Israel phát triển robot có thể đánh hơi bằng râu của châu chấu

Tin tức - Ngày đăng : 17:50, 08/02/2023

Robot đánh hơi mới, với cảm biến sinh học sử dụng râu của châu chấu, có thể nâng cao việc chẩn đoán bệnh và cải thiện chất lượng các cuộc kiểm tra an ninh.

Israel phat trien robot co the danh hoi bang rau cua chau chau hinh anh 1Robotđánh hơi của nhóm nghiên cứu Israel. (Nguồn: Reuters)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv, Israel, đã khai thác khứu giác nhạy bén của châu chấu để chế tạo một robot lai sinh học có độ nhạy lớn hơn nhiều so với các máy đánh hơi điện tử hiện nay.

Châu chấu có khả năng ngửi bằng râu của chúng. Dựa vào đây, các nhà nghiên cứu đã đặt râu của châu chấu nằm giữa hai điện cực, thứ sẽ gửi các tín hiệu điện để phản ứng khi châu chấu phát hiện các mùi ở gần đó.

Mỗi một mùi hương sẽ có các đặc điểm riêng biệt mà hệ thống điện của robot có thể nhận diện thông qua kỹ thuật học máy.

Theo nhà nghiên cứu Neta Shvil tại trường Khoa học thần kinh Sagol, nhóm nghiên cứu đang nỗ lực chế tạo một robot có khả năng phân biệt các mùi khác nhau và định vị chúng trong không gian.

Nhà nghiên cứu Ben Moaz tại Trường Khoa học thần kinh Sagol cho biết khả năng đánh hơi của động vật sẽ mở ra vô vàn ứng dụng trong tương lai, từ phát hiện ma túy và chất nổ cho tới an toàn thực phẩm./.

Khánh Linh (Vietnam+)

Khánh Linh (Vietnam+)