Điểm tin kinh doanh 27/2: Giá vàng đã gần chạm đáy

Kinh doanh - Ngày đăng : 06:00, 27/02/2023

Giá vàng đã gần chạm đáy; Xuất khẩu thủy sản bật tăng trở lại trong nửa đầu tháng 2/2023

- Giá vàng đã gần chạm đáy

Mặc dù vàng có tuần tiêu cực thứ năm và được dự báo giảm tiếp trong tuần tới, nhưng một số nhà phân tích vẫn xem lĩnh vực này như một trò chơi hấp dẫn với tiềm năng giá đã gần chạm đáy.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra trong ngày hôm qua, vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng hôm ngày 26/2 tại Hà Nội đi ngang, hiện niêm yết ở mức 66,1 – 66,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 66,1 – 66,92 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng cả ở chiều mua vào và bán ra.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay 26/2 giảm 20.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 53,26 – 54,11 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ giảm 10,7 USD/ounce xuống 1.811,2 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 2/2023 trên sàn Comex New York giảm 9,7 USD xuống 1.817,1 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay giảm 33,1 USD/ounce, tương ứng giảm 1,79%.

Tâm lý giảm giá vững chắc trên thị trường cho thấy vàng vẫn chưa sẵn sàng để tăng cao hơn; tuy nhiên, một số nhà phân tích đang xem lĩnh vực này như một trò chơi hấp dẫn với tiềm năng giá gần chạm đáy.

Vàng đã kết thúc tuần thứ 5 trong vùng tiêu cực. Và khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy, các nhà phân tích Phố Wall vẫn kiên quyết giảm giá kim loại quý vào tuần tới.

Cuộc khảo sát cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ có thái độ tiêu cực nhất đối với vàng kể từ đầu tháng 9. Trong một tính năng mới của cuộc khảo sát tuần này, các nhà đầu tư bán lẻ đã được hỏi họ xem giá ở đâu vào cuối tuần.

Theo các nhà phân tích, lạm phát cao hơn liên tục đang thúc đẩy kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì các chính sách tiền tệ tích cực "cao hơn trong thời gian dài hơn". Sự thay đổi liên tục trong lãi suất Quỹ của Fed đang đẩy lợi suất trái phiếu ngắn hạn lên mức cao nhất trong nhiều năm và tạo ra động lực mới cho đồng đô la Mỹ.

Tuần này, 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 13 nhà phân tích, tương đương 65%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. Đồng thời, 2 nhà phân tích, tương đương 10%, cho rằng giá sẽ tăng trong tuần tới và 5 nhà phân tích, tương đương 25%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 596 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 230 người được hỏi, tương đương 39%, tìm kiếm vàng sẽ tăng vào tuần tới. 253 người khác, tương đương 42%, cho rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 113 cử tri, tương đương 19%, trung lập trong thời gian tới.

Với mức giá khoảng 1.811,2 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 52,93 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 13,99 triệu đồng/lượng.

- GELEX lên tiếng trước tin đồn thất thiệt trong thời gian qua

Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa phát đi thông báo gửi các nhà đầu tư về các tin đồn thất thiệt trong thời gian vừa qua.

Trong thông cáo phát đi vào ngày 25/02, Tập đoàn GELEX cho rằng, những thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, thương hiệu, uy tín của Tập đoàn; đến tâm lý nhà đầu tư, khách hàng cũng như xâm phạm quyền lợi của cổ đông Công ty.

“Chúng tôi phản đối những hành vi này. Nguồn gốc, mục đích của các tin đồn thất thiệt này cần phải được điều tra làm rõ nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của Tập đoàn GELEX nói chung và các cổ đông, các nhà đầu tư nói riêng”, thông cáo của GELEX nêu rõ.

Theo quan điểm của doanh nghiệp, việc đưa thông tin không đúng sự thật về GELEX được coi là hành vi có dấu hiệu tội vu khống, thao túng thị trường, gây lũng đoạn, mất an ninh an toàn thị trường.

“Trong suốt quá trình hoạt động luôn coi trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Và với tư cách là một công ty đại chúng quy mô lớn, doanh nghiệp đã thực hiện công bố kịp thời và đầy đủ mọi thông tin chính thống theo quy định”, doanh nghiệp cho biết.

Ngoài ra, GELEX cũng mong muốn và đề nghị các nhà đầu tư thận trọng trước những tin đồn thất thiệt và có những đánh giá đầy đủ, khách quan, chính xác về hoạt động doanh nghiệp. Các thông tin chính thống sẽ được cung cấp đầy đủ tại website chính thức của Tập đoàn GELEX tại địa chỉ gelex.vn.

- Xuất khẩu thủy sản bật tăng trở lại trong nửa đầu tháng 2/2023

Sau khi 'tụt dốc' trong tháng 1/2023, bước sang nửa đầu tháng 2, xuất khẩu thủy sản bật tăng trở lại, đạt 286,94 triệu USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 2/2023, Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt 286,94 triệu USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, tính lũy kế từ đầu năm 2023 đến hết ngày 15/2, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 742 triệu USD, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2022.

Đà giảm diễn ra trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản của Việt Nam giảm sút trong quý 4/2022 và tiếp tục giảm trong tháng 1/2023 khi Tết, kỳ nghỉ lễ lớn nhất năm tại Việt Nam diễn ra.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận định, bức tranh xuất khẩu thủy sản khó có thể bừng sáng trong những tháng đầu năm khi mà nền kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay.

Xuất khẩu thủy sản kỳ vọng vào Trung Quốc khi thị trường này mở cửa trở lại, tuy nhiên, sự phục hồi này được đánh giá là phải từ quý II/2023. Đồng thời, ngành thủy sản của Việt Nam vẫn có sự lạc quan tại các thị trường có nền kinh tế tăng trưởng trong năm 2023 như khu vực châu Á, Trung Đông…

Việt Báo (Tổng hợp)