Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh

Tin thế giới - Ngày đăng : 17:27, 24/01/2023

Trong hơn 10 năm qua, nước Anh đã thay 5 thủ tướng, nhưng mèo Larry - "tổng quản bắt chuột" của dinh thủ tướng - vẫn tại vị và nhận được sự yêu thích của công chúng.
Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh - 1

Tổng quản bắt chuột cho văn phòng nội các Anh, mèo Larry (Ảnh: Reuters).

Năm 2022 đánh dấu một năm sóng gió của chính trường Anh khi nước này thay 3 thủ tướng trong chỉ vài tháng ngắn ngủi. Tuy nhiên, dù chính trường Anh sóng gió ra sao, mèo Larry vẫn ung dung sưởi nắng ở dinh thủ tướng tại số 10 phố Downing mỗi ngày với chức vụ riêng là "tổng quản bắt chuột".

Larry từng là một chú mèo thuộc quản lý của trung tâm cứu trợ chó mèo. Vào năm 2011, Thủ tướng Anh lúc bấy giờ David Cameron đã đăng tin tuyển mèo do vấn nạn chuột nghiêm trọng tại số 10 phố Downing. Larry sau đó đã được tuyển dụng và được phong chức "tổng quản bắt chuột" cho văn phòng nội các.

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh - 2

Larry cùng với người bổ nhiệm con mèo vào chức Tổng quản bắt chuột, cựu Thủ tướng Anh David Cameron (giữa) và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Nhà Trắng).

Trong nhiệm kỳ 12 năm đầy bận rộn, Larry đã chứng kiến nhiều thăng trầm trong nền chính trị Anh, chứng kiến 5 thủ tướng lần lượt nhậm chức và từ chức. Tuy nhiên, con mèo vẫn ở lại phủ thủ tướng và đã trở thành một hình ảnh quen thuộc và gần gũi tại đây. Khung cảnh Larry nằm sưởi nắng mỗi ngày ở số 10 phố Downing đã trở thành một nét đặc trưng thú vị tại London.

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh - 3

Larry từng gây "bão mạng" hồi năm 2019 khi ung dung tiếp cận siêu xe "quái thú" bất khả xâm phạm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi chiếc xe này đậu trước phủ thủ tướng Anh (Ảnh: Twitter).

Cũng chính vì chức danh tổng quản bắt chuột, Larry được cấp quyền lợi an ninh đặc biệt, cho phép nó tự do di chuyển thoải mái khắp mọi nơi trong khuôn viên phủ thủ tướng Anh và trở thành một trong những "nhân vật quyền lực" tại đây.

Larry trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng, có trang mạng xã hội Twitter không chính thức chuyên cập nhật hình ảnh của chú mèo với 300.000 người theo dõi.

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh - 4

Một sĩ quan cảnh sát vuốt đầu Larry khi làm nhiệm vụ bảo vệ dinh thủ tướng Anh (Ảnh: ET).

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh - 5

Mèo Larry là nhân vật nhàn hạ cũng như đầy "quyền lực" ở dinh thủ tướng Anh (Ảnh: NBC).

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh - 6

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời nhiệm sở nhưng mèo Larry vẫn ở lại số 10 phố Downing và đã chứng kiến 2 thủ tướng khác của Anh nhậm chức (Ảnh: BBC).

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh - 7

Chưa có báo cáo chi tiết về hoạt động bắt chuột của Larry nhưng con mèo vẫn giữ chức tổng quản bắt chuột trong hơn một thập niên (Ảnh: Telegraph).

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh - 8

Larry đặc biệt được công chúng Anh yêu thích (Ảnh: Reuters).