Cộng đồng kiều bào Đông bắc Thái Lan mừng Xuân quê hương

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 07:08, 30/01/2023

Ngày 29/1, trong bầu không khí hân hoan vui Tết đón xuân mới Quý Mão, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương năm 2023.

Cộng đồng kiều bào Đông bắc Thái Lan mừng Xuân quê hương ảnh 1
Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn.

Tham dự chương trình có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Khon Kaen Phanthep Saokosol, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn, đại diện các hội đoàn người Việt, các ban ngành của chính quyền tỉnh, ngoại giao đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở vùng Đông bắc Thái Lan và bạn bè quốc tế.

Cộng đồng kiều bào Đông bắc Thái Lan mừng Xuân quê hương ảnh 2
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng đã gửi lời chúc các đại biểu dự chương trình và bà con kiều bào một năm mới Quý Mão mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công. Tổng lãnh sự đánh giá cao vai trò và đóng góp của bà con kiều bào đối với đất nước, khẳng định bà con kiều bào đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc, quảng bá những hình ảnh, những giá trị văn hoá Việt ở Thái Lan thông qua các hoạt động giao lưu thương mại, đầu tư, văn hoá. Thay mặt Đảng và Nhà nước, ông Dũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành với những đóng góp tích cực của bà con kiều bào với quê hương đất nước và với cơ quan đại diện.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng nhấn mạnh: “Đạt được kết quả trên là nhờ sự hỗ trợ và đóng góp quý báu của cộng đồng kiều bào ta cả về trí tuệ, vật chất và tinh thần. Tổng lãnh sự luôn đánh giá cao vai trò và đóng góp của bà con kiều bào đối với đất nước. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá, tôn giáo, bà con kiều bào đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc, quảng bá những hình ảnh, những giá trị văn hoá Việt ở Thái Lan”.

Cộng đồng kiều bào Đông bắc Thái Lan mừng Xuân quê hương ảnh 3
Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm.

Ông Dũng cũng khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là máu thịt, là bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của phát triển đất nước. Tinh thần yêu nước, hướng về cội nguồn, lòng tự hào dân tộc của bà con ta ở Thái Lan là rất cao, tiềm năng của kiều bào ta là rất lớn. Ông nói: “Với khát khao được góp sức xây dựng quê hương, kiều bào ta ở Thái Lan sẽ tiếp tục phát huy trí lực, đóng góp xây dựng hai đất nước Thái Lan và Việt nam ngày càng giàu mạnh, đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Thái Lan bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả và thực chất hơn nữa trên mọi lĩnh vực”.

Có mặt tham dự chương trình, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Khon Kaen, Phanthep Saokosol vui mừng khẳng định Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ ngày càng tốt đẹp, luôn ủng hộ lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước trên mọi lĩnh vực. Ông nhấn mạnh, Thái Lan và Việt Nam có mối quan hệ rất tốt đẹp, đặc biệt tỉnh Khỏn Kèn và thành phố Đà Nẵng đang trong quá trình thiết lập mối quan hệ kết nghĩa với nhau để tăng cường và củng cố mối quan hệ, hướng đến sự phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch, văn hóa và nghệ thuật.

Cộng đồng kiều bào Đông bắc Thái Lan mừng Xuân quê hương ảnh 4
Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng và các quan khách cùng nâng ly chúc mừng năm mới.Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn.

Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn xúc động cho biết, Tết đến Xuân về không chỉ là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới theo chu kỳ vận hành của đất trời, mà còn là dịp để thể hiện sự gắn kết trong cộng đồng dân tộc, gia đình, gắn kết với quê hương.

Ông Thìn chia sẻ: “Đối với cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan, Tết đến Xuân về thực sự là những ngày vui vẻ hạnh phúc. Dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, bà con đều mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình, cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, hướng về cội nguồn nơi chôn rau cắt rốn của mình. Cộng đồng người Việt Nam đã có mặt tại Thái Lan tích cực hòa nhập, đóng góp cho đất nước Thái Lan, luôn nhớ mình mang dòng máu Việt với tình cảm, trách nhiệm lớn lao, giữ gìn bản sắc văn hóa đoàn kết trong cộng đồng, luôn cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho quê hương, cho quan hệ Việt Nam Thái Lan ngày càng phát triển phục vụ cho lợi ích của nhân dân hai nước.”

Toàn thể cộng đồng kiều bào và các vị khách quý đã cùng nhau đắm mình trong không khí Tết cổ truyền Việt Nam, tham gia các tiết mục văn nghệ ngày Xuân, thưởng thức hương vị các món ăn ngày Tết, cũng như hiểu biết thêm về ý nghĩa và vai trò của các nghi lễ cũng như các món ăn ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.

nhandan.vn

Theo Nam Đông - Tuấn Anh/Báo Nhân Dân