Công sở được đầu tư nhiều tỷ đồng thành... nơi nhốt lợn

Nhịp sống - Ngày đăng : 14:52, 03/02/2023

Sau sáp nhập, một số công trình như công sở, hội trường, trường tiểu học, trạm y tế ở xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa bị bỏ hoang, thành nơi nhốt lợn, sản xuất chiếu cói.

Năm 2019, thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa có 7 xã, thị trấn thuộc diện phải sắp xếp thành 3 xã, thị trấn.

Trong đó, xã Quảng Phúc và Quảng Vọng thuộc diện sáp nhập để thành lập xã Quảng Phúc. Tuy nhiên, sau khi sáp nhập, hiện nay nhiều hạng mục công trình của xã Quảng Phúc cũ đang bị bỏ hoang, lãng phí.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Dân trí, thời gian qua, các hạng mục công trình tại xã Quảng Phúc cũ đang bị bỏ hoang gồm: Trụ sở xã Quảng Phúc (cũ), Trạm y tế xã, Trường Tiểu học, Hội trường văn hóa xã Quảng Phúc, Công sở xã Quảng Phúc mới xây dựng.

Công sở được đầu tư nhiều tỷ đồng thành... nơi nhốt lợn - 1

Công sở xã Quảng Phúc đang trong quá trình hoàn thiện bị dừng thi công, bỏ hoang sau sáp nhập.

Đặc biệt, trong số các công trình bị bỏ hoang có Công sở xã Quảng Phúc được xây dựng năm 2018 với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng, chưa hoàn thiện, hiện đang có một số con lợn được người dân đem ra nhốt ở đây. Còn hội trường xã Quảng Phúc vừa hoàn thiện với mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng, hiện nay đang làm nơi sản xuất chiếu cói tập trung khiến người dân xót xa, tiếc nuối.

"Nhìn hội trường và công sở xây dựng khang trang nhưng bỏ không chúng tôi thấy lãng phí quá. Cũng có thời điểm hội trường được sử dụng để người dân đem máy làm chiếu cói đến sản xuất nhưng chỉ một thời gian ngắn thì dừng hẳn. Còn công sở sắp hoàn thiện thì bị dừng thi công, có khi người dân đem cả lợn vào nhốt", một người dân cho hay.

Công sở được đầu tư nhiều tỷ đồng thành... nơi nhốt lợn - 2

Hội trường xã Quảng Phúc được đầu tư xây dựng năm 2018 nhưng hiện nay đang là nơi sản xuất chiếu cói.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân trí, ông Hoàng Xuân Thi - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phúc cho biết, để tháo gỡ tình trạng các công trình đang bị bỏ hoang sau khi sáp nhập, chính quyền địa phương đã có văn bản đề nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại các công trình. Đồng thời, xin ý kiến về việc chuyển mục đích sử dụng các công trình này.

Cụ thể, khu Trường Tiểu học Quảng Phúc và Công sở xã Quảng Phúc, Hội trường văn hóa xã, chính quyền địa phương đã có văn bản đề nghị xin chuyển công năng sử dụng thành khu phức hợp làm tiểu thủ công nghiệp, hợp tác xã chiếu cói, may mặc để tránh lãng phí.

Công sở bạc tỷ thành nơi nhốt lợn sau sáp nhập

"Xã đã có văn bản đề nghị xin điều chỉnh công năng sử dụng đối với công sở và hội trường mới xây dựng, hiện đang đợi UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương. Khu vực này có tổng diện tích khoảng 8.000m2", ông Thi cho biết thêm.

Công sở được đầu tư nhiều tỷ đồng thành... nơi nhốt lợn - 3

Trường Tiểu học Quảng Phúc bỏ hoang, cỏ mọc um tùm sau sáp nhập.

Còn khu công sở cũ và Trạm y tế xã Quảng Phúc có tổng diện tích gần 2.000m2, ông Thi cho biết hiện nay khu đất này có thời gian doanh nghiệp may mặc thuê làm xưởng sản xuất, nhưng hiện nay đã đóng cửa.

Ông Thi cũng thừa nhận, việc xuất hiện một số con lợn ở trong công sở là do người dân tự ý đưa lợn vào nhốt trong đợt Tết vừa qua. "Việc nhốt lợn vào công sở rất phản cảm, chúng tôi sẽ chấn chỉnh, yêu cầu người dân dừng ngay việc này", ông Thi cho biết thêm.

Một số hình ảnh phóng viên Dân trí ghi nhận tại các công trình bỏ hoang:

Công sở được đầu tư nhiều tỷ đồng thành... nơi nhốt lợn - 4

Công sở xã Quảng Phúc được hoàn thiện khoảng 80% khối lượng công trình, đang bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua.

Công sở được đầu tư nhiều tỷ đồng thành... nơi nhốt lợn - 5

Một phòng của công sở thành nơi nhốt lợn.

Công sở được đầu tư nhiều tỷ đồng thành... nơi nhốt lợn - 6

Bên trong hội trường xã Quảng Phúc trở thành nơi sản xuất chiếu cói.

Công sở được đầu tư nhiều tỷ đồng thành... nơi nhốt lợn - 7

Dãy nhà hai tầng của Trường Tiểu học Quảng Phúc bỏ hoang.

Công sở được đầu tư nhiều tỷ đồng thành... nơi nhốt lợn - 8

Khu vực hành lang lớp học ngổn ngang nguyên liệu cói.

Công sở được đầu tư nhiều tỷ đồng thành... nơi nhốt lợn - 9

Trạm y tế xã Quảng Phúc hoang tàn, đổ nát.

Công sở được đầu tư nhiều tỷ đồng thành... nơi nhốt lợn - 10

Một doanh nghiệp may mặc đặt trụ sở tại công sở cũ xã Quảng Phúc. Tuy nhiên hiện nay đã đóng cửa.

Thanh Tùng