Nhà nồm ẩm đừng bật quạt hay mở toang cửa, làm theo cách này nhà khô ngay trong 15 phút

Gia đình - Ngày đăng : 10:00, 04/02/2023

Mở toang cửa hay bật quạt trong những ngày nồm ẩm sẽ khiến sàn nhà càng ẩm ướt, nhớp nháp. Thay vào đó, bạn hãy làm theo những cách này.

Đến hẹn lại lên, mỗi khi thời tiết bước vào xuân, “đặc sản” miền Bắc – trời nồm – lại quay trở lại khiến nhiều người ám ảnh, ngán ngẩm. Thời tiết này khiến sàn nhà lúc nào cũng trong tình trạng nhớp nháp như vừa mới lau, tường nhà “toát mồ hôi”, thậm chí có phần bốc mùi hôi và bẩn, gây bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt của nhiều gia đình.

Không chỉ vậy, nếu không sớm khắc phục, tường nhà có thể bị mốc hoặc bong tróc sơn, các thiết bị nội thất cũng dễ bị hư hỏng. Để khắc phục tình trạng này, nhiều nhà bật quạt liên tục hoặc mở toang cửa để thoáng khí, mong gió sẽ mau hong khô nhà, nhưng cách này chỉ khiến tình trạng nồm ẩm thêm tồi tệ hơn mà thôi.

Nhà nồm ẩm đừng bật quạt hay mở toang cửa, làm theo cách này nhà khô ngay trong 15 phút-1

Nguyên nhân là do hơi lạnh từ quạt thổi ra khiến không khí ẩm kết tụ mạnh hơn, nước đọng nhiều hơn nên nhà sẽ càng lâu khô hơn. Trong khi đó, nếu mở toang cửa thì gió sẽ đưa hơi ẩm vào nhà, hơi ẩm càng quẩn lại trong nhà, khiến nhà càng thêm ướt. Thay vào đó, bạn nên làm theo những cách dưới đây để khắc phục tình trạng nhà nồm ẩm:

Hãy đóng kín các cửa và đóng cửa nhà tắm

Như đã nói ở trên, việc mở toang cửa chỉ khiến tình trạng nhà nồm ẩm thêm tồi tệ, vì vậy nguyên tắc vàng đầu tiên cần nhớ để chống nồm hiệu quả chính là hãy đóng kín các cửa.

Ngoài ra, cần phải đóng cửa nhà tắm, bởi khu vực này được đánh giá là nơi ẩm nhất trong nhà. Đóng cửa nhà tắm lại sau khi sử dụng để hơi nước không thoát ra ngoài khiến nền nhà ẩm ướt. Bên cạnh đó, bạn hãy bật quạt gió trong nhà tắm để hơi ẩm được đẩy ra ngoài trời.

Nhà nồm ẩm đừng bật quạt hay mở toang cửa, làm theo cách này nhà khô ngay trong 15 phút-2

Lau nhà bằng giẻ khô

Trong những ngày nồm ẩm, bạn nên hạn chế lau nhà bằng nước, nếu không nền nhà không những không sạch mà càng thêm nhớp nháp, ẩm hơn. Tốt nhất hãy dùng giẻ khô và sạch để lau nước trên nền nhà. Nếu thực sự cần lau dọn, hãy vắt giẻ thật kĩ rồi mới lau, sau đó dùng giẻ khô và sạch để lau lại ngay lập tức.

Bật điều hòa chế độ khô

Nếu trong nhà có lắp đặt điều hòa, bạn hãy bật điều hòa chế độ khô để giúp hút ẩm không khí. Phương pháp này được cho là hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng nồm ẩm. Hơn nữa, khi bật điều hòa, không khí trong nhà sẽ được lưu thông, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Nhà nồm ẩm đừng bật quạt hay mở toang cửa, làm theo cách này nhà khô ngay trong 15 phút-3

Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Trên thị trường có bày bán nhiều hộp/hạt hút ẩm, bạn có thể mua về và đặt trong góc nhà để hút bớt khí ẩm trong nhà. Nếu có sẵn than củi khô hoặc vôi sống (khoảng 10-15kg), bạn cũng có thể đặt một chậu trong góc phòng hoặc dưới gầm gường để hút ẩm. Lưu ý, chỉ đặt trong nhà chứ không đốt than lên.

Một số lưu ý khác khi nhà nồm ẩm

- Để tránh mùi hôi do trời nồm, bạn hãy đặt thêm tinh dầu thơm ở góc nhà hoặc đốt vỏ cam, bưởi để ngôi nhà có mùi thơm dễ chịu.

- Tránh kê, đặt các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính,… trực tiếp xuống nền nhà hoặc sát tường để tránh hơi nước xâm nhập vào bên trong thiết bị gây hỏng hóc, rò điện. Nên đặt các thiết bị cao hơn mặt đất khoảng 1m, cách tường 10-15cm.

- Hạn chế giặt quần áo trong những ngày nồm, tránh hong quần áo bằng quạt nếu không quần áo sẽ lâu khô hơn, dễ bốc mùi khó chịu.

- Những vật dụng bằng tre, gỗ như đũa, muỗi, bát,… nên tráng lại bằng nước nóng sau khi rửa rồi phơi khô trước khi đem cất vào tủ để tránh bị mốc.

Theo Thời báo Văn học nghệ thuật