Pfizer: Thử nghiệm thuốc nhỏ mũi trị đau nửa đầu đạt kết quả tích cực

Tin tức - Ngày đăng : 11:22, 17/02/2023

Theo hãng dược phẩm Pfizer, qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, thuốc zavegepant của hãng đã chứng tỏ hiệu quả trong điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính và có ít tác dụng phụ rõ rệt.

Pfizer: Thu nghiem thuoc nho mui tri dau nua dau dat ket qua tich cuc hinh anh 1Trụ sở hãng dược Pfizer ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) đã thu được kết quả tích cực trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với thuốc dạng nhỏ mũi điều trị chứng đau nửa đầu.

Nghiên cứu này đã được hội đồng chuyên gia thẩm định và được công bố trên tạp chí The Lancet Neurology ngày 16/2.

Theo hãng Pfizer, thuốc zavegepant của hãng đã chứng tỏ hiệu quả trong điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính và có ít tác dụng phụ rõ rệt.

Kết luận được đưa ra sau khi các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 1.405 người, trong đó 50% dùng một liều thuốc nhỏ mũi này và những người còn lại dùng giả dược.

Loại thuốc nhỏ mũi này được đánh giá giúp giảm đau đáng kể 2 giờ sau khi người bệnh bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu.

Theo tạp chí The Lancet, cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được tiến hành nhằm so sánh hiệu quả, khả năng dung nạp, độ an toàn và thời gian đáp ứng của thuốc zavegepant dạng nhỏ mũi với giả dược trong điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính.

Các nhà khoa học cần tiến hành thêm một số cuộc thử nghiệm để xác nhận độ an toàn cũng như hiệu quả lâu dài và đồng nhất.

Đau nửa đầu là một bệnh lý đau đầu tự phát với các đặc tính cơ bản đau nửa đầu từng cơn, cường độ từ vừa phải đến dữ dội, đau theo mạch đập, đau gia tăng khi hoạt động thể lực, đau tái diễn có chu kỳ, kèm theo buồn nôn hoặc nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn.

Đến nay, người mắc chứng đau nửa đầu thường được điều trị bằng các loại thuốc uống.

Năm ngoái, hãng Pfizer đã mua Biohaven - nhà sản xuất thuốc zavegepant cùng nhiều loại thuốc khác trị chứng đau nửa đầu - với giá khoảng 10 tỷ USD.

Hãng Pfizer đã nhiều lần đệ đơn xin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho thuốc zavegepant dạng nhỏ mũi. Hiện hãng chưa tiến hành thủ tục xin cấp phép sử dụng thuốc này tại châu Âu./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)