Ngành "hot" một thời tại Trường đại học Hồng Đức dừng tuyển sinh

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 13:01, 11/02/2023

Đề án đào tạo chất lượng cao trình độ đại học, ngành sư phạm tại Trường đại học Hồng Đức sẽ chính thức dừng tuyển sinh kể từ năm 2023.

Đề án đào tạo chất lượng cao trình độ đại học, ngành sư phạm tại Trường đại học Hồng Đức được triển khai từ năm 2018.

Mục tiêu của đề án nhằm thu hút học sinh giỏi tham gia, tạo nguồn giáo viên THPT giỏi cho các nhà trường, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học của các trường THPT giai đoạn 2018-2030.

Ngành hot một thời tại Trường đại học Hồng Đức dừng tuyển sinh - 1

Có 4 ngành được mở, đào tạo gồm: Sư phạm toán, vật lý, ngữ văn và lịch sử. Điều kiện xét tuyển là thí sinh có tổng điểm thi THPT quốc gia 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 24 trở lên; xếp loại học lực 3 năm ở THPT đạt loại khá trở lên.

Kết quả tuyển sinh trong giai đoạn 2018-2022 có tổng 239 sinh viên tại 4 ngành. Trong đó, có ngành sư phạm vật lý nhiều năm không tuyển được sinh viên nào.

Theo báo cáo của Trường đại học Hồng Đức, mỗi học kỳ có 100% sinh viên đạt kết quả học tập từ loại Giỏi, điểm rèn luyện đạt từ loại Tốt. Có 13 sinh viên tham gia và đạt giải tại kỳ thi Olympic quốc gia năm 2022; có 4 sinh viên ngành lịch sử được nhận giải thưởng sử học Đinh Xuân Lâm.

Khóa học 2018-2022 đã có 22 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có 11 sinh viên xếp loại Xuất sắc, 11 sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi.

Căn cứ công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xây dựng đề án đào tạo và sử dụng giáo viên THPT chất lượng cao tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018-2030 và công văn về việc tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ đề án đào tạo chất lượng cao trình độ đại học, ngành sư phạm tại Trường đại học Hồng Đức, giữa năm 2022, đơn vị này đã có công văn gửi UBND tỉnh cùng các ngành chức năng đề nghị xây dựng kế hoạch tuyển dụng sinh viên đã tốt nghiệp.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu hết các sinh viên đã tốt nghiệp vẫn chưa có đầu ra.

Từ năm 2023, Trường đại học Hồng Đức thực hiện dừng tuyển sinh đào tạo ngành chất lượng cao theo đề án nêu trên.

Ông Bùi Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường đại học Hồng Đức cho biết: "Chất lượng cao thời điểm đó (2018) là để thu hút học sinh học giỏi vào đào tạo sư phạm. Tuyển sinh từ năm 2023, nhà trường thấy đã hoàn thành sứ mạng của đề án đào tạo chất lượng cao và đã dừng. Chúng tôi chủ trương đào tạo đều chất lượng cả, chứ không phải riêng nhóm này nữa".

Trần Lê