Chuyện ít biết về hành trình hồi sinh Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Dòng chảy - Ngày đăng : 20:21, 14/02/2023

Triển lãm "Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954" tiết lộ nhiều chuyện ít ai biết về hành trình khôi phục Văn Miếu - Quốc Tử Giám để có được diện mạo như ngày hôm nay.

Triển lãm diễn ra từ 14/2 - 30/4/2023 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, do Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) tổ chức. Đây là sự kiện chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).

Chuyện ít biết về hành trình hồi sinh Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 1

Ban Tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm "Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954" (Ảnh: Quang Tấn).

Phát biểu tại triển lãm, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, ông Đỗ Đình Hồng cho biết, trong giai đoạn 1898-1954, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và EFEO có mối liên hệ chặt chẽ trong việc bảo vệ, tu bổ thường xuyên khu di tích, phục hồi chức năng thờ tự và luôn duy trì được vai trò quan trọng của địa điểm này đối với cảnh quan của Hà Nội. Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong những di sản đầu tiên của Hà Nội được xếp hạng. Sự hồi sinh của khu di tích là một câu chuyện rất thú vị được thể hiện thông qua cuộc triển lãm.

Ban Tổ chức cũng cho biết, kể từ khi được thành lập vào năm 1902 tại Hà Nội, khi đó là thủ phủ của Liên bang Đông Dương, EFEO đã đặt cho mình nhiệm vụ thăm dò khảo cổ học, thu thập các bản thảo, bảo tồn các di tích, nghiên cứu về các dân tộc thiểu số, ngôn ngữ và lịch sử của các nền văn minh châu Á từ Ấn Độ đến Nhật Bản.

Văn Miếu khi ấy chỉ được người Pháp gọi là Chùa Quạ vì mức độ hoang phế, nhưng đối với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp lại là một di tích quan trọng.

Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương lúc bấy giờ, các công việc trùng tu, duy tu, bảo tồn và bảo vệ khu di tích được thực hiện. Văn Miếu được EFEO xếp hạng di tích lịch sử, là một trong những di sản đầu tiên của Hà Nội được xếp hạng. Lịch sử của EFEO luôn gắn liền với Văn Miếu cho đến tận khi EFEO rời đi vào năm 1957.

Theo nhà sử học Nicolas FIÉVÉ, Giám đốc EFEO nhấn mạnh: "Triển lãm cho thấy sự phát triển về mặt kiến trúc của Văn Miếu, cuộc sống bên trong; cũng như công tác tu bổ, tôn tạo di sản trong nhiều năm, với sự cống hiến miệt mài và tận tụy của những người tham gia công tác này. Với các tư liệu quý, Triển lãm cho phép chúng ta trở lại quá khứ gần như vẫn còn hiện hữu nơi đây".

Chuyện ít biết về hành trình hồi sinh Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 2
Chuyện ít biết về hành trình hồi sinh Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 3

Các đại biểu tham quan triển lãm (Ảnh: Quang Tấn).

Thông qua bộ sưu tập ảnh Việt Nam của EFEO, triển lãm kể lại hành trình của những con người tham gia vào việc bảo tồn Văn Miếu. Nhờ những con người ấy, di sản này đã có thể hồi sinh  mạnh mẽ hơn, uy nghi hơn.

Triển lãm giúp công chúng hiểu về những công việc đã thực hiện ở Văn Miếu trong giai đoạn này, công việc của các nhà nghiên cứu lúc bấy giờ, đồng thời cung cấp cho người xem một cách nhìn đương đại về công tác nghiên cứu ngày nay. Cùng với đó là chân dung của những con người luôn có niềm đam mê với di sản, đã góp phần cho bảo tồn khu di tích - sự quyết tâm, nỗ lực không mệt mỏi nhằm đối phó trước những tác động mạnh mẽ của thời gian lên di sản.

Triển lãm được tổ chức tại Tiền đường nhà Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội đến ngày 30/4/2023.

Một số hình ảnh có trong triển lãm: 

Chuyện ít biết về hành trình hồi sinh Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 4

Bia Văn Miếu Quốc Tử Giám (Ảnh: Tư liệu, chụp năm 1920).

Chuyện ít biết về hành trình hồi sinh Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 5

Hình ảnh Văn Miếu năm 1920. (Ảnh tư liệu).

Chuyện ít biết về hành trình hồi sinh Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 6

Từ Văn Miếu nhìn ra Hồ Văn (Ảnh tư liệu).

Chuyện ít biết về hành trình hồi sinh Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 7

Khuê Văn Các và Giếng Thiên Quang (Ảnh tư liệu).

Hương Hồ