Cách nấu gà hầm sâm Hàn Quốc tại nhà
Thông tin cần biết - Ngày đăng : 11:00, 24/02/2023
Vậy cách nấu gà hầm sâm Hàn Quốc tại nhà như thế nào? Công dụng và cách dùng của gà hầm sâm Hàn Quốc là gì?
Gà hầm sâm Hàn Quốc (Samgyetang - sâm kê thang) là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được sử dụng từ hàng thế kỷ nay vì hương vị thơm ngon và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Món ăn này được chế biến từ hai loại nguyên liệu chính là thịt gà và Nhân sâm Hàn Quốc, cùng các loại rau củ và các dược liệu khác - ví dụ như Hạt sen, mang lại cho bạn một món ăn vô cùng bổ dưỡng và thịnh soạn.
Món gà hầm sâm Hàn Quốc
Có nhiều khách du lịch đến với Hàn Quốc không nghĩ rằng món gà hầm sâm Hàn Quốc lại được thưởng thức trong mùa hè, vì món ăn nóng hổi này có vẻ sẽ thích hợp thưởng thức trong mùa đông lạnh giá hơn. Tuy nhiên, theo Đông y, khi cơ thể ra mồ hôi tức là bên trong cơ thể đang bị lạnh đi, vì thế cần phải "lấy nóng trị nóng, lấy độc trị độc" - ăn những thức ăn có tính nhiệt như gà hầm sâm Hàn Quốc để giúp khí huyết tuần hoàn, giải độc trong người. Thực tế đã chứng minh là khi ăn món gà hầm sâm Hàn Quốc, thực khách thường ra mồ hôi nhiều, rất tốt cho cơ thể.
Cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc
1. Chuẩn bị nguyên liệu
-1 con gà
-Một hay nhiều củ sâm Hàn Quốc tươi (loại nhỏ)
-Gia vị
-Có thể dùng thêm một số dược liệu như Hạt sen.
-Gạo nếp
2. Các bước tiến hành
- Thực hiện các thao tác sơ chế làm sạch gà (làm sạch, bỏ nội tạng, phao câu, không mổ phanh phần bụng). Tiến hành tẩm gia vị cho gà với muối và 1 củ gừng đập dập.
Sơ chế gà trong món gà hầm sâm Hàn Quốc
- Rửa sạch củ sâm Hàn Quốc, cắt lát thành miếng vừa ăn, rồi nhét vào bụng gà. Rửa sạch hạt sen với nước. Rửa sạch hành và thái nhỏ.
Sơ chế Nhân sâm Hàn Quốc
-Sau khi đã xong, ta cho gà vào một cái nồi lớn, rải hạt sen xung quanh. Đổ nước từ từ vào cho tới khi xâm xấp bề mặt gà rồi vặn lửa nhỏ liu riu từ 1 tiếng rưỡi - 2 tiếng. Vớt bọt khí để nước dùng trong và ngon hơn.
Bí quyết để nấu được món gà hầm sâm Hàn Quốc đạt chuẩn
1. Chọn nguyên liệu chuẩn
Chọn gà
- Một số loại gà phù hợp để làm món gà hầm sâm Hàn Quốc: gà ri, gà tre, gà ác, gà Đông Tảo. Trong đó gà ri là loại thường được lựa chọn.
- Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Nếu chọn gà mổ sẵn ngon là bạn hãy kiểm tra phần cổ gà có màu sắc sáng bóng không bị tụ máu bầm, hoặc những nốt sần đỏ li ti thì đó là gà khỏe mạnh thơm ngon. Dùng tay ấn kiểm tra độ đàn hồi của thịt gà.
Chọn Nhân sâm
- Tốt nhất nên chọn các loại củ Hồng sâm Hàn Quốc khoảng 2 đến 3 năm tuổi (dưới 6 tuổi) để hầm gà cho kinh tế và dễ lấy toàn bộ hoạt chất ra.
- Nên chọn các củ sâm khoẻ mạnh, không nên dùng các loại sâm bị thâm đen, mềm nhũn, da nhăn hoặc có dấu hiệu bị mốc, có mùi lạ.
Chọn Hạt sen
- Hạt sen để làm món gà hầm sâm Hàn Quốc nên là hạt sen già, căng tròn, bên ngoài có màu trắng ngà hay vàng đậm. Cần chú ý bỏ tâm sen để tránh bị đắng.
2. Chế biến đạt tiêu chuẩn
- Khi tiến hành làm món gà hầm sâm Hàn Quốc, cần sử dụng nồi có đáy dày và hầm với lửa nhỏ để các nguyên liệu chín từ từ. Không nên bật lửa to hay dùng nồi áp suất vì sẽ khiến món ăn chín nhanh, chưa lấy được hết hoạt chất trong củ sâm.
- Có thể sử dụng gói nguyên liệu gà hầm sâm Hàn Quốc tại siêu thị để tiết kiệm thời gian nấu. Nhồi thêm gạo nếp vào bên trong thịt gà sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn.
- Dấu hiệu nhận biết gà đã chín là khi xiên đũa vào thịt gà, dễ đưa đũa vào bên trong, không chảy máu, thì đó là lúc gà đã chín mềm.
Ngoài gà hầm sâm Hàn Quốc, có một số cách chế biến rất phổ biến của sâm Hàn Quốc như kẹo sâm Hàn Quốc, thạch sâm Hàn Quốc hay viên sâm Hàn Quốc. Các bạn có thể tham khảo thêm trên website của Hệ thống Nhà thuốc Việt.
Hệ thống Nhà thuốc Việt luôn sẵn sàng phục vụ và đồng hành vì sức khỏe của bạn và gia đình!
Website: https://nhathuocviet.vn/
Hotline/Zalo: 0985508450
Địa chỉ chi nhánh 1: Số 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, TP HCM
Địa chỉ chi nhánh 2: Số 979 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP HCM