Điều tra viên giả chữ ký lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM lãnh 12 tháng tù

Pháp luật - Ngày đăng : 12:10, 22/02/2023

Bị cáo Nguyễn Tuấn Thanh, cựu Thiếu tá, điều tra viên sơ cấp thuộc Cơ quan CSĐT (PC02) Công an TP.HCM bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội giả mạo trong công tác.

Ngày 22/2, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Tuấn Thanh, cựu Thiếu tá, điều tra viên sơ cấp thuộc Cơ quan CSĐT (PC02) Công an TP.HCM, về tội giả mạo trong công tác theo điểm c, khoản 2 Điều 359 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, bị cáo Thanh khai do sắp hết thời hạn giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm nên đã giả mạo chữ ký lãnh đạo phòng; tại thời điểm làm giả các văn bản tố tụng, bị cáo đang được phân công giải quyết khoảng 20 vụ án và áp lực công việc rất lớn.

Nói lời sau cùng, bị cáo Thanh xin lỗi gia đình vì đã làm khổ người thân, xin lỗi những điều tra viên, kiểm sát viên bị liên lụy và mong HĐXX khoan hồng để bị cáo sớm được về với gia đình và xã hội.

Điều tra viên giả chữ ký lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM lãnh 12 tháng tù - 1

HĐXX tuyên án bị cáo Nguyễn Tuấn Thanh. (Ảnh: Hoàng Thọ)

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật tố tụng hình sự, làm ảnh hưởng đến sự nghiêm minh của pháp luật, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, bản thân nhận được nhiều giấy khen, bằng khen trong quá trình công tác nên sau khi xem xét HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Thanh 12 tháng tù.

Tòa cũng kiến nghị Giám đốc Công an TP.HCM, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM xử lý nghiêm đối với ông Nguyễn Văn Hải và ông Huỳnh Lê Hoàng Vũ cùng một số cán bộ có liên quan.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, tháng 7/2020, Nguyễn Tuấn Thanh được phân công thụ lý, xác minh nguồn tin về tội phạm theo đơn của bà H.T.H. tố cáo bà V.T.H. có hành vi lừa đảo 90 tỷ đồng.

Quá trình xác minh nguồn tin, thấy các tài liệu thu được khi khám xét khẩn cấp tại nhà bà V.T.H. không phải do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp mà được tạo nên bằng phương pháp in phun màu, Nguyễn Tuấn Thanh có báo cáo đề xuất gửi ông Nguyễn Văn Hải và ông Huỳnh Lê Hoàng Vũ cho ý kiến để trình lãnh đạo Cơ quan CSĐT về việc khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Điều tra viên giả chữ ký lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM lãnh 12 tháng tù - 2

Bị cáo Nguyễn Tuấn Thanh. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Khi gần hết thời hạn xác minh nguồn tin nhưng chưa nhận được phê duyệt đề xuất của lãnh đạo Công an TP.HCM, Thanh đã photocopy, cắt dán chữ ký của ông Nguyễn Văn Hải, Trần Văn Phú để làm giả quyết định khởi tố vụ án hình sự, làm giả công văn về việc VKS quyết định khởi tố vụ án hình sự, cùng đề ngày 15/11/2020.

Sau đó, Thanh đem quyết định và công văn này đến Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an TP.HCM để nhập, lấy số vụ án.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Ban lãnh đạo Công an TP.HCM về việc chuyển hồ sơ vụ án trên sang cho Phòng PC01 để thụ lý điều tra, ngày 25/12/2020, Thanh bàn giao hồ sơ nguồn tin và quyết định khởi tố vụ án, công văn VKS quyết định khởi tố vụ án được làm giả cho Phòng PC01.

Khi tiếp nhận, thấy hồ sơ còn thiếu nhiều tài liệu tố tụng như quyết định phân công Phó Thủ trưởng, quyết định phân công cán bộ, điều tra viên giải quyết nguồn tin, điều tra vụ án hình sự, các thông báo về việc khởi tố vụ án, kết luận giám định... nên Phòng PC01 có công văn gửi Phòng PC02 yêu cầu bổ sung.

Nhận được yêu cầu trên, Nguyễn Tuấn Thanh tiếp tục làm giả các quyết định phân công Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra tiến hành khởi tố, điều tra, quyết định phân công điều tra viên, cán bộ điều tra.

Nguyễn Tuấn Thanh đã photocopy chữ ký nháy của ông Trần Văn Phú, Nguyễn Văn Hải và chữ ký của ông Đinh Thanh Nhàn (Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM) dán vào các quyết định đã soạn sẵn rồi tự đóng dấu vào hai văn bản này, sau đó mang về chuyển cho Phòng PC01 để đưa vào hồ sơ vụ án.

Nhận tài liệu bổ sung, thấy vẫn còn thiếu các thủ tục tố tụng đã yêu cầu, song Phòng PC02 không có phản hồi nên Phòng PC01 tiếp tục có công văn đề nghị Phòng PC02 cung cấp các thủ tục tố tụng còn thiếu.

Phòng PC02 cho kiểm tra, rà soát các nội dung theo yêu cầu của PC01, phát hiện nguồn tin về tội phạm theo đơn của bà H.T.H. tố cáo bà V.T.H. chưa được đề xuất khởi tố vụ án; ông Trần Văn Phú chưa được Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM Đinh Thanh Nhàn ký quyết định phân công tiến hành khởi tố, điều tra.

Ông Phú cũng không ký và phát hành quyết định khởi tố vụ án và các văn bản tố tụng liên quan đến việc khởi tố. Lãnh đạo PC02 kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thì phát hiện Thanh làm giả các quyết định.

Ngày 26/8/2022, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thanh về tội giả mạo trong công tác.

Quá trình điều tra, Thanh khai do hết thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đơn của bà H.T.H. tố cáo bà V.T.H. nhưng không nhận được phê duyệt của lãnh đạo phòng cũng như Ban Giám đốc về việc khởi tố vụ án, lo sợ bị Viện KSND TP.HCM kiến nghị, ảnh hưởng đến thành tích cá nhân nên Thanh đã tự ý làm giả các văn bản tố tụng liên quan để chuyển sang Viện KSND TP.HCM cho đúng hạn.

Hoàng Thọ