Từ chuyện cha cùng nhân tình hợp sức sát hại 2 con, gia đình không hạnh phúc gây tổn thương đến trẻ như thế nào?

Cùng con trưởng thành - Ngày đăng : 14:56, 21/02/2023

Khi mối quan hệ cha mẹ không tốt đẹp, là người ở giữa, trẻ chịu tổn thương và ảnh hưởng xấu không chỉ đến thể chất mà còn đến tâm lý, tính cách.

Câu chuyện về một người phụ nữ Trung Quốc tên Chen Meilin (31 tuổi) chứng kiến chồng của mình - họ Zhang sát hại 2 người con ruột bằng cách đẩy chúng ra khỏi cửa sổ căn hộ trên tầng 15 của mình ở thành phố Trùng Khánh phía tây nam Trung Quốc vào tháng 11/2020 mới đây bất ngờ bị đào lại và gây bão mạng xã hội.

Được biết, người cha tàn ác này thực hiện hành vi gây án khủng khiếp như vậy để có thể đường đường chính chính kết hôn với nhân tình của mình, Ye Chengchen, người đã ngoại tình với Zhang trước khi Zhang ly hôn. Ye Chengchen gây áp lực buộc Zhang phải phạm tội vì cô không thể chịu đựng được việc qua lại với một người đàn ông đã có con riêng. Kết quả cuối cùng, cả Zhang và Ye đều bị kết án tử hình vào tháng 12/2021. Họ đều đã kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn để xem xét lại bản án.

Từ chuyện cha cùng nhân tình hợp sức sát hại 2 con, gia đình không hạnh phúc gây tổn thương đến trẻ như thế nào?-1
Người mẹ nói về nỗi đau tột cùng của mình trong một video trực tuyến. Ảnh: Weibo

Trước phiên tòa phúc thẩm chưa ấn định ngày diễn ra, Zhang đã gửi cho vợ cũ của mình 3 lá thư chỉ trong tháng 1 để xin cô tha thứ. Người mẹ này cho biết Zhang đang giả vờ hối hận về tội ác của mình để mong tòa án thương xót và cô yêu cầu anh ta ngừng giở trò để phiên tòa không bị trì hoãn thêm nữa.

"Cách tốt nhất để anh và cô ta chuộc tội là chấp nhận bản án của phiên tòa đầu tiên và yên nghỉ một cách nhẹ nhàng. Nếu những người phạm tội ác tàn bạo như vậy không nhận án tử hình, sẽ không có đứa trẻ nào được an toàn nữa", người mẹ viết trong thư trả lời Zhang vào ngày 8/2.

Chen cho biết Zhang đã không viết cho cô bất kỳ lá thư nào trong suốt 13 tháng kể từ khi hai đứa con của cô bị sát hại cho đến phiên tòa đầu tiên, thậm chí xa hơn, kể từ khi họ bắt đầu hẹn hò vào năm 2017.

Trong ba bức thư đề ngày 1, 14 và 27/1, được Chen đăng cùng với câu trả lời của cô ấy trong video Douyin, Zhang đề nghị trả cho Chen căn nhà đã thế chấp của hắn như một khoản bồi thường. Nhưng, người mẹ đáng thương khẳng định sẽ không bao giờ tha thứ cho chồng cũ, Chen viết ở cuối bức thư: "Vì lợi ích của hai đứa con, tôi phải chứng kiến hắn ta chết bằng mọi giá".

Netizen Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ vững chắc đối với quyết định của Chen. Một người chỉ ra rằng những bức thư của Zhang "đầy lý do bào chữa và thậm chí chẳng đề cập đến bọn trẻ".

Từ chuyện cha cùng nhân tình hợp sức sát hại 2 con, gia đình không hạnh phúc gây tổn thương đến trẻ như thế nào?-2
Kẻ giết người Zhang Bo đã ném hai con của mình từ tầng 15 của khu chung cư trên để thỏa mãn âm mưu của bạn gái. Ảnh: Weibo

Cha mẹ không hạnh phúc ảnh hưởng xấu như thế nào tới con?  

Khi mối quan hệ cha mẹ không tốt đẹp, là người ở giữa, trẻ chịu tổn thương và ảnh hưởng xấu không chỉ đến thể chất mà còn tâm lý, tính cách của trẻ.

Có nguy cơ mắc các bệnh lý khi trưởng thành: Theo một nghiên cứu năm 2013 của Đại học California-Los Angeles (Mỹ), lớn lên với gia đình không hạnh phúc, thường xuyên cãi hay bạo lực có thể gây ra những tác động xấu kéo dài đối với sức khỏe thể chất của con trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các câu trả lời khảo sát từ 756 đối tượng và nhận thấy những người có mức độ căng thẳng thời thơ ấu cao có nhiều nguy cơ phát triển các rủi ro sức khỏe đa hệ thống như cholesterol cao, huyết áp cao và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng trong thời thơ ấu của trẻ có thể dẫn đến tình trạng khó kiểm soát căng thẳng khi trưởng thành, điều này dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Từ chuyện cha cùng nhân tình hợp sức sát hại 2 con, gia đình không hạnh phúc gây tổn thương đến trẻ như thế nào?-3
Ảnh minh họa

Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra, sự thiếu vắng không khí ấm áp trong gia đình sẽ gây ra các vấn đề tâm lý cho con cái trong tương lai. Ở tình huống này, mỗi đứa trẻ sẽ có một cách phản ứng khác nhau như gây hấn, cô lập bản thân,... Chúng sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi như đang gặp nguy hiểm trong khi mọi việc thực tế không tồi tệ đến vậy.

Luôn có cảm xúc tiêu cực. Cha mẹ bất hòa không chỉ khiến bản thân họ khó chịu mà còn khiến con cái của họ bị tổn thương. Cơn tức giận của cha mẹ sẽ chuyển sang cả con cái và biến chúng thành nạn nhân của những cảm xúc tiêu cực. Thậm chí, nhiều đứa trẻ còn giữ trong mình những suy nghĩ như: "Vì bản thân mình nên bố mẹ mới cãi vã", "Mình thật tồi tệ vì khiến gia đình không hạnh phúc"... Trước suy nghĩ này, chúng luôn tìm cách gắn kết cha mẹ lại bằng nhiều biện pháp như la hét, khóc lóc...

Giảm hiệu suất nhận thức. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Phát Triển Trẻ Em cho thấy rằng, trẻ sống trong một gia đình có bố mẹ không hạnh phúc sẽ làm giảm hiệu suất nhận thức của trẻ. Khi cha mẹ căng thẳng thường xuyên, trẻ em cũng đối diện với những khó khăn tương tự và chúng gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh sự chú ý và cảm xúc. Đương nhiên, khả năng giải quyết vấn đề và tiếp thu các thông tin mới cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Từ chuyện cha cùng nhân tình hợp sức sát hại 2 con, gia đình không hạnh phúc gây tổn thương đến trẻ như thế nào?-4
Ảnh minh họa

Trở nên hung hăng. Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Vậy nên, khi chứng kiến cha mẹ bất hòa sẽ làm tăng nguy cơ trẻ đối xử với người khác bằng sự thù địch. Khi bố mẹ cãi nhau trước con, con sẽ học được rằng cãi nhau là cách giải quyết vấn đề. Từ đó chúng sẽ bắt chước cha mẹ và giải quyết các vấn đề cá nhân của chúng bằng hành động. Hành vi hung hăng này có thể khiến trẻ gặp rắc rối ở trường học, ảnh hưởng đến các mối quan hệ bạn bè của trẻ. Không những vậy, chúng còn có nguy cơ lạm dụng chất kích thích ở tuổi vị thành niên.

Có cái nhìn tiêu cực hơn về cuộc sống. Trẻ em được nuôi dưỡng trong những gia đình có cha mẹ thường xuyên xảy ra bất hòa sẽ hình thành những quan điểm tiêu cực về mối quan hệ trong gia đình. Trẻ cũng có nhiều khả năng nhìn nhận bản thân theo cách tiêu cực.

Theo Phụ nữ Việt Nam