Tăng cường hợp tác giữa ALOV và Hiệp hội Đài -Việt

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 09:25, 09/02/2023

Ngày 8/2, tại Hà Nội, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) đã có buổi làm việc cùng với Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa giáo dục Đài -Việt (Hiệp hội Đài -Việt).

Phối hợp tổ chức Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Đài Loan

Chia sẻ tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội Đài - Việt, bà Ngô Phẩm Trân cho biết, Hiệp hội Đài -Việt được thành lập vào năm 2016. Tôn chỉ và sứ mệnh của Hiệp hội chủ yếu là xúc tiến hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc). Hiện tại, Hiệp hội có hơn 100 doanh nghiệp là những tập đoàn lớn tại Đài Loan đã đầu tư tại Việt Nam.

Trong Hiệp hội Đài -Việt, có Ủy ban đào tạo nguồn nhân tài ASEAN có nhiệm vụ hỗ trợ, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam. Ủy ban có nhiều hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đài Loan. Như tổ chức nhiều lần ngày hội giới thiệu việc làm, có chuyên viên hỗ trợ doanh nghiệp từ tư vấn, nhận đăng ký và tổ chức kết nối phỏng vấn trực tiếp. Tính đến nay đã hỗ trợ được nhiều tập đoàn lớn đã hoặc chuẩn bị đầu tư vào Việt Nam như Foxlink, Juteng, Shinkong…nhận được nhiều sự biết ơn và khen ngợi từ doanh nghiệp.

Bà Ngô Phẩm Trân cho biết, dự kiến cuối tháng 2/2023, Hiệp hội Đài -Việt sẽ đồng hành để thành lập Tổng hội kiều bào trí thức tại Đài Loan. Đây là những thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba, học sinh, sinh viên, lao động trí thức ở Đài Loan. Trong tổng hội có nhiều PGS, TS, giảng viên về tiếng Việt, y tế, công nghệ....

Ngoài ra, dự kiến trong tháng 4/2023, Hiệp hội Đài - Việt sẽ khai trương Gian hàng triển lãm hàng Việt Nam tại Đài Loan. Gian hàng sẽ có mặt ở trung tâm thương mại lớn thuộc 3 miền của Đài Loan để trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản, thủy sản Việt Nam đến tay người tiêu dùng.

Theo bà Ngô Phẩm Trân, trong thời gian tới, Hiệp hội Đài – Việt mong muốn được phối hợp, liên kết với Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức các hoạt động hướng về quê hương. Cụ thể, hàng năm phối hợp tổ chức Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Đài Loan trong dịp ngày 2/9.

Ký thỏa thuận hợp tác giữa ALOV và Hiệp hội Đài –Việt

Tại buổi làm việc, PGS Nguyễn Lân Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, trong thời gian tới, Hiệp hội Đài - Việt và Tổng hội kiều bào trí thức tại Đài Loan cần thành lập nhóm công tác về phát triển tiếng Việt tại Đài Loan, mở các lớp dạy tiếng Việt online, tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm hay kết hợp công nghệ trong việc giảng dạy tiếng Việt, mở các trung tâm dạy tiếng Việt... Ngoài ra, Hiệp hội Đài -Việt cần có những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho thế hệ trẻ trong nước trong các lĩnh vực mà Đài Loan có thế mạnh. Chuyển giao công nghệ bằng việc tổ chức các hội thảo, hội nghị về nông nghiệp, y tế, công nghệ...Tổ chức các sự kiện về văn hóa, giáo dục ...

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) cho biết, Hội luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan và ủng hộ các hoạt động của Hiệp hội Đài-Việt trong việc thúc đẩy kinh tế, văn hóa, giáo dục hai bên, đặc biệt là hoạt động cộng đồng. Đại sứ cho biết, để triển khai nhiều hoạt động thực chất tăng cường sự hợp tác giữa hai tổ chức và gắn kết hơn nữa kiều bào ta ở nước ngoài với tinh thần đại đoàn kết dân tộc, trong thời gian tới, hai bên dự kiến sẽ tổ chức lễ kí kết hợp tác vào ngày 21/2.

Tăng cường hợp tác giữa ALOV và Hiệp hội Đài -Việt
Thỏa thuận hợp tác giữa ALOV và Hiệp hội Đài –Việt sẽ là cơ sở cho sự hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai tổ chức.

“Thỏa thuận hợp tác giữa ALOV và Hiệp hội Đài –Việt sẽ là cơ sở cho sự hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai tổ chức, phù hợp với xu thế phát triển và trước hết là đáp ứng nhu cầu kết nối giữa cộng đồng người Việt ở Đài Loan và đồng bào trong nước”, Đại sứ Nguyễn Phú Bình chia sẻ.

Phạm Lý