Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày vía thần Tài 2023

Nhịp sống - Ngày đăng : 07:15, 31/01/2023

Theo niềm tin dân gian, lễ cúng thần Tài phải được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận mới có thể đem lại may mắn, tài lộc vì vậy cần làm và kiêng kỵ những điều dưới đây,

Ngày vía thần Tài 10 tháng Giêng hàng năm được coi là ngày quan trọng đối với những người làm kinh doanh. Vào ngày này, bên cạnh việc mua vàng cầu may, nhiều người còn sắm sửa lễ vật cúng thần Tài để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.

Lưu ý khi chuẩn bị cúng thần Tài

Trước khi dâng lễ cúng, gia chủ cần lau bụi, sắp xếp lại để mặt trước bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi, nước thơm hay dùng một cái thau sạch sẽ chỉ chuyên dùng tắm rửa, tẩy uế... đổ nước sạch và pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả thần Tài và ông Địa. Tiếp đó là khâu lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ của hai ông.

Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày vía thần Tài 2023 - 1

Có một số lưu ý khi đặt và sửa soạn bàn thờ cúng thần Tài.

 • Bàn thờ thần Tài đặt dưới đất, nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.
 • Bàn thờ thần Tài không được đặt sát nhà tắm, nếu không sẽ làm mất không khí tôn nghiêm.
 • Nên đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào.
 • Không đặt bàn thờ thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng thần Tài

Đồ lễ nên đơn giản, lễ vừa phải còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, không nên quá xa xỉ lãng phí. Thậm chí bạn chỉ cần hoa tươi, quả tươi, nước sạch. Một số lưu ý khi sắm lễ cúng thần tài:

 • Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Có thể xếp 5 chén nước xếp hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương phát triển. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.
 • Hoa: Không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt.
 • Quả: Không nên dùng quả nhựa mà nên cúng thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.
 • Ở các đô thị, thành phố lớn, người dân đặt vàng lên bàn thờ để lấy lộc, may mắn cả năm. Có nơi còn cúng xôi và chè trôi nước để việc làm ăn, buôn bán trôi chảy.

Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày vía thần Tài 2023 - 2

Mâm cỗ tam sên cúng ngày vía thần Tài.

Dưới đây là gợi ý mâm cỗ đơn giản để cúng thần Tài:

 • Lợn quay: 300 gr
 • Trứng: 3 quả
 • Tôm: 100 gr
 • Hoa cúc, rượu, vàng giấy...

Ngoài ra, cúng thần Tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Lưu ý với lễ vật sau khi lễ xong:

 • Đồ cúng bằng muối và gạo phải được giữ lại trong nhà cho có lộc.
 • Rượu và nước sau khi cúng phải đem tưới xung quanh nhà.
 • Bánh kẹo cúng xong thì giữ lại một nửa để ăn, còn lại đem đi phát lộc (Lưu ý: Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài).
 • Vàng thật thì nên cất giữ bên mình để lấy may, còn tiền vàng mã đem đốt ở ngoài cổng để cầu xin thần Tài phù hộ cho gia đình sung túc, bình an, phát tài phát lộc và may mắn cả năm.

Những điều kiêng kỵ vào ngày vía thần Tài 2023

Dân gian cho rằng bạn nên tránh làm những việc "đại kỵ" dưới đây trong ngày vía thần Tài để khỏi xui xẻo, mất lộc. Đây đều là kiêng kỵ theo quan niệm tâm linh, được áp dụng từ lâu nên dần trở thành thông lệ.

Quên tắm tượng thần Tài và ông Địa

Cần lau sạch bụi bẩn, tẩy uế bằng nước hoa bưởi hoặc nước gừng để làm sạch tượng thần Tài, ông Địa. Khăn dùng tắm rửa cho tượng không được dùng làm việc khác. Sau khi lau tắm rửa 2 tượng sạch sẽ, nên lau khô lại rồi mới bắt đầu làm lễ cúng.

Không được để 2 tượng vẫn còn ướt mà tiến hành cúng bái. Bên cạnh đó, bàn thờ và các đồ cúng của thần Tài nên được lau dọn sạch sẽ, không được để nhiễm bụi bẩn.

Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày vía thần Tài 2023 - 3

Những điều kiêng kỵ vào ngày vía thần Tài 2023

Để bàn thờ thần Tài lộn xộn

Trên bàn thờ, các vật thờ cúng không được để lung tung. Việc sắp xếp bàn thờ thần Tài cần phải tuân thủ nguyên tắc chứ không phải sắp xếp tùy tiện, xuề xòa quá mức.

Cụ thể, tượng thần Tài để ở bên trái bàn thờ, bên phải là tượng ông Địa, chính giữa đặt bát nhang. Ba hũ gạo, muối và nước sẽ được đặt chính giữa hai ông cùng với mâm hoa quả ở bên trái, bình hoa ở bên phải.

Cúng trái cây giả, hoa giả

Riêng hoa cúng thần Tài không nên dùng đồ giả. Cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt; quả thì chọn loại tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Đặt ban thờ ở nơi không sạch

Ban thờ thần Tài được đặt dưới đất nhưng phải chọn nơi sạch sẽ, trang nghiêm, để hướng ra cửa chính hoặc gần với cửa chính. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ thần Tài ở gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay nhà bếp.

Không nghiêm túc, chỉnh tề

Điều đầu tiên thể hiện sự kính cẩn của gia chủ khi làm lễ cúng là giữ tâm thành kính, thể hiện qua thái độ nghiêm túc, trang phục nghiêm chỉnh khi dâng lễ.

Khi tiến hành lễ cúng thần Tài, không nên ăn mặc xuề xòa, luộm thuộm. Trang phục không cần đẹp, đắt tiền nhưng cần phải sạch sẽ, gọn gàng. Theo phong tục dân gian, thái độ kính cẩn, sự thành tâm mới là điều quan trọng nhất trong các lễ cúng thần linh, gia tiên.

Nói tục, gây gổ, tranh cãi

Không nói lời to tiếng, tranh cãi hay nói tục chửi bậy to tiếng với nhau trong lễ cúng vía thần Tài. Để thu hút tài lộc trong ngày thần Tài, cần cố gắng giữ hòa khí và sự ôn hòa, vui vẻ. Không to tiếng, nặng lời với nhau để may mắn, rước lộc về nhà.

Thay nến bằng đèn nháy

Khi thờ cúng thần Tài, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

(*) Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo

Hạ Vy (Tổng hợp)