Thủ tướng yêu cầu xác minh cuốn nhật ký do cựu binh Mỹ trao trả

Nhịp sống - Ngày đăng : 17:49, 15/02/2023

Sau khi báo đưa tin về cuốn nhật ký do một cựu binh Mỹ lưu giữ liên quan tới liệt sĩ Cao Văn Tuất, Thủ tướng đã đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh xác minh thông tin này.

Thời gian qua, Báo điện tửDân trí có nhiều bài viết thông tin về việc cựu binh người Mỹ Peter Mathews đang lưu giữ cuốn nhật ký của liệt sĩ Cao Văn Tuất (quê Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và nay muốn trao trả lại cho gia đình liệt sĩ.

Nắm bắt thông tin này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh; có kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/2.

Thủ tướng yêu cầu xác minh cuốn nhật ký do cựu binh Mỹ trao trả - 1

Cựu binh Mỹ Peter Mathews (trái) và cuốn nhật ký ông đã giữ 56 năm (phải).

Như thông tin đã đưa, ông Peter Mathews tìm thấy cuốn nhật ký trong chiếc ba lô của bộ đội Việt Nam, trong trận Đăk Tô, Tây Nguyên vào tháng 11/1967 và trân trọng lưu giữ từ đó đến nay.

Khi một số trang trong cuốn nhật ký được dịch, cựu binh Mỹ biết được tên chủ nhân cuốn nhật ký là Cao Xuân Tuất, có địa chỉ tại xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ông muốn được trao trả cuốn nhật ký cho gia đình liệt sĩ Tuất.

Nắm thông tin này, nhiều cơ quan chức năng của Hà Tĩnh đồng loạt vào cuộc, rà soát và xác định liệt sĩ Cao Văn Tuất có nhiều thông tin trùng khớp. Sau đó cơ quan chức năng công bố kết quả bước đầu, xác định liệt sĩ Cao Văn Tuất là chủ nhân cuốn nhật ký.

Ông Peter Mathews mong muốn bay sang Việt Nam vào đầu tháng 3 tới. Hiện cần chờ các bộ, ngành chức năng, địa phương liên quan bàn bạc, thống nhất về cách trao trả nhật ký, hình thức tổ chức hoạt động này.

Thủ tướng yêu cầu xác minh cuốn nhật ký do cựu binh Mỹ trao trả - 2

Cựu binh Mỹ Peter Mathews trong buổi trò chuyện trực tuyến với báo Dân trí sáng 8/2 (Ảnh: Minh Hoàng).

Được biết liệt sĩ Tuất hy sinh trên chiến trường, hiện nay gia đình vẫn chưa tìm được phần mộ.

Ông Hà Huy Mỳ (62 tuổi, cháu gọi liệt sĩ Tuất là cậu, ở thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), người đang chăm lo hương khói cho cậu, vui mừng chia sẻ: "Chúng tôi đang rất hồi hộp, chờ đến ngày được nhận lại kỷ vật của người thân. Qua thông tin "giải mã" cuốn nhật ký, gia đình mong tìm được phần mộ của cậu để thỏa nỗi niềm, lòng mong ước bấy lâu".

Thế Hưng