Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo

Nhịp sống - Ngày đăng : 08:58, 14/01/2023

Rạng sáng 14/1, chợ cá Yên Sở ngập tràn sắc đỏ của cá chép, giá thành giảm mạnh so với năm trước. Trái ngược với nỗi lo của tiểu thương, khách hàng lại cảm thấy phấn khởi vì mua được cá đẹp, giá rẻ.

Chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) lâu nay được coi là chợ thủy sản lớn nhất khu vực miền Bắc, chuyên cung cấp các loại cá nước ngọt bán buôn, bán lẻ, đóng xe thùng chuyên dụng phân phối khắp cả nước.

Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 2

Rạng sáng 14/1/2023 (tức 23 tháng Chạp - ngày cúng ông Công, ông Táo) hàng trăm tiểu thương tại chợ tất bật mua, bán cá để phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 3

Bắt đầu từ 1h sáng, đã có hàng trăm tiểu thương từ các nơi đổ về chợ với mong muốn có thể chọn được những con cá đẹp bày bán vào sáng sớm.

Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 4

Một số chủ buôn tại chợ cá Yên Sở cho biết, giá cá năm nay có nhiều biến động, một số loại rẻ hơn so với năm ngoái từ 4-5 lần.

Tại chợ cá Yên Sở, có 2 loại cá chép được bán chủ yếu phục vụ cho lễ cúng ông Công, ông Táo là cá chép đỏ và chép vàng.

Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 5

Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 6
Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 7

Ông Nguyễn Xuân Lợi đã có hơn 20 năm buôn bán tại chợ cá Yên Sở cho biết, vào ngày 21 tháng Chạp ông nhập về khoảng 1,5 tấn cá chép đỏ, chép vàng, đến đêm 22/1 ông tiếp tục nhập về thêm 1,2 tấn cá.

Khi đồng hồ điểm 2h30 phút sáng 23 tháng Chạp ông tỏ vẻ lo lắng khi ước tính còn khoảng 7 tạ cá chép đỏ trên xe nhưng có rất ít người tới mua.

"Năm nay cá đẹp, khỏe hơn mọi năm nhưng giá bán lại rất rẻ, có loại rẻ hơn năm ngoái 4-5 lần, năm ngoái có thời điểm lên tới 300.000đ/kg cá chép đỏ nhưng năm nay chỉ còn 80.000đ/kg, với giá bán và số lượng cá còn nhiều như này tôi chắc năm nay sẽ lỗ, còn lỗ bao nhiêu sáng mai mới hạch toán được.

Giờ không bán nhanh để đến gần sáng thì chỉ có thả phóng sinh vì loại cá này không quay đầu được", ông Lợi buồn bã chia sẻ.

Ông đánh giá, ngoài giá cá rẻ thì lượng khách đến mua năm nay cũng vắng hơn so với năm trước khiến cá bị "ế".

Ngoài ra, lượng cá chép đỏ, chép vàng đổ về chợ tăng cao so với những năm trước vì dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, việc lưu thông hàng hóa trở nên dễ dàng. Theo ông Hùng, cá chép đỏ được đưa về chợ Yên Sở chủ yếu từ Phú Thọ, Hải Dương.

Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 8

Đối với loại cá chép đỏ chọn từng con khỏe mạnh, không xước vây, mất vảy sáng nay có giá từ 80.000-120.000 đồng/kg, còn mua theo kg tự múc thì giá chỉ khoảng 60.000 đồng/kg.

Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 9

Loại chép "siêu to" nặng khoảng 7-8kg được nhập về chợ cá Yên Sở. Nữ chủ cửa hàng cho biết, loại cá chép to không phải ngày nào cũng có, bình thường cá này chỉ để ăn nhưng nay ngày cúng ông Công, ông Táo có thể một số người dân sẽ mua về phóng sinh.

Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 10

Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 11
Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 12

Trái ngược với nỗi lo lắng của các chủ buôn thì nhiều tiểu thương tới mua cá rạng sáng nay tỏ vẻ vui mừng vì mua được cá đẹp lại rẻ.

Vượt quãng đường hơn 30km từ Văn Lâm (Hưng Yên) tới chợ cá Yên Sở lúc 1h30, ông Nguyễn Văn Hùng tỏ vẻ phấn khởi khi chọn cho mình được hơn 10kg cá chép đỏ loại đẹp.

Theo ông Hùng, cá chép đỏ năm nay đẹp, bóng, khỏe hơn so với mọi năm và đặc biệt giá thành rẻ hơn, điều này cũng làm ông rất bất ngờ.

"Mọi năm cứ tới gần ngày cúng ông Công, ông Táo giá cá chép loại 25-35 con/kg dao động từ 200.000-300.000đ/kg nhưng năm nay chỉ còn 80.000đ/kg. Có thể năm nay thời tiết thuận lợi, phôi giống đậu cao, cá phát triển ổn định nên giá thành hạ rất nhiều so với mọi năm.

Mình mua được giá rẻ thì về cũng phải bán rẻ nhưng bán rẻ vẫn dễ bán hơn là bán đắt", vừa chằng xe hàng, ông vừa phấn khởi nói.

Ông tâm sự, mặc dù nhà cách chợ cá Yên Sở hơn 30km nhưng đều đặn 20 năm qua ông đều có mặt tại chợ cá này từ hơn 1h sáng để mua cá về bán ở chợ gần nhà. Công việc tuy vất vả nhưng có nguồn thu nhập ổn định.

Cá chép vàng ở chợ cá lớn nhất miền Bắc rẻ bất ngờ ngày cúng ông Táo - 13

Cùng chung tâm trạng với ông Hùng, chị Luyến đến từ Long Biên (Hà Nội) cho biết, mọi năm cá đắt nếu ngồi chọn kỹ từng con còn bị chủ hàng mắng nhưng năm nay giá rẻ chủ lại rất dễ tính, thậm chí đi lấy nước hộ.

"Tôi rất bất ngờ khi thấy bà chủ bán cá nhẹ nhàng như vậy, năm nay vừa mua được giá rẻ cá lại đẹp nên chắc về sẽ bán hết nhanh", chị Luyến chia sẻ.