Vụ lừa "con đang cấp cứu": Phụ huynh bị khai thác điểm yếu trong tâm lý

Nhịp sống - Ngày đăng : 06:46, 09/03/2023

Theo Thượng tá Đào Trung Hiếu, trong những vụ việc vừa qua, các phụ huynh bị đưa vào tình huống khẩn cấp, không được phép chần chừ, do dự để tính toán hay kiểm tra lại thông tin.

Thời gian qua, tại TPHCM xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với thủ đoạn "tìm con đang cấp cứu".

Cụ thể, kẻ mạo danh gọi điện cho một số phụ huynh, thông báo con của họ bị chấn thương, phải phẫu thuật gấp và cần chuyển khẩn cấp một số tiền lớn cho các đối tượng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, các phụ huynh nhận ra là con mình không bị sao và bản thân đã bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã chuyển.

Trước tình trạng trên, Thượng tá, tiến sĩ Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học (Bộ Công an), nhận định đây là thủ đoạn lừa đảo rất mới và khá tinh vi. Theo ông Hiếu, các đối tượng đã khai thác tối đa điểm yếu trong tâm lý các bậc phụ huynh. Khi nghe tin con mình bị tai nạn, họ sẽ rơi vào trạng thái lo sợ, lúng túng, bất an, thậm chí hoảng loạn.

"Đây là thời điểm thiếu sáng suốt, thiếu tỉnh táo nhất mà đối tượng có thể lợi dụng để thao túng tâm lý, dẫn dụ nạn nhân làm theo yêu cầu của mình", ông Hiếu nói và phân tích, các phụ huynh bị đưa vào tình huống khẩn cấp, không được phép chần chừ, do dự để tính toán hay kiểm tra lại thông tin.

Vụ lừa con đang cấp cứu: Phụ huynh bị khai thác điểm yếu trong tâm lý - 1

Thượng tá Đào Trung Hiếu.

Theo ông Hiếu, thủ đoạn của các đối tượng này khá tinh vi, bởi, chúng có được số điện thoại của nạn nhân, nắm rõ thông tin cá nhân, quan hệ của người đó với các em học sinh.

Nhận định về vấn đề này, ông Hiếu cho rằng rất có thể thông tin của học sinh, gồm: Tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại phụ huynh, đã bị lộ lọt.

"Nguồn" lộ lọt thông tin này, theo vị Thượng tá, có thể là từ nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, ban phụ huynh; các nhóm chat giữa phụ huynh và giáo viên trên ứng dụng trò chuyện; các lớp dạy thêm, học thêm (thường sẽ có danh sách học sinh, phụ huynh kèm số điện thoại).

"Tôi đánh giá rất có thể thông tin cá nhân của phụ huynh và học sinh đã bị lộ lọt một cách vô tình hoặc cố ý, từ các nguồn này. Việc rà soát, điều tra sự việc cũng nên bắt đầu từ đây", chuyên gia tội phạm học nói.

Để phòng ngừa, nhận biết thủ đoạn lừa đảo này, ông Hiếu đưa ra một số biện pháp.

Cụ thể, nhà trường và gia đình học sinh cần tăng cường sự liên lạc, trao đổi thông tin qua đường dây nóng, cần phải có những số máy thường trực luôn ở trạng thái chờ kết nối - đường dây nóng; các lớp học, giáo viên, phụ huynh cần nâng cao ý thức bảo mật thông tin, đề phòng bị hack điện thoại làm lộ lọt thông tin cá nhân;

Phụ huynh cần cập nhật thường xuyên tình hình an ninh trật tự để biết các thủ đoạn phạm tội mới; tình huống nhận được cuộc gọi báo tin con bị tai nạn, cần hỏi rõ họ tên, chức vụ của người cung cấp thông tin để xác thực lại với nhà trường, giáo viên hoặc chính con mình.

Theo ông Hiếu, trong tình huống không thể liên lạc được qua điện thoại, phụ huynh cần nhờ người tin cậy đến trực tiếp để kiểm tra, tuyệt đối không dễ dàng làm theo những yêu cầu của người lạ.

Khi nghi ngờ gặp đối tượng lừa đảo, phụ huynh phải trình báo ngay tới cơ quan công an để có biện pháp xử lý, thông báo tới nhà trường, giáo viên hoặc chủ động đưa thông tin lên mạng xã hội để cảnh báo.

Như Dân trí đưa tin, trong vòng 4 ngày (từ 3 - 6/3), Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã tiếp nhận hàng loạt phụ huynh nhận thông tin giả con đang cấp cứu, trong đó có 5 trường hợp bị lừa chuyển khoản hơn 300 triệu đồng.

Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo đến các phụ huynh thủ đoạn dùng thông tin giả mạo để lừa đảo của kẻ xấu. Nếu nhận cuộc gọi lạ, người dân có thể liên hệ đến tổng đài Bệnh viện Chợ Rẫy (số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0), báo tổng đài viên kết nối đến khoa phòng điều trị có liên quan, để xác nhận lại thông tin bệnh nhân và các khoản viện phí (nếu có), số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản.

Hải Nam