Vì sao nam giới bị 'lép hạt' ngày càng nhiều?

Tin Y tế - Ngày đăng : 11:23, 28/02/2023

Áp lực cuộc sống, công việc, căng thẳng… là nguyên nhân dẫn đến hiện nay nhiều nam giới rơi vào tình trạng hiếm muộn, vô sinh.
vo-sinh-hiem-muon.jpeg
Các bác sĩ cho biết có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới - Ảnh: Internet

Xuất tinh nhưng không có tinh trùng

Bác sĩ Vũ Thái Hoàng - khoa ngoại tiết niệu, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) - cho biết không có tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh là một trong những nguyên nhân căn bản dẫn tới hiếm muộn, khó có con.

Về cơ bản nhiều cặp vợ chồng hoàn toàn khỏe mạnh, chồng vẫn xuất tinh khi quan hệ tình dục nhưng trong tinh dịch lại không có tinh trùng.

Nguyên nhân là do nam giới mắc phải một số bệnh lý như: tắc nghẽn ống dẫn tinh, các trường hợp suy tinh hoàn, ngừng sinh tinh giữa chừng…

Khi được các bác sĩ chẩn đoán không có tinh trùng trong tinh dịch, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa vô sinh giúp nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch vẫn có thể có con bằng chính tinh trùng của mình.

Một trong những kỹ thuật thường quy nhất là tìm tinh trùng trong tinh hoàn của nam giới. Dưới kính hiển vi, các ống sinh tinh của nam giới sẽ được soi kỹ để tìm ra những tinh trùng tốt nhất.

Sau đó, tinh trùng được tìm thấy ở tinh hoàn của người chồng sẽ được đưa vào thụ tinh ống nghiệm với trứng của người vợ và do đó, họ vẫn có cơ hội có thai.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nam giới vô sinh không may mắn, sau phẫu thuật vẫn không thể tìm thấy tinh trùng nào trong tinh hoàn. Trường hợp này, bắt buộc bệnh nhân phải xem xét tới biện pháp xin tinh trùng từ nguồn khác để thụ thai.

kham-vo-sinh-can-kham-nhung-gi-2.jpeg
Có khoảng 15% các cặp vợ chồng bị vô sinh và nam giới có liên quan đến một nửa các nguyên nhân vô sinh - Ảnh: BVCC

Làm việc văn phòng, ngồi nhiều…tinh trùng dễ yếu đi

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng - khoa nam học Bệnh viện Bình Dân - cho biết vô sinh khi một cặp vợ chồng không thể có con sau một năm chung sống, quan hệ tình dục bình thường và không dùng các biện pháp tránh thai.

Có khoảng 15% các cặp vợ chồng bị vô sinh và nam giới có liên quan đến một nửa các nguyên nhân vô sinh.

Nguyên nhân vô sinh nam có thể liên quan đến sự sản xuất tinh trùng quá ít, tinh trùng dị dạng hoặc bất động, sự tắc nghẽn, không sinh tinh, chấn thương, các bệnh mãn tính, lối sống…

Ngoài ra, sự căng thẳng, bực bội trong cuộc sống cũng có thể ảnh hưởng đến sự có con của nam giới. Điều trị vô sinh phải bao gồm người chồng, người vợ hoặc cả hai.

Theo các bác sĩ, lối sống, môi trường, yếu tố di truyền... dẫn đến tỉ lệ vô sinh gia tăng hiện nay.

Vô sinh thường không có triệu chứng hay dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp chúng ta có thể phát hiện một vài bệnh lý di truyền, những bất thường cơ quan sinh dục, những dấu hiệu tắc nghẽn khi khám tinh hoàn.

Những triệu chứng vô sinh nam có thể bao gồm: Không thể có con, khó đạt cảm giác cực khoái( khó xuất tinh), khó duy trì sự cương cứng khi giao hợp( rối loạn cương), sưng, đau, khối u trong tinh hoàn, sự bất thường về hình dáng cơ thể, sự phân bố lông…

Bác sĩ Hoàng cho rằng nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ vô sinh ở nam giới tăng như bị ảnh hưởng gene, tiếp xúc với các yếu tố môi trường, hóa chất độc hại, lối sống sinh hoạt, stress... làm cho chất lượng tinh trùng yếu đi, dẫn đến vô sinh.

"Đặc biệt là đối với nam giới làm việc văn phòng, ngồi nhiều, sử dụng rượu, bia, thuốc lá làm giảm nội tiết tố nam. Bên cạnh đó khiến lượng tinh trùng giảm đi cả về số lượng lẫn chất lượng và hình dạng tinh trùng, tỉ lệ đậu thai kém hơn", bác sĩ Hoàng nói.

Trong khi đó đối với nữ giới tình trạng nạo phá thai, sử dụng thuốc nội tiết tố, bệnh phụ khoa... cũng là nguyên nhân gây ra vô sinh, hiếm muộn gia tăng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, quan hệ tình dục thường xuyên và không tránh thai mà không có thai sau 12 tháng phải đi khám.

Đối với những trường hợp trên 35 tuổi thì sau 6 tháng chưa có thai là phải đi khám.

Phát hiện sớm những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn sẽ có cơ hội điều trị hiệu quả hơn.

ANH ĐÀO