Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp thăm nơi ghi dấu ấn lịch sử về đàm phán Hiệp định Paris

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 06:08, 21/01/2023

Kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris (27/1/1973 - 27/1/2023), ngày 19/1 đại diện lãnh đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo cán bộ, bạn bè Pháp tại địa phương đã tới thăm một số địa điểm ghi dấu ấn lịch sử về đàm phán Hiệp định Paris tại thành phố Choisy-le-Roi (Pháp). Trong thời gian đàm phán Hiệp định Paris, chính quyền, người dân thành phố Choisy-le-Roi cùng với các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp đã dành tình cảm quý mến, sự giúp đỡ tận tình cả về tinh thần và vật chất cũng như nơi lưu trú cho Đoàn đàm phán Việt Nam.

Đoàn đã đến thăm Trường chính trị của Đảng Cộng sản Pháp, nơi lưu trú của Đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; ngôi nhà diễn ra đàm phán bí mật giữa trưởng đoàn Việt Nam và Mỹ và quảng trường mang tên “Hiệp định Paris”. Trường được khánh thành năm 2013 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định để đánh dấu sự kiện lịch sử này như một biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa Choisy-le-Roi với Việt Nam và vì hòa bình.

Trong những năm đàm phán Hiệp định Paris, chính quyền địa phương cùng với các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp và người dân thành phố đã dành những tình cảm quý mến, sự giúp đỡ tận tình cả về tinh thần và vật chất cũng như nơi lưu trú cho Đoàn đàm phán Việt Nam. Choisy-le-Roi được gọi là “thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết và gắn bó với Việt Nam”.

Phát biểu chào mừng Đoàn, ông Tonino Panetta, Thị trưởng thành phố Choisy-le-Roi cho biết, thành phố luôn trân trọng lưu giữ những kỷ niệm gắn bó với đoàn đàm phán Việt Nam, coi đó là sự đóng góp rất ý nghĩa giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu giành lại hòa bình, độc lập và thống nhất đất nước. Những năm tháng sát cánh với các bạn Việt Nam trong thời gian diễn ra đàm phán là dấu ấn đặc biệt của tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa Choisy-le-Roi và Việt Nam.

Thăm ngôi nhà nơi diễn ra các cuộc đàm phán giữa Trưởng đoàn VNDCCH Lê Đức Thọ và Trưởng đoàn Mỹ Henri Kissinger (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Pháp).
Các đại biểu thăm ngôi nhà nơi diễn ra các cuộc đàm phán giữa Cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ và Cố vấn an ninh quốc gia, Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Pháp).

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng bày tỏ xúc động khi được đến thăm những nơi ghi dấu ấn một thời đấu tranh ngoại giao của đoàn đàm phán Việt Nam. Đại sứ cảm ơn chính quyền và nhân dân thành phố đã hết lòng ủng hộ Việt Nam vào thời điểm rất khó khăn trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước.

Đại sứ khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm và sự giúp đỡ chí tình của những người bạn Pháp. Tình cảm, sự giúp đỡ ấy đã trở thành một dấu ấn trong dòng chảy lịch sử của Việt Nam và cũng là một phần quan trọng trong lịch sử chung của hai nước. Ông tin tưởng truyền thống đoàn kết và hữu nghị giữa Choisy-le-Roi với Việt Nam và giữa nhân dân hai nước sẽ tiếp tục được gìn giữ và phát huy để trở thành di sản quý báu cho thế hệ mai sau.

Trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris, chính quyền thành phố Choisy-le-Roi tổ chức buổi chiếu phim tài liệu “Cuộc chiến tranh Việt Nam: Trong tâm các cuộc đàm phán bí mật” và giao lưu với đạo diễn Daniel Roussel.

Bộ phim kể lại câu chuyện về các cuộc đàm phán bí mật giữa Cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ và Cố vấn an ninh quốc gia, Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.

Đạo diễn Daniel Roussel cho biết, ông rất cảm phục và ngưỡng mộ về khát vọng hòa bình cháy bỏng, ý chí đấu tranh bảo vệ nền độc lập tự do của nhân dân Việt Nam cũng như quyết tâm thực hiện giấc mơ hòa bình thông qua nỗ lực đàm phán.

Minh Thái