Công an Đồng Tháp: Vụ bé trai lọt trụ bê tông không có dấu hiệu tội phạm

Xã hội - Ngày đăng : 16:14, 17/02/2023

Người phát ngôn Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, vụ cháu trai 10 tuổi lọt trụ bê tông dẫn đến tử vong không có dấu hiệu tội phạm.

Liên quan đến vụ việc cháu trai 10 tuổi lọt trụ bê tông tại công trình cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) vào 31/12/2022, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, qua báo cáo của Công an huyện Thanh Bình, vụ việc này chỉ là tai nạn lao động, không có dấu hiệu tội phạm.

Thượng tá Quốc cho biết thêm, vừa qua, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Tháp đã họp và thống nhất cao với nội dung báo cáo trên.

Công an Đồng Tháp: Vụ bé trai lọt trụ bê tông không có dấu hiệu tội phạm - 1

Công an tỉnh Đồng Tháp cho rằng vụ cháu trai lọt trụ bê tông dẫn đến tử vong chỉ đơn thuần là tai nạn lao động.

Ngoài ra, người phát ngôn Công an tỉnh Đồng Tháp còn cho rằng, khi vụ việc được xác định không có dấu hiệu hình sự, thanh tra ngành lao động sẽ kiểm tra, kết luận mức độ của vụ tai nạn. Khi đó, cá nhân hay tổ chức gây ra tai nạn sẽ chịu những chế tài về hành chính và trách nhiệm dân sự với nạn nhân.

Liên quan vụ việc này, luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Chủ tịch Hãng luật Giải phóng ở TPHCM - cho biết: "Về hình sự, vụ tai nạn có dấu hiệu vi phạm điều 298 bộ luật Hình sự. Về trách nhiệm dân sự, người có lỗi xảy ra cái chết cho bé Hạo Nam phải chịu trách nhiệm bồi thường về những tổn thất vật chất và tinh thần cho gia đình cháu. Về chi phí cứu hộ, trước mắt đơn vị thi công phải chịu chi phí này, sau đó nội bộ công ty cần xem xét trách nhiệm liên đới của từng cá nhân, theo quy định của công ty để buộc những cá nhân có hay không phải chia sẻ chi phí".

Công an Đồng Tháp: Vụ bé trai lọt trụ bê tông không có dấu hiệu tội phạm - 2

Hiện trường cứu hộ vụ bé trai lọt trụ bê tông tử vong.

Như Dân trí đưa tin, ngày 31/12/2022, cháu Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng 3 người bạn vào công trình cầu Rọc Sen nằm trên đường tỉnh 857, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình nhặt sắt. Tại đây cháu Nam bị rơi vào lòng trụ bê tông đã đóng sâu xuống đất khoảng 35m, đường kính 25cm.

Ngày 20/1/2023, thi thể cháu Hạo Nam mới được đưa lên mặt đất.

Điều 298 (Bộ luật hình sự 2015): Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, giám sát, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 224 hoặc Điều 281 của Bộ luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 62% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.