Những loại gia cầm có nguy cơ mang virus H5N1 lây sang người

Tin Y tế - Ngày đăng : 09:45, 28/02/2023

Virus H5N1 thường tồn tại ở gia cầm hoặc chim hoang dã, có thể lây lan cho người tiếp xúc gần. Tỉ lệ tử vong là 60%
Những loại gia cầm có nguy cơ mang virus H5N1 lây sang người
Để phòng nhiễm virus H5N1, bạn không nên ăn trứng sống. Đồ hoạ: Việt Anh

Dấu hiệu bệnh và các nguồn lây nhiễm

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo, bệnh cúm A (H5N1) trên gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A (H5N1) gây ra và có thể lây sang người.

Virus H5N1 thường tồn tại ở gia cầm hoặc chim hoang dã, có thể lây lan cho người tiếp xúc gần, tỉ lệ tử vong là 60%. Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa chính thức xác nhận khả năng lây truyền cúm A/H5N1 từ người sang người.

Đối tượng nhiễm bệnh thải virus qua nước bọt, chất nhầy và phân. Virus tồn tại trong khí dung hoặc bụi khí, xâm nhập vào mắt, mũi, miệng của con người. Như vậy, trứng gia cầm có thể lây nhiễm virus từ phân và dịch nhầy. Trong quá trình vận chuyển, chế biến nếu con người tiếp xúc trên bề mặt trứng có thể lây nhiễm virus. Tuy nhiên, tỉ lệ lây nhiễm này thấp.

Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A (H5N1), ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ.

Bệnh có biểu hiện: Sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng.

Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người.

Sự lây truyền các chủng virus cúm A giữa các loài. Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Sự lây truyền các chủng virus cúm A (H5N1) giữa các loài. Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Những khuyến cáo

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo việc ăn thịt gia cầm và trứng khi được xử lý đúng cách và nấu chín kỹ ở nhiệt đột khoảng 74 độ C sẽ giết chết vi khuẩn và virus, bao gồm H5N1.

CDC chỉ khuyến cáo người dân không nên ăn thịt, trứng gia cầm bị bệnh. Các loại trứng và gia cầm ở Việt Nam vẫn được kiểm soát. Bạn không nên quá lo sợ dịch cúm gia cầm mà loại bỏ thực phẩm từ trứng và gia cầm khỏe mạnh đã nấu chín.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng cúm gia cầm, bạn không nên sử dụng thịt gia cầm và trứng chưa nấu chín hoặc nấu chưa chín. Khi chế biến thực phẩm, người nấu ăn cần rửa tay bằng nước ấm và xà phòng thật sạch. Mọi đồ dùng, dụng cụ nhà bếp phải được làm sạch bằng nước nóng. Bạn phải tách thịt gia cầm sống và trứng ra khỏi các thực phẩm khác.

Tuyệt đối không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Nếu xuất hiện các triệu chứng nhiễm H5N1 ở người gồm: Sốt cao trên 38 độ C, khó chịu, ho, đau họng, đau cơ và liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Hương Giang