Tổng thống Ukraine tuyên bố giành thêm lợi thế tại chiến trường miền Đông

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:21, 31/12/2022

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/12 khẳng định quân đội nước này đang có những bước tiến nhất định tại Donbass.
Tổng thống Ukraine tuyên bố giành thêm lợi thế tại chiến trường miền Đông - 1
Binh sĩ Ukraine di chuyển trên xe bọc thép chở quân trong xung đột với Nga tại vùng Donbass, miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters)

"Xét một cách tổng thể, chúng ta đang giữ vững thế trận. Tại một số khu vực tại Donbass, quân đội Ukraine đang giành thêm được những bước tiến nhất định", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong một phát biểu vào tối 30/12.

Cũng trong ngày 30/12, Văn phòng Tổng thống Ukraine xác nhận một cuộc họp giữa Tổng thống Zelensky và các chỉ huy cấp cao của quân đội đã được tổ chức nhằm bàn về tình hình chiến sự tại Donbass.

Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết cơ quan này hiện vẫn đang tập trung vào việc gia cố phòng tuyến tại các khu vực giao tranh nóng bỏng nhất ở miền Đông Ukraine. Ngoài ra, những kế hoạch hành động tiếp theo của Nga tại Donbass cũng được các quan chức quốc phòng cấp cao Ukraine thảo luận trong cuộc họp này.

Tổng thống Ukraine cũng khẳng định Kiev đang nỗ lực tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng không của nước này. Ông Zelensky tiết lộ mục tiêu của việc tăng cường năng lực phòng không là nhằm bảo vệ không phận Ukraine tốt hơn trước những trận "mưa tên lửa" của quân đội Nga.

Mới đây nhất, vào sáng 29/12, còi báo động đã vang lên trên khắp các vùng lãnh thổ Ukraine, báo hiệu về một trận tập kích đường không quy mô lớn có thể được quân đội Nga tiến hành. Ít lâu sau đó, nhiều tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) cảm tử của Nga đã được phóng về phía Ukraine.

Theo Không quân Ukraine, 69 tên lửa hành trình, bao gồm các loại Kh-555, Kh-22 và Kalibr, đã được phóng từ các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, Tu-22M3 cùng các tàu chiến của Nga ở Biển Đen và Biển Caspi vào các mục tiêu năng lượng và quân sự tại thủ đô Kiev cùng các tỉnh khác tại Ukraine. Một số tên lửa phòng không S-300 được hoán cải để tấn công mặt đất cùng tên lửa diệt radar Kh-31P cũng đã được sử dụng trong cuộc tấn công này.

Tổng thống Ukraine tuyên bố giành thêm lợi thế tại chiến trường miền Đông - 2

Một ngôi nhà tại Kiev bốc cháy sau khi trúng tên lửa Nga (Ảnh: Reuters).

Cuộc tấn công vào sáng 29/12 đã để lại hậu quả nặng nề cho phía Ukraine khi khiến ít nhất 5 người bị thương cùng nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng nặng. Hạ tầng năng lượng tại nhiều vùng lãnh thổ của Ukraine cũng bị đánh trúng, gây ra sự cố mất điện trên diện rộng.

Trong cuộc họp vào ngày 30/12, Tổng thống Zelensky cùng các quan chức quốc phòng cao cấp của Ukraine đã được nghe báo cáo về tình hình khôi phục mạng lưới điện của nước này sau những đợt tập kích dữ dội của Nga. Theo các chuyên gia, việc sửa chữa và khôi phục toàn bộ hệ thống này sẽ mất rất nhiều thời gian và kinh phí.