Thủ tướng Nhật Bản sa thải trợ lý vì tuyên bố kỳ thị người chuyển giới

Tin thế giới - Ngày đăng : 00:15, 06/02/2023

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm nay (4/2) cho biết, ông đã sa thải một trợ lý thân cận vì những tuyên bố phân biệt đối xử của người này về những người đồng giới, chuyển giới.
Thủ tướng Kishida Fumio (bên phải) và trợ lý Arai hồi tháng 11/2022. Ảnh: Kyodo

Theo trang Nikkei, ông Masayoshi Arai, từng là Thư ký điều hành của ông Kishida, hôm qua (3/2) nói không muốn sống cạnh các cặp đôi đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hay chuyển giới và rằng ông thậm chí không muốn nhìn họ. Quan chức này được cho là còn cảnh báo mọi người sẽ chạy trốn khỏi Nhật Bản nếu hôn nhân đồng giới được cho phép.

Phát biểu trước các phóng viên vào sáng nay, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, những bình luận của ông Arai buộc nội các phải cân nhắc về tương lai của ông này. "Phát biểu của Thư ký điều hành Arai hoàn toàn đi ngược với các chính sách của chính phủ và không thể tha thứ được", ông Kishida nói.

Ông Arai nói rằng nếu hôn nhân đồng giới được cho phép ở Nhật, nó sẽ thay đổi cách nhìn của xã hội và sẽ có không ít người rời bỏ đất nước. Ông Arai sau đó xin lỗi và rút lại lời sau khi những lời nói của ông bị giới truyền thông công bố. Các bình luận này được đưa ra sau khi ông Kishida bày tỏ sự thận trọng tại một phiên họp quốc hội vào tuần trước bàn về hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

"Chúng ta cần phải cực kỳ thận trọng trong việc cân nhắc vấn đề này, vì nó ảnh hưởng tới cấu trúc cuộc sống gia đình ở Nhật", ông Kishida nói.

Nhiều thành viên trong đảng Dân chủ Tự do của ông Kishida đã phản đối hôn nhân đồng giới với lý do liên quan tới các giá trị truyền thống của Nhật, ví dụ vai trò của phụ nữ trong nuôi dạy con cái.

Hoài Linh