Nhận định Hà Nội – Hải Phòng: Danh hiệu đầu tiên cho ông Bandovic?

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 12:53, 29/01/2023

Trận tranh Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022 là cuộc đọ sức với nhiều biến số có thể xảy ra giữa câu lạc bộ Hà Nội và Hải Phòng.
Nhận định Hà Nội – Hải Phòng: Danh hiệu đầu tiên cho ông Bandovic?
Hà Nội FC và Hải Phòng FC sẽ mở màn cho mùa giải 2023 của bóng đá Việt Nam. Ảnh: VPF

Đội bóng Thủ đô có cơ hội giành danh hiệu đầu tiên ở mùa giải mới khi chạm trán câu lạc bộ Hải Phòng tại Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022. Về tương quan lực lượng, câu lạc bộ Hà Nội chia tay nhiều cầu thủ như Đoàn Văn Hậu, Siladi, Tonci Mujan. Nhóm cầu thủ này có đóng góp lớn cho đội chủ sân Hàng Đẫy ở mùa giải vừa qua, nhưng họ ra đi vì những lí do khác nhau.

Tương tự như vậy, câu lạc bộ Hải Phòng cũng không thể giữ chân nhiều trụ cột như Tiến Dụng, Thái Bình, Quang Nho, Ngọc Quang, Moses và đặc biệt là Rimario. Họ đón về rất nhiều tân binh có chuyên môn ổn nhưng khó có thể nói là xuất sắc như những người đã ra đi.

Bởi vậy, cuộc đấu lần này sẽ rất khác 2 trận đấu tại V.League 2022 vừa qua. Trên băng ghế chỉ đạo, sự xuất hiện của nhà vô địch Thai League là huấn luyện viên Bozidar Bandovic cũng mang đến nhiều chờ đợi. Thậm chí, đây có thể là sự thay đổi mang tính bước ngoặt với đội bóng Thủ đô. Ông Bandovic là một trong những nhà cầm quân ngoại có bản lí lịch đẹp nhất từ trước đến nay.

Chủ tịch câu lạc bộ Hà Nội Đỗ Vinh Quang mời một huấn luyện viên chất lượng để hướng tới mục tiêu xa hơn là đấu trường AFC Champions League. Nhưng trước khi nghĩ về những thử thách lớn, bài kiểm tra là các đối thủ trong nước cũng không hề đơn giản với huấn luyện viên Bandovic.

Công bằng mà nói, câu lạc bộ Hà Nội đang ở giai đoạn phía sau của một chu kì thành công. Đội bóng Thủ đô vẫn rất mạnh tại V.League. Nhưng ở một trận đấu cụ thể, họ không dễ dàng áp đảo và chiến thắng các đối thủ của mình.

Trước một người cũ như huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm, câu lạc bộ Hà Nội cần có nhiều điều chỉnh đặc biệt nếu muốn giành chiến thắng, qua đó có một trận đấu “đầu xuôi đuôi lọt” ngày đầu năm mới.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm và Bandovic tìm kiếm danh hiệu đầu tiên trong mùa giải mới. Ảnh: Như Ý
Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm và Bandovic tìm kiếm danh hiệu đầu tiên trong mùa giải mới. Ảnh: Như Ý

Chìa khoá của sự thay đổi ấy sẽ là huấn luyện viên Bandovic. Trong vòng 2 tuần làm việc, rất khó để ông có thể xoay chuyển cả một hệ thống chiến thuật làm nên thương hiệu của Hà Nội FC.

Tuy nhiên, ông Bandovic sẽ phải có những miếng đánh tạo nên khác biệt. Rất có thể, nhà cầm quân này sẽ mang một chút thực dụng, chất quái của Đông Âu trong ngày ra mắt với bóng đá Việt Nam.

Ngược lại, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Câu lạc bộ Hải Phòng vận hành chiến thuật của huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm và mắt xích quan trọng bậc nhất chính là vị trí tiền vệ mỏ neo của Xuân Trường. Tuy nhiên, tiền vệ này gặp chấn thương và không thể dự trận đấu.

Điều này buộc ông Nghiêm sẽ phải có sự thay đổi. Đây không phải bài toán dễ dàng khi đội bóng đất Cảng chỉ có lượng nhân sự vừa phải. Bởi vậy, nếu chiến thắng đến với câu lạc bộ Hà Nội cũng không làm nhiều người bất ngờ, dù cho chiến thắng ấy không dễ dàng.

Trận Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022  giữa câu lạc bộ Hà Nội và Hải Phòng sẽ diễn ra vào lúc 16h45 ngày 29.1 tại sân vận động Hàng Đẫy.

AN NGUYÊN