Bộ Quốc phòng Nga: Binh sĩ dùng điện thoại, bị lộ vị trí và bị pháo kích

Tin thế giới - Ngày đăng : 17:00, 04/01/2023

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các binh sĩ nước này đã sử dụng điện thoại di động vào đêm giao thừa, dẫn đến lộ vị trí cho quân Ukraine pháo kích sau đó.

RT dẫn một thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/1 cho biết, việc các binh sĩ Nga đang được triển khai ở vùng chiến sự Donetsk tự ý sử dụng điện thoại di động cá nhân là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ pháo kích làm gần 90 người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, mặc dù một cuộc điều tra chính thức đã được tiến hành, nhưng lý do chính dẫn đến vụ tấn công rõ ràng là do binh sĩ sử dụng điện thoại di động bất chấp lệnh cấm.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga số binh sĩ thiệt mạng hiện đã lên con số 89 người, bao gồm cả một phó chỉ huy đơn vị. Những người thiệt mạng tiếp tục được đưa ra từ đống đổ nát của trường dạy nghề Makiivka nơi đơn vị này đóng quân vào đêm giao thừa.

Bộ Quốc phòng Nga: Binh sĩ dùng điện thoại, bị lộ vị trí và bị pháo kích - 1

Hiện trường tòa nhà bị sập sau vụ pháo kích đêm giao thừa khiến 89 quân nhân Nga thiệt mạng ở Makiivka, tỉnh Donetsk hôm 3/1. (Ảnh: Reuters)

"Một ủy ban đang điều tra sự việc, nhưng rõ ràng lý do chính là việc quân nhân bật và sử dụng ồ ạt điện thoại di động ở khu vực trong vùng chiến sự, trái với lệnh cấm", Trung tướng Sergei Sevryukov - phó lãnh đạo cơ quan tham mưu chính trị - quân sự của quân đội Nga cho biết.

"Sai lầm này cho phép kẻ thù theo dõi và xác định tọa độ vị trí các binh sĩ để tấn công", tướng Sevryukov nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra trong bối cảnh dư luận Nga yêu cầu điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ việc, cũng như vai trò của các chỉ huy Nga trên chiến trường.

Bộ Quốc phòng Nga: Binh sĩ dùng điện thoại, bị lộ vị trí và bị pháo kích - 2

Ảnh vệ tinh trường dạy nghề Makiivka, vùng Donetsk trước khi bị Ukraine pháo kích. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Nga cho biết sáu tên lửa từ bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS do Mỹ cung cấp của Ukraine đã nhắm mục tiêu vào cơ sở này, bốn trong số đó đã xuyên thủng hệ thống phòng không. Bệ phóng sau đó bị phá hủy trong một cuộc tấn công trả đũa.

Moskva nhắc lại cam kết cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho gia đình của các binh sĩ thiệt mạng. Bộ Ngoại giao Nga trước đó lên án Washington không chỉ cung cấp vũ khí tinh vi cho Kiev mà còn cung cấp cho quân đội Ukraine thông tin tình báo về vị trí của lực lượng Nga.

Ngày 3/1, theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga tiến hành một cuộc tấn công vào địa điểm triển khai quân đoàn nước ngoài của quân đội Ukraine tại Donetsk, tiêu diệt hơn 130 lính.

"Các cuộc tấn công chính xác của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga nhằm vào các địa điểm triển khai tạm thời của các đơn vị quân đoàn nước ngoài ở các khu vực gần khu định cư Maslyakovka và thành phố Kramatorsk ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã loại bỏ hơn 130 lính đánh thuê nước ngoài", tướng Konashenkov nói.

Trà Khánh(Nguồn: Tass, RT, Reuters)