Số người chết vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt mốc 30.000

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 01:37, 13/02/2023

Tính ngày 12/2, số người chết được xác nhận trong trận động đất kinh hoàng tại phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và tây bắc Syria là hơn 33.000 người.
Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra sau trận động đất kinh hoàng ở Iskenderun. Ảnh: Reuters.

Cơ quan quản lý thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ cho biết số người chết vì động đất ở nước này đã chạm mốc 29.605, theo Reuters.

Số người thiệt mạng tại Syria là 3.574 người.

Con số thương vong dự kiến còn tăng khi nhiều người khác vẫn còn nằm dưới đống đổ nát. Liên Hợp Quốc cảnh báo con số cuối cùng có thể tăng “gấp đôi hoặc nhiều hơn”.

“Tôi nghĩ khó có thể đánh giá chính xác vì chúng ta sẽ cần đào bới các đống đổ nát. Tuy nhiên, tôi chắc chắn con số sẽ tăng gấp đôi - thậm chí còn nhiều hơn”, Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách nhân đạo và điều phối viện trợ khẩn cấp Martin Griffiths trả lời phỏng vấn Sky News từ Adana, Thổ Nhĩ Kỳ.

Số người chết trong trận động đất mạnh 7,8 độ richter hôm 6/2 và một số dư chấn mạnh ở cả hai quốc gia đã vượt qua con số thương vong trong trận động đất có cường độ tương tự, diễn ra vào năm 1999 ở phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, khiến hơn 17.000 người thiệt mạng.

Một quan chức Liên Hợp Quốc ước tính trận động đất kinh hoàng có thể khiến 5,3 triệu người dân Syria mất nhà cửa.

Ankara ngày càng bị chỉ trích vì phản ứng chậm và dung túng cho các công trình xây dựng kém chất lượng khi số người chết tăng cao.

Hơn 100 người đã bị giam giữ tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất, khi Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh cho các quan chức ở những tỉnh này thành lập “Đơn vị điều tra tội phạm động đất”.