Số tỷ phú ở Nga giảm mạnh

Tin thế giới - Ngày đăng : 09:11, 12/01/2023

Các lệnh trừng phạt chưa từng thấy của phương Tây nhằm vào Nga đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người giàu nhất nước này.

Theo ước tính mới nhất của tạp chí Forbes, vào tháng 12/2022, số người Nga sở hữu khối tài sản trị giá tổng cộng từ 1 tỷ USD trở lên chỉ còn 68 người. Con số này sụt giảm mạnh so với mức 117 tỷ phú một năm trước đó.

Những tỷ phú Nga còn lại cũng phải chứng kiến sự suy giảm đáng kể tổng giá trị tài sản.

“Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã buộc nhiều tỷ phú phải giải cứu các đế chế kinh doanh hàng tỷ đô la của mình, trong khi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đã làm giảm giá trị tài sản”, ấn bản tạp chí Forbes Nga cho biết hôm 10/1.

Alexey Mordashov, Chủ tịch của tập đoàn thép Severstal dẫn đầu danh sách những nhà tài phiệt của xứ sở bạch dương bị thua lỗ nhiều nhất. Tổng giá trị tài sản của ông Mordashov trong năm 2022 giảm tới 11,1 tỷ USD, xuống còn 18,4 tỷ USD.

Tiếp sau ông Mordashov là Tatyana Bakalchuk, Giám đốc điều hành công ty giao hàng và thương mại điện tử khổng lồ Wildberries của Nga. Bà Bakalchuk bị giảm gần một nửa giá trị tài sản xuống còn 4,7 tỷ USD.

Oleg Tinkov, người sáng lập ngân hàng Tinkoff đã mất 5,9 tỷ USD trong năm ngoái. Dù vẫn có tên trong danh sách những người giàu nhất Nga, nhưng vị doanh nhân này được cho đã rớt khỏi danh sách tỷ phú đô la khi ước tính tổng giá trị tài sản chỉ còn khoảng 870 triệu USD vào cuối năm 2022.

Tuấn Anh