Xin chào và hẹn gặp lại ông Park Hang-seo

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 17:16, 31/01/2023

Hôm nay, 31.1.2023, ngày cuối cùng trong “nhiệm kì 5 năm” của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam. Nhiều khán giả hy vọng sẽ “hẹn gặp lại” ông thầy người Hàn Quốc này.
Xin chào và hẹn gặp lại ông Park Hang-seo
Huấn luyện viên Park Hang-seo rời đi để lại nhiều sự tiếc nuối. Ảnh: Minh Dân

“Huyền thoại” Park Hang-seo

“Ngài ngủ gật”, ông “Park Đang Son”…là những biệt danh mà người hâm mộ yêu mến đặt cho huấn luyện viên Park Hang-seo trong thời gian chiến lược gia người Hàn Quốc dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam. Nhưng có lẽ, với những gì mà ông đã làm được đến thời điểm này, xin gọi ông là một “huyền thoại”.

Ông Park đến với bóng đá Việt Nam không hẳn là điều mà ông mong muốn, nhưng bởi ông không còn lựa chọn nào tốt hơn ở thời điểm đó. Có thể hiểu, ông cần một công việc, và đến với bóng đá Việt Nam lại là lựa chọn duy nhất của mình.

Vẫn có câu, “nghề chọn người chứ người không chọn nghề”, điều này cũng gần giống với hoàn cảnh ông Park khi đó. Bầu Đức thời điểm đó đã chọn ông Park Hang-seo, chứ không hẳn là ông Park chọn Việt Nam làm bến đỗ của mình. Và rồi, sau đó là một phần của lịch sử bóng đá Việt Nam cũng như ông Park.

Huấn luyện viên Park Hang-seo luôn được người hâm mộ đón nhận, yêu thương...Ảnh: VFF
Huấn luyện viên Park Hang-seo luôn được người hâm mộ đón nhận, yêu thương...Ảnh: Minh Dân

Chỉ ra mắt bằng trận hòa 0-0 trước Afghanistan tại vòng loại Asian Cup 2019, nhưng rồi sau đó là cả một hành trình trải hoa hồng của ông Park cùng các đội tuyển Việt Nam. Từ U23 tới đội tuyển quốc gia gặt hái được vô số thành công, mỗi trận đấu đều mang những dấu ấn khác nhau, những bất ngờ một cách “ú òa” của chiến lược gia người Hàn Quốc.

Hơn 20 triệu kết quả chỉ sau 0,49 giây cho từ khóa “Park Hang-seo” trên thanh tìm kiếm Google. Huấn luyện viên Park Hang-seo cứ thế tạo nên một cơn sốt, những hiệu ứng chưa từng có với bóng đá Việt Nam.

Từ một huấn luyện viên có bản “CV” khiêm tốn khi đến với bóng đá Việt Nam, ông Park rời đi khi tầm ảnh hưởng cũng như hình ảnh của ông đã vươn tầm quốc tế. Điều mà chưa một người tiền nhiệm nào có thể làm được, và chắc chắn, khó có huấn luyện viên nào có thể làm được khi ngồi vào vị trí mà ông Park Hang-seo để lại.

Vậy, có quá lời khi gọi ông Park là một huyền thoại. Hỏi mà như đã trả lời!

Như chưa hề có cuộc chia li!

“Không phải là tạm biệt. Mà là hẹn gặp thầy ở những chặng đường mới”, nhiều cầu thủ đã chia sẻ như thế, sau trận thua 0-1 trước Thái Lan ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022. Đó cũng là trận đấu cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam của ông Park Hang-seo. Không ai muốn phải rời xa người thầy đã gắn bó suốt 5 năm, thậm chí, nhiều cầu thủ còn gọi ông Park với cách xưng hô thân mật: "Bố - con".

Còn với bản thân ông Park, cho đến những ngày tháng cuối cùng trên cương vị của mình, ông vẫn tận tụy, nghiêm túc với công việc của mình. Ông muốn cống hiến những gì tốt nhất, tinh túy nhất cho bóng đá Việt Nam, để ngày chia tay của mình được trọn vẹn. Tất nhiên, mọi thứ không hẳn lúc nào cũng chiều lòng người.

Huấn luyện viên Park Hang-seo là người thay đổi diện mạo cũng như khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam. Ảnh: VFF
Huấn luyện viên Park Hang-seo là người thay đổi diện mạo cũng như khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam. Ảnh: VFF

Suốt 5 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang-seo luôn được người hâm mộ đón nhận, yêu thương dù ở trong bất kì hoàn cảnh nào. Đáp lại, ông Park cũng rất tôn trọng tình yêu đó như cái cách ông chia sẻ: “Nhiều người thân thiết khuyên tôi nên rời đi khi ở đỉnh vinh quang. Nhưng đang trong thời hạn hợp đồng, làm sao tự nhiên rời đi được. Lương tâm tôi không cho phép bản thân làm vậy. Đó là hành động vô lễ với người dân Việt Nam”.

Còn với bóng đá Việt Nam, đây luôn là ngôi nhà luôn chờ đợi huấn luyện viên Park Hang-seo quay về, như cái cách mà Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khẳng định: "VFF là ngôi nhà để ông có thể trở về bất kỳ khi nào, bất kỳ dịp nào. Ông thực sự đã là một thành viên trong gia đình bóng đá Việt Nam”.

Và rồi, sau tất cả thì ông Park cũng rời đi, mang theo nhiều sự tiếc nuối, nhưng đồng thời cũng sẽ mở ra một trang mới đầy hứa hẹn cho bóng đá Việt Nam với người kế nhiệm.

Cảm ơn những đóng góp của huấn luyện viên Park Hang-seo suốt 5 năm qua cho bóng đá Việt Nam. Xin chào, và hẹn gặp lại!

ĐÌNH THẢO