Hôm nay đoàn cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước

Nhịp sống - Ngày đăng : 09:05, 19/02/2023

Sau 10 ngày xuất quân thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ (CNCH) thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ và sẽ trở về nước trong chiều nay (19/2).

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã trao đổi với báo chí về những kết quả nổi bật, quan trọng của Đoàn công tác và chia sẻ nhiều bài học quý báu của Bộ Công an từ công tác cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm nay đoàn cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước - 1

Trung tướng Tô Ân Xô trao đổi với báo chí về kết quả CNCH của Đoàn công tác của Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Tiến Dũng).

Theo đó, đến thời điểm này hoạt động của Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công tốt đẹp. Đoàn đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, áp dụng các chiến thuật linh hoạt, sử dụng các phương tiện CNCH, hoàn thành nhiệm vụ tại 3 địa điểm theo phân công của phía bạn.

Sau 10 ngày, Đoàn đã phối hợp cứu được 1 người còn sống, đưa được 14 thi thể nạn nhân ra ngoài bàn giao cho cơ quan y tế. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đoàn được ghi nhận, đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, sự tâm huyết với công việc; chính vì lý do này nên Đoàn được phân công tìm kiếm cứu nạn ở những địa điểm khó khăn và có khả năng còn dấu hiệu của sự sống…

Hôm nay đoàn cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước - 2

Sau 10 ngày, Đoàn CNCH của Bộ Công an đã phối hợp cứu được 1 người còn sống, đưa được 14 thi thể nạn nhân ra ngoài bàn giao cho cơ quan y tế (Ảnh: M.K.).

Bên cạnh đó, trong quá trình công tác, Đoàn đã trao tặng gần 2 tấn thiết bị y tế do Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ Cơ quan điều phối quốc gia AFAD và cho Sở y tế thành phố Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ; thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất, trong đó có một số gia đình người Việt. Đoàn công tác còn hỗ trợ phía bạn trong chế tạo các vật dụng để sử dụng sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn như chế tạo bếp lửa dã chiến để sưởi ấm…

"Những kết quả trên đã thể hiện bản lĩnh, tính nhân văn, chuyên nghiệp cao, khẳng định năng lực tham gia và khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng Công an Việt Nam", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Nói về trang thiết bị nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của lực lượng Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam là một trong những đoàn mang đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác CNCH.

Tất cả các phương tiện chuyên dụng được mang từ Việt Nam sang đều phát huy tốt tác dụng, đặc biệt là thiết bị camera quan sát hình ảnh và thu âm phát hiện sự sống, thiết bị dò tìm nạn nhân bằng sóng radar; các thiết bị cắt thủy lực, cưa cắt sắt, khoan, cắt bê tông; bộ đàm chuyên dụng; các bộ mặt nạ dưỡng khí cho làm việc trong môi trường độc hại; máy phát điện phục vụ chiếu sáng và vận hành các phương tiện chuyên dụng của Đoàn... Những bộ quần áo chuyên dụng của Công an Việt Nam đã phát huy rất tốt trong điều kiện làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm nay đoàn cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước - 3

Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam là một trong những đoàn mang đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác CNCH. (Ảnh: M.K.).

Trong quá trình làm nhiệm vụ, Đoàn cũng trao đổi và tìm hiểu một số thiết bị chuyên dụng của Đội CNCH Mỹ, thiết bị dò tìm của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan…

Ông Xô nhấn mạnh, qua công tác CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ quốc tế, đó là:

- Chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước trong xử lý các vấn đề quốc tế có liên quan chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an. Luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đối ngoại, nhạy bén, nhanh chóng trong tham mưu, đề xuất.

- Công tác chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện phải quyết đoán, khẩn trương, sâu sát, có sự phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, địa phương, các lực lượng liên quan. Lãnh đạo Bộ Công an thường xuyên cập nhật thông tin và có chỉ đạo kịp thời trong Đoàn thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này tại Thổ Nhĩ Kỳ.

- Công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện lực lượng dự bị tham gia ứng phó, xử lý các tình huống khẩn cấp mang tầm quốc tế là đặc biệt quan trọng, phải luôn được quan tâm chuẩn bị từ sớm, từ xa.

Ngoài kiến thức nghiệp vụ, nhân lực, phương tiện, cần hết sức quan tâm việc liên hệ, phối hợp tranh thủ sự hỗ trợ của tình nguyện viên là người Việt sống ở nước sở tại, để có thể hiểu rõ văn hóa, đồng thời thuận lợi hơn trong trao đổi và thống nhất phương án thực hiện, nhất là ở các địa bàn ít sử dụng tiếng Anh. Vừa qua, Bộ Công an đã rất chú trọng, thực hiện tốt các yêu cầu này.

Hôm nay đoàn cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước - 4

Dự kiến chiều nay, Đoàn công tác của Bộ Công an sẽ về tới Sân bay Nội Bài (Ảnh: Vũ Huyền).

- Trong tổ chức thực hiện CNCH phải thống nhất phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, từng thành viên trong đoàn. Quán triệt nghiêm túc các nguyên tắc, mệnh lệnh chỉ huy tại hiện trường, "quân lệnh như sơn"; nhất là các nguyên tắc an toàn trong tìm kiếm CNCH, giao tiếp, sinh hoạt, ứng xử tại nước ngoài, chế độ báo cáo, liên lạc giữa đoàn và bộ phận chỉ huy trong nước.

- Chủ động học tập kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác CNCH của một số nước; thường xuyên cập nhật công nghệ, đầu tư phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng hiện đại để thực hiện các nhiệm vụ quốc tế và trực tiếp phục vụ công tác CNCH trên lãnh thổ Việt Nam.

Nguyễn Dương