Vì sao 30.300m2 đất thung lũng hoa Hồ Tây chỉ cho thuê 670 triệu đồng/năm?

Nhịp sống - Ngày đăng : 10:45, 01/03/2023

Khu "đất vàng" rộng 30.300m2 ở thung lũng hoa Hồ Tây (Hà Nội) được một người dân ở phường Nhật Tân thuê trồng hoa, cây cảnh với giá trên 670 triệu đồng trong năm 2023.

Liên quan đến việc xử lý những sai phạm tại mà Dân trí phản ánh, - Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho biết, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã có quyết định phê duyệt kết quả đấu giá, cho thuê đất ở khu vực Đầm Bẩy để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, tổng diện tích đất cho thuê gần 30.300m2; năm 2023 người trúng đấu giá chỉ phải đóng tiền thuê đất trên 670 triệu đồng. "Người này đã nộp đủ số tiền này vào ngân sách nhà nước", ông Tuấn cho hay.

Vì sao 30.300m2 đất thung lũng hoa Hồ Tây chỉ cho thuê 670 triệu đồng/năm? - 1

Thung lũng hoa Hồ Tây được đầu tư, kinh doanh rất lớn nhưng mỗi năm chỉ phải nộp tiền thuê đất trên 670 triệu đồng (Ảnh: Thế Kha).

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Dân trí vì sao mức thuê đất thấp như vậy, trong khi hoạt động khai thác kinh doanh ở thung lũng hoa Hồ Tây diễn ra rầm rộ, ông Công Minh Tuấn cho biết, việc cho thuê đất đã được tổ chức đấu giá công khai do Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt tổ chức. Vì đây là khu đất nằm trong quy hoạch của TP Hà Nội nên chỉ cho thuê đất theo từng năm.

Lý giải việc hợp đồng thuê đất chỉ có thời hạn một năm nhưng người trúng đấu giá lại đầu tư cơ sở hạ tầng rất lớn vào , lãnh đạo phường Nhật Tân cho rằng sau khi hết năm 2023 sẽ tổ chức đánh giá, báo cáo UBND quận Tây Hồ tiếp tục cho người dân này thuê tiếp hay không.

Theo thông báo mời tham gia đấu giá cho thuê đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, trồng hoa cây cảnh (Đề án thí điểm trồng hoa cây cảnh tại khu vực Đầm Bẩy) do Chủ tịch UBND phường Nhật Tân Đặng Hữu Tiến ký duyệt, chỉ những hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại phường Nhật Tân mới được tham dự đấu giá thuê khu đất 30.300m2 để làm nông nghiệp.

Vì sao 30.300m2 đất thung lũng hoa Hồ Tây chỉ cho thuê 670 triệu đồng/năm? - 2

Lãnh đạo UBND phường Nhật Tân đã mời người trúng đấu giá thuê đất thung lũng hoa Hồ Tây lên trụ sở để cam kết không bán bia, ăn uống ở khu vực này.

Sau khi tiếp nhận phản ánh về hoạt động kinh doanh rầm rộ ở đây, vừa mời người trúng đấu giá tới trụ sở, yêu cầu ký cam kết không tổ chức bán bia, ăn uống quy mô lớn ở khu vực này vì đây là nội dung trái với đề án đã được phê duyệt.

Việc người dân phản ánh phải mua vé 60.000 đồng/người để vào khu vực thung lũng hoa Hồ Tây cũng sẽ được địa phương này kiểm tra thời gian tới.

Trước đó, vào giữa năm 2022, UBND phường Nhật Tân đã yêu cầu phá dỡ nhiều do không phù hợp với Đề án thí điểm trồng hoa và cây cảnh.

Vì sao 30.300m2 đất thung lũng hoa Hồ Tây chỉ cho thuê 670 triệu đồng/năm? - 3

Khu "đất vàng" Thung lũng hoa Hồ Tây nằm sát Hồ Tây (Ảnh: N.T).

Thế Kha