Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 09:21, 26/01/2023

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

"Sau nhiều tháng chiến sự ác liệt, quân đội Ukraine đã rời Soledar và rút lui đến những vị trí chuẩn bị trước ở ngoại ô thành phố", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Sergiy Cherevaty cho biết hôm nay, đồng thời phủ nhận thông tin lượng lớn binh sĩ nước này bị bao vây và bắt làm tù binh ở Soledar.

Quan chức Ukraine không tiết lộ thời điểm các đơn vị rút khỏi thành phố, nhưng nhấn mạnh động thái này được lên kế hoạch cẩn thận. "Lực lượng Ukraine đã hoàn thành nhiệm vụ chính là ngăn đối phương chọc thủng phòng tuyến ở hướng Donetsk", phát ngôn viên Cherevaty nói.

Thương binh Ukraine sơ tán khỏi Soledar hôm 14/1. Ảnh: AFP.


Đây là lần đầu giới chức Ukraine xác nhận từ bỏ Soledar kể từ khi lực lượng Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố hôm 12/1.

Soledar cách thành phố Bakhmut khoảng 10 km về phía đông bắc. Cả hai đô thị là những thành trì quan trọng của Ukraine tại tỉnh Donetsk. Soledar có diện tích hơn 12,3 km2 và dân số trước chiến sự gần 10.500 người, sở hữu các mỏ muối và thạch cao lớn.

Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền Donetsk do Moskva bổ nhiệm, hôm 25/1 nói rằng Nga kiểm soát Soledar khiến lực lượng Ukraine chỉ còn một tuyến đường an toàn để tiếp cận Bakhmut, nhấn mạnh các đơn vị Nga đang tìm cách cắt đứt tuyến tiếp vận của đối phương và lập thế gọng kìm bao vây Bakhmut.

Vị trí thành phố Soledar và Bakhmut. Đồ họa: RYV.


Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/1 cho biết nhóm quân hiệp đồng mở đợt tiến công vào Soledar và đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi thành phố "theo khái niệm và kế hoạch duy nhất gồm nhiều nhiệm vụ tác chiến". Các nhiệm vụ gồm phong tỏa Soledar từ phía bắc và phía nam, cô lập khu vực tác chiến, ngăn lực lượng Ukraine đưa quân dự bị từ khu vực lân cận vào thành phố hoặc rút khỏi Soledar, sử dụng pháo và máy bay hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị trên bộ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng như ca ngợi các nhà thầu quân sự Wagner, sau khi truyền thông phương Tây cho rằng cơ quan này và tập đoàn an ninh tư nhân tranh cãi về thành phần tham gia đợt tiến công vào Soledar.