Chuyện xót xa về bức ảnh cha bên thi thể con gái sau động đất Thổ Nhĩ Kỳ

Tin thế giới - Ngày đăng : 15:00, 12/02/2023

Nam phóng viên ảnh Adem Altan khó có thể quên được khoảnh khắc chụp người cha đau khổ ngồi nắm lấy bàn tay con gái đã qua đời sau động đất.

Sau trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ, có rất nhiều khoảnh khắc đau xót đã được ghi lại. Trong đó, bức ảnh người cha nắm lấy bàn tay con gái đã qua đời tại một chung cư đổ sập giữa buổi sáng lạnh giá của phóng viên ảnh Adem Altan khiến nhiều người xúc động.

Với Adem Altan, bức ảnh này không thể so sánh với bất cứ tác phẩm nào mà anh đã chụp trong suốt 41 năm làm nghề.

Sau khi lái xe từ Ankra đến Kahramanmaraş ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ - nơi hứng chịu trận động đất mạnh 7,8 độ richter, nam phóng viên có đi ngang qua một khu chung cư bị đổ sập.

Chuyện xót xa về bức ảnh cha bên thi thể con gái sau động đất Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Hình ảnh bàn tay người cha nắm lấy bàn tay con gái đã qua đời sau trận động đất gây xúc động mạnh (Ảnh: AFP).

Các gia đình cố đào bới đống đổ nát để tìm kiếm những người thân đang bị chôn vùi bên dưới. Tuy nhiên, một người đàn ông mặc áo khoác màu cam ngồi lặng lẽ giữa đống đổ nát đã lọt vào mắt của Adem Altan.

Người đàn ông khoác áo màu cam xuất hiện trong bức ảnh của nam phóng viên là Mesut Hancer. Lúc đó, bàn tay Hancer đang nắm bàn tay của cô con gái 15 tuổi tên là Irmak. Cô bé đã qua đời trên giường khi trận động đất mạnh làm sập tòa chung cư.

Ông bố trong thời điểm đau khổ đó nhận ra Adem Altan đang tác nghiệp, song anh vẫn nói hãy cứ tiếp tục.

"Chụp ảnh con gái tôi đi", anh ấy gọi... Sau đó, anh buông bàn tay đang nắm và cho tôi nhìn đứa con. Tôi nhìn thấy đầu của một người dưới đống đổ nát", phóng viên Adem Altan kể lại.

"Thật là đau đớn... Mắt tôi rưng rưng và tôi đã rất khó để không khóc khi chụp những bức ảnh. Tôi đợi một lúc, hy vọng ai đó sẽ đến và đưa cô bé đi. Thật không may, không có ai tới", Adem chia sẻ lại hình ảnh đầy ám ảnh.

Sau đó, Adem Altan rời vị trí của Hancer và con gái để tiếp tục chụp các bức ảnh sau trận động đất cho hãng thông  tấn AFP - nơi nam phóng viên này đã làm việc 15 năm qua.

Chuyện xót xa về bức ảnh cha bên thi thể con gái sau động đất Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Adem Altan đã có 41 năm làm nghề phóng viên ảnh (Ảnh: The Guardian).

"Tôi tò mò muốn biết chuyện gì đã xảy ra với 2 cha con, cho nên sáng hôm sau, tôi quay lại đống đổ nát... Tuy nhiên, anh ấy không còn ở đó và con gái cũng vậy", Adem Altan chia sẻ.

Nam phóng viên ảnh biết rằng, anh đã chụp được một bức ảnh ám ảnh về nỗi đau mà trận động đất gây ra. Tuy nhiên, anh không thể ngờ nó trở thành hình ảnh biểu tượng của một thảm họa tàn khốc.

"Bức ảnh đã nhận được nhiều sự chú ý ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và trên thế giới. Hàng trăm người đã chia sẻ trên mạng xã hội và tôi nhận được hàng trăm tin nhắn bày tỏ "một bức ảnh cho thấy nỗi đau do trận động đất" và "một bức ảnh mà chúng ta không bao giờ quên được cho đến khi qua đời", nam phóng viên tâm sự.

Đối với Adem Altan, bức ảnh đã hoàn thành nhiệm vụ lột tả được sức tàn phá nặng nề về cả thể chất lẫn tinh thần của trận động đất, ghi lại được tình yêu vô bờ bến của người cha dành cho con gái và đặt ra câu hỏi xót xa "có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau này không?".

"Tôi không thể so sánh nó với bất kỳ bức ảnh nào tôi từng chụp trước đây. Bức ảnh thu hút nhiều sự chú ý. Thế nhưng, tôi không thể nói rằng tôi hạnh phúc... Đây là một thảm họa...", Adem Altan bộc bạch nỗi lòng.