Kết hôn 5 năm, tôi nhận ra một bài học để đời của phụ nữ: Đừng bao giờ mềm lòng!

Gia đình - Ngày đăng : 06:15, 02/02/2023

Sau 5 năm hôn nhân, bài học lớn nhất mà tôi nhận được là đừng bao giờ cư xử mềm lòng với chồng và gia đình nhà chồng.


Tôi nghĩ không ít chị em phụ nữ cũng từng như tôi, khi bước chân vào hôn nhân luôn muốn dĩ hòa vi quý, mong có thể làm chồng và gia đình chồng hài lòng. Chúng ta thường nín nhịn, nhún nhường, chiều theo sở thích của người khác, mềm lòng bỏ qua cách cư xử không hay của họ với bản thân mình. Suy cho cùng cũng chỉ là mong nhận về sự yêu quý, công nhận của họ.

Vậy nhưng sau 5 năm kết hôn, tôi nhận ra sự mềm lòng ấy của chính mình là một sai lầm lớn.

1. Không cần phải luôn lấy lòng người khác, một khi họ đã không muốn mở lòng thì chúng ta làm gì cũng chẳng đủ 

Trước đám cưới mẹ chồng có chút không thích tôi. Bởi vậy sau khi về làm dâu nhà bà, tôi nghĩ mình phải thể hiện thật tốt để mẹ chồng thay đổi cách nhìn về con dâu. Tôi cố gắng hòa đồng với gia đình nhà chồng, nghe theo lời bà từ những thứ nhỏ nhất, dù nhiều khi phải chịu tủi thân ấm ức.

Tuy nhiên tôi nhận ra sự yếu đuối, mềm lòng ấy của mình chỉ dung túng cho mẹ chồng ngày càng đối xử quá đáng với con dâu. Cuối cùng tôi toàn nhận về mình thiệt thòi tổn thất, trong khi không hề làm gì sai.

Bởi vậy tôi nhận ra phụ nữ chúng ta không cần phải luôn tìm cách lấy lòng người khác. Sự nín nhịn nhún nhường của chúng ta chỉ tạo điều kiện cho đối phương tổn thương mình hết lần này đến lần khác. Khi họ không muốn mở lòng, chúng ta có làm gì cũng vô dụng.

2. Không phải phụ nữ cứ mềm lòng cho đi thật nhiều thì sẽ nhận về những thứ tương xứng 

Không phải chúng ta cứ mềm lòng bao dung, nhân nhượng và đối xử tốt với người khác thì sẽ nhận lại được những điều tương tự. Thành ý và sự cố gắng ban đầu của tôi trong mắt mẹ chồng vô hình chung lại là những nỗ lực rẻ tiền không đáng nhắc đến, thậm chí bà còn coi đó là điều đương nhiên.

Cứ mải mê lấy lòng người khác, chúng ta sẽ quên mất chính bản thân mình. Trong một số trường hợp, sự tử tế và rộng lượng của chúng ta còn bị người khác lợi dụng. Bởi vậy chị em phụ nữ sau khi kết hôn, dẫu có muốn cư xử tốt với chồng và nhà chồng thì hãy luôn nhớ là phải có điểm mấu chốt và giới hạn nhất định nhé!

Kết hôn 5 năm, tôi nhận ra một bài học để đời của phụ nữ: Đừng bao giờ mềm lòng!-1

3. Mềm lòng thỏa hiệp, dễ dàng tha thứ và không dám từ chối chỉ mang về rắc rối, tổn thương cho bản thân 

Xuất phát từ tâm lý muốn gia đình yên ấm, bố mẹ chồng yêu thương, nhiều khi bị đối xử bất công tôi vẫn chọn cách nuốt giận, tự chịu đựng một mình. Nhưng cách làm ấy cuối cùng chỉ khiến tôi tự chuốc đau khổ về cho bản thân.

Quen với sự thỏa hiệp, không dám phản kháng, từ chối của con dâu, chồng và nhà chồng đối với tôi ngày càng quá đáng. Những lời nói, hành động họ làm với tôi chỉ có tăng nặng mức độ gây tổn thương chứ không hề giảm bớt. Sự trả giá, chịu đựng của tôi không hề được người khác thông cảm và thấu hiểu.

Sự mềm lòng, bao dung, tha thứ của tôi dành cho chồng chỉ khiến anh ấy không nhận ra sai lầm của bản thân, không có ý thức sửa đổi thói hư tật xấu mà thôi.

Bởi thế sau 5 năm hôn nhân, bài học lớn nhất mà tôi nhận được là đừng bao giờ cư xử mềm lòng với chồng và gia đình nhà chồng. Chúng ta không có nghĩa vụ phải lấy lòng người khác vô điều kiện. Phụ nữ hãy cứ làm tốt việc của bản thân, làm tròn trách nhiệm của mình với gia đình, sống thật vui vẻ và có nguyên tắc không dễ dàng cho phép người khác xâm phạm. Đó là cách đơn giản mà hiệu quả nhất để phụ nữ chúng ta được là chính mình và nhận về sự nể trọng từ người khác.

Theo Tri thức cuộc sống