HLV Hoàng Anh Tuấn: So sánh U20 Việt Nam với lứa Quang Hải là khập khiễng

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 21:55, 09/03/2023

HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng chỉ có thể đánh giá về sự thành công của lứa cầu thủ U20 Việt Nam hiện tại bằng sự đóng góp của họ ở đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Không ít cổ động viên có sự so sánh Khuất Văn Khang và đồng đội với lứa đàn anh Quang Hải - thế hệ từng dự World Cup U20 năm 2017 và hiện đang đóng góp nhiều trụ cột cho đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, HLV Hoàng Anh Tuấn không muốn có sự đánh giá như vậy.

Mọi sự sánh (giữa U20 Việt Nam hiện tại với lứa năm 2016) đều rất khập khiễng. Với quan điểm của tôi, chúng ta phải thấy rằng họ đang ở đâu. Lứa Quang Hải đang ở đội tuyển quốc gia. Đó mới là mấu chốt. Tôi nghĩ lứa này, trong 2-3 năm tới họ cũng như vậy", HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

HLV Hoàng Anh Tuấn: So sánh U20 Việt Nam với lứa Quang Hải là khập khiễng - 1

HLV Hoàng Anh Tuấn

Nhà cầm quân 55 tuổi cho rằng việc U20 Việt Nam dừng bước ở vòng bảng có tiếc nuối nhưng không phải điều bất ngờ. Thực tế, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn nỗ lực đáng khen nhưng vẫn có sự thua kém nhất định so với đối thủ.

“Trận thua trước U20 Iran là xứng đáng. Thành tích U20 Việt Nam ở giải lần này tôi nghĩ là chấp nhận được", HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

"Chúng ta còn khoảng cách lớn với các đội nhóm đầu. Nhưng qua những trận đấu như vậy, cầu thủ của ta chơi tốt, đó cũng là cơ sở để chúng ta tin tưởng. Tiếc thì ai cũng tiếc nhưng phải nhìn nhận rằng, nếu đi tiếp thì tất nhiên là tốt, nhưng dừng lại thì đây vẫn là hành trình đẹp".

Sau khi kết thúc hành trình với U20 Việt Nam, đa số các cầu thủ sẽ trở về CLB tập luyện. HLV Hoàng Anh Tuấn đưa ra lời khuyên thiết thực, yêu cầu các cầu thủ trẻ phải nỗ lực hơn nữa để giành suất đá chính thường xuyên, khắc phục điểm yếu về bản lĩnh và kinh nghiệm trên sân cỏ.

Ông nói: “Để cầu thủ trẻ ra sân thường xuyên có nhiều yếu tố. Tôi nói ngắn gọn đây là vấn đề vĩ mô. Các câu lạc bộ đồng tình không? Triết lý HLV có muốn vậy không? Tôi nói với cầu thủ của mình rằng phải nhìn lại, thông qua giải này các con thiếu cái gì. Ví dụ ở đây là các bạn ít được ra sân, để khắc phục thì chính các bạn phải làm chứ không phải chờ CLB.

Bản thân phải tập luyện nhiều hơn, chăm chỉ hơn, quyết tâm hơn, làm mọi thứ để có được suất đá chính hàng tuần. Những người được thi đấu rồi thì phải cố gắng giữ vị trí của mình bằng các màn trình diễn trên sân.

Bóng đá Việt Nam đã thay đổi nhiều. CLB đã quan tâm đến đào tạo trẻ hơn, liên đoàn định hướng tốt, các ĐTQG được tập huấn và thi đấu nước ngoài rất nhiều. So với các nước phát triển khác chưa bằng, nhưng so với trước đây đã tốt hơn nhiều rồi. Các giải đấu từ U17 đến U19, U23 đều có. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc cần làm. Chúng ta cần nhiều CLB đào tạo trẻ hơn nữa, để chúng ta có thêm lựa chọn, lọc ra những cầu thủ tinh túy nhất cho ĐTQG”.

Tràng Dương