Đức chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 07:26, 04/02/2023

Chính phủ Đức thông báo nước này cấp phép để hãng sản xuất chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine sau khi chấp thuận viện trợ Leopard 2 tuần trước.

"Tôi có thể xác nhận rằng giấy phép xuất khẩu đã được cấp", phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Hebestreit nói trong cuộc họp báo ngày 3/2 khi được hỏi về xe tăng chủ lực Leopard 1. Ông Hebestreit từ chối cung cấp thêm thông tin và cho biết giới chức Đức sẽ nêu chi tiết về quyết định trong vài ngày hoặc vài tuần nữa.

Quyết định được đưa ra hơn một tuần sau khi Đức đồng ý chuyển 14 xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine, đồng thời chấp thuận cho các nước khác làm điều tương tự. Theo thỏa thuận, các quốc gia mua vũ khí của Đức phải được nước này đồng ý khi muốn tái xuất chúng sang bên thứ ba.

Xe tăng chủ lực Leopard 1A5 của Đức trong buổi trình diễn tại Uffenheim tháng 6/2015. Ảnh: Wikimedia.


Tờ Spiegel của Đức đưa tin quyết định trên có thể liên quan đến 29 chiếc Leopard 1 đang được niêm cất tại một hãng vũ khí. Tờ Sueddeutsche cho biết hai hãng chế tạo vũ khí Đức muốn tân trang lại hàng chục chiếc Leopard 1 để chuyển tới Ukraine, song đang gặp khó khăn trong mua đạn cho mẫu xe tăng chủ lực này.

Phương Tây kỳ vọng xe tăng chủ lực Leopard 2, cùng M1 Abrams do Mỹ sản xuất và Challenger 2 của Anh có thể giúp Ukraine giảm bớt thương vong, củng cố phòng tuyến trước Nga hoặc thậm chỉ mở các đợt phản công mới.

Trong khi đó, Nga tiếp tục nhấn mạnh bất cứ vũ khí nào phương Tây chuyển cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột và dẫn tới đổ máu không cần thiết. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo "xe tăng Đức sẽ cháy rụi trên chiến trường Ukraine như những phần còn lại của vũ khí phương Tây".

Xe tăng chủ lực Leopard 1 do hãng Porsche phát triển vào những năm 1960, với hơn 4.700 chiếc đã xuất xưởng. Leopard 1 nặng 42,2 tấn, được trang bị pháo với rãnh khương tuyến L7A3 105 mm, hai súng MG-3 hoặc FN MAG, có thể đạt tốc độ tối đa 65 km/h với tầm hoạt động 450-600 km.

Leopard 1 có trọng lượng nhẹ và hỏa lực kém hơn Leopard 2, mẫu xe tăng nặng hơn 62 tấn được trang bị pháo nòng trơn Rh-120 120 mm cùng giáp tiên tiến. Tuy nhiên, nhiều quan chức Đức nhận định Leopard 1 vẫn có thể đối đầu với xe tăng chủ lực của Nga.

Đức cũng dùng thân xe Leopard 1 để chế tạo pháo phòng không tự hành Flakpanzer Gepard với hai pháo Oerlikon GDF 35 mm và radar theo dõi mục tiêu. Đức hồi tháng 4/2022 chấp thuận chuyển 50 pháo phòng không Gepard cho Ukraine.

Theo VNEXPRESS