phạm và vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm, các tổ chức, cá nhân kịp thời báo cho cơ quan công an gần nhất hoặc theo số điện thoại 02973.864.103.

Thanh Tiến