5 thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bướu cổ
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 16:15, 04/01/2023
Rong biển
Rong biển có chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất dồi dào, ít calo. Rong biển là một trong những nguồn iốt tự nhiên tốt nhất. Tuy nhiên, số lượng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại rong biển, vùng trồng và cách chế biến. Khi mua các loại rong biển bán trên thị trường, cần đọc kỹ hàm lượng iot có trên bao bì để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
Cá tuyết
Cá tuyết thường ít chất béo và calo nhưng cung cấp nhiều loại khoáng chất và chất dinh dưỡng, bao gồm cả iốt. Theo Cơ sở dữ liệu về hàm lượng thực phẩm của Iceland, cá ít chất béo có lượng iốt cao nhất. Ví dụ, 85 gram cá tuyết có khoảng 63-99 mcg, chiếm khoảng 42-66% lượng khuyến nghị hằng ngày.
Lượng iốt trong cá tuyết có thể thay đổi tùy thuộc cá được nuôi trong trang trại hay đánh bắt tự nhiên, cũng như nơi cá được đánh bắt.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng là nguồn cung cấp iốt cho cơ thể. Lượng iốt trong sữa khác nhau do hàm lượng iốt trong thức ăn gia súc. Một nghiên cứu đã đo hàm lượng iốt trong 18 nhãn hiệu sữa khác nhau được bán ở khu vực Boston (Mỹ). Kết quả cho thấy, 18 nhãn hiệu đều có ít nhất 88 mcg trong một cốc (240 ml). Một số nhãn hiệu thậm chí còn chứa đến 168 mcg trong một cốc.
Dựa trên những kết quả này thì sữa có thể cung cấp 59-112% lượng iốt được khuyến nghị hằng ngày. Sữa chua, phô mai cũng chứa iốt có lợi cho cơ thể. Một cốc sữa chua nguyên chất cung cấp khoảng một nửa lượng khuyến nghị hằng ngày. Phô mai tươi cung cấp 65 mcg, trong khi 28 gram phô mai cheddar có khoảng 12 mcg. Lượng iốt trong phô mai thay đổi tùy theo loại.
Muối iốt
Bổ sung iốt trong muối ăn bắt đầu ở Mỹ vào đầu những năm 1920 giúp giảm bệnh bướu cổ. Có khoảng 71 mcg iốt trong 1/4 muỗng cà phê muối iốt, chiếm 47% lượng khuyến nghị hằng ngày. Tuy nhiên, muối cũng chứa natri, có thể làm tăng huyết áp, mọi người cũng nên lưu ý.
Tôm
Tôm là loại hải sản ít calo, giàu protein. Tôm và các loại hải sản khác là nguồn cung cấp iốt dồi dào vì chúng hấp thụ một số iốt tự nhiên trong nước biển. 81 gram tôm chứa khoảng 35 mcg iốt, chiếm 23% lượng khuyến nghị hằng ngày.