Lợi dụng khe hở, nhiều chủ ô tô điện tìm cách sạc pin miễn phí

Xa lộ - Ngày đăng : 10:14, 02/01/2023

Thay vì trả tiền sạc, nhiều chủ xe điện lại nghĩ ra một cách “lách luật” để có thể sạc pin xe “miễn phí”.

Theo trang tin Paultan, trong thời gian gần đây, tình trạng ăn trộm điện tại các trạm sạc ô tô điện đang dần trở nên phổ biến hơn tại Malaysia.

Mới đây nhất, một chủ xe plug-in hybrid tại Malaysia đã quyết định đỗ xe ngay cạnh khu sạc và sử dụng cáp sạc điện mà không trả tiền. Cụ thể, người này đã lợi dụng kẽ hở của hệ thống sạc Shell Recharge để có thể sạc xe “miễn phí”.

Trạm sạc Shell Recharge với các thanh chắn sẽ được hạ xuống khi đỗ đúng vị trí (Ảnh: Paultan)

Shell Recharge là hệ thống sạc xe điện trả phí thông qua ứng dụng ParkEasy. Khi người dùng thanh toán thông qua ứng dụng này, các thanh chắn phía trước điểm sạc sẽ được hạ xuống, từ đó, chiếc xe điện có thể di chuyển vào gần trạm sạc để nạp điện.

Điều đáng chú ý là trạm sạc của Shell Recharge luôn luôn sử dụng được dù bạn đã thanh toán tiền hay chưa. Chính vì thế, một số người đã “lách luật” bằng cách đỗ xe ở những vị trí không bị vướng bởi thanh chắn mà vẫn đủ gần để kéo dây sạc tới thay vì đỗ xe vào đúng vị trí quy định.

Các trạm sạc của Shell Recharge có giá tối thiểu là 6 RM (khoảng 32 nghìn đồng) cho giờ sạc đầu tiên đối với bộ sạc AC và cộng thêm 2,8 RM (15 nghìn đồng) cho mỗi giờ sạc tiếp theo. Mặc dù mức giá khá rẻ nhưng nhiều người vẫn thà “ăn trộm điện” còn hơn phải bỏ tiền ra.

Nhiều người cố tình đỗ sai vị trí để có thể sạc điện miễn phí (Ảnh: Paultan)

Hành động xấu xí này đang bị nhiều người lên án. Một số cho rằng đây là hành vi trộm cắp và gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống trạm sạc cũng như những chủ xe điện khác.

Trên thực tế, trạm sạc Shel Recharge còn có tính năng đặt chỗ sạc trước. Và nếu như một chủ xe điện đến trạm sạc đã được đặt trước và phát hiện ra trạm sạc này đã bị một “kẻ trộm điện” chiếm mất thì chắc hẳn đây sẽ là một trải nghiệm không mấy dễ chịu.

Minh Nhật (Theo Paultan)