Bão tuyết ở Mỹ sẽ tan, nhưng nỗi đau vẫn xé lòng người ở lại

Hồ sơ - nhân vật - Ngày đăng : 19:00, 29/12/2022

Đau thương bao trùm khắp khu vực phía tây bang New York (Mỹ), nơi cơn bão tuyết tàn khốc quét qua và khiến hơn 30 người thiệt mạng.
bao tuyet o My anh 1

Bị mắc kẹt trong xe khi cơn bão tuyết nhấn chìm Buffalo, Anndel Nicole Taylor, 22 tuổi, nhắn tin cho gia đình để nói cô rất sợ hãi. Cô đã gọi cho các cơ quan hỗ trợ khẩn cấp trong nhiều giờ vào ngày 23/12 nhưng không thể liên lạc với họ.

Vào nửa đêm, với tuyết dày khoảng 1,2 m và xe của cô vẫn bị mắc kẹt, Taylor nói với gia đình rằng cô sẽ chợp mắt một chút.

“Đó là lần cuối cùng chúng tôi nói chuyện với con bé”, Shawnequa Renee Brown, 35 tuổi - chị gái của Taylor, cho biết. Taylor được phát hiện đã qua đời trong ôtô vào đêm Giáng sinh.

Là một điều dưỡng, cô Taylor đã chuyển từ Charlotte đến Buffalo khoảng hai năm trước để chăm sóc người cha ốm yếu. Vào ngày lễ Giáng sinh, cả gia đình đã tập trung ở Bắc Carolina, đau buồn trong một ngày lẽ ra phải là lễ kỷ niệm. Những món quà của cô Taylor vẫn được bọc kín và nằm dưới gốc cây.

"Cả ngày chúng tôi chỉ biết khóc"

“Đó là ngày đầy tiếng khóc. Cả ngày dài, chúng tôi chỉ biết khóc”, cô Brown nói.

Ở phía Tây New York, số người chết vì cơn bão mùa đông tiếp tục tăng dù 4 ngày đã trôi qua sau khi tuyết bắt đầu rơi hôm 23/12. Theo Guardian, cơn bão này đã khiến ít nhất 34 người thiệt mạng tại thành phố Buffalo.

Các nạn nhân bao gồm một nhân viên ngành y đang cố gắng về nhà đón Giáng sinh, một người sắp làm cha bước ra ngoài mua sữa. Một người đàn ông cũng đã chết vào ngày sinh nhật thứ 56. Thi thể của ông được phát hiện trong tuyết.

Toàn bộ khu vực này đều chứng kiến sự mất mát, nhưng không ở đâu bằng Buffalo, New York Times nhận định.

Bốn ngày sau khi cơn bão đổ bộ, thành phố vẫn đang giải quyết khoảng 1.000 cuộc gọi khẩn cấp chưa được trả lời, Joseph Gramaglia, Cảnh sát trưởng của Buffalo, cho biết.

Khi cơn bão lần đầu ập đến vào ngày 23/12, Sở Cảnh sát Buffalo đã có thể giải cứu khoảng 65 người, “và sau đó thời tiết trở nên quá xấu”, ông Gramaglia cho biết.

Trước lời chỉ trích của người dân về phản ứng chậm của chính quyền, Thị trưởng thành phố Buffalo Byron W. Brown phản đối.

Theo ông, việc lái xe trong trận bão tuyết với tầm nhìn bằng 0 đã khiến cho việc ứng phó khẩn cấp trở nên khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Đôi khi, bão tuyết khiến nỗ lực cứu hộ của hàng trăm nhân viên rơi vào bế tắc hoàn toàn.

Ngay cả khi cư dân được cảnh báo ở nhà, Abdul Sharifu là một trong số những người liều mình ra ngoài.

Hôm 24/12, anh Sharifu ra ngoài mua đồ tạp hóa, bất chấp lời cảnh báo của vợ, Enock Rushikana - một người bạn của Sharifu - cho biết. Vợ của anh Sharifu đang mang thai và sắp sinh trong vài ngày tới.

bao tuyet o My anh 2
Anh Abdul Sharifu. Ảnh: New York Times.

Hôm 27/12, thi thể của anh Sharifu đã được một người bạn nhận dạng tại bệnh viện. Chiếc xe của Sharifu được phát hiện hôm 24/12. Nó bị bỏ lại ở góc đường Main và Utica. Bạn bè của Sharifu tin rằng anh bị mắc kẹt và cố gắng đi bộ về nhà.

Vào đêm Giáng sinh 24/12, video quay một thi thể dường như bị đóng băng trong tuyết đã được lan truyền rộng rãi.

Đó dường như là William Clay, theo một quỹ vận động quyên góp Go-Fund-Me do Sophia Clay, chị gái của ông Clay, lập ra để trang trải tiền mai táng. Bà Sophia cho biết đó cũng là ngày ông bước sang tuổi 56.

Bên cạnh đó, bà Monique Alexander, 52 tuổi, cũng được tìm thấy bị chôn vùi một phần trong tuyết trên đại lộ Delaware vào ngày hôm đó, Casey Maccarone - con gái của bà - chia sẻ.

Cuối chiều 27/12, Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Niagara đã công bố danh tính một nạn nhân khác: Timothy M. Murphy, 27 tuổi, chết vì ngộ độc khí carbon monoxide vào ngày Giáng sinh, sau khi tuyết dày làm nghẹt lò sưởi tại ngôi nhà của anh ở Lockport.

Theo Văn phòng Thị trưởng thành phố Buffalo, khoảng 4.000 người vẫn không có điện. Cộng đồng này lo ngại rằng số người chết sẽ tăng lên khi các nhân viên cứu hộ tiếp cận thêm nhiều phương tiện bị mắc kẹt và những ngôi nhà mất điện.

Tiếng khóc trong bão tuyết

New York Times cũng cho biết đã có báo cáo về một số vụ cướp. Carl Anderson Jr., 59 tuổi, chủ một nhà hàng trên đại lộ Bailey, cho biết ông đã mắc kẹt ở nhà trong ngày Giáng sinh.

Ông xem cảnh quay từ camera an ninh trực tiếp từ nhà hàng của mình khi 4 người đàn ông đập cửa, lấy đi máy tính tiền và két sắt.

Ông cho biết đã gọi cảnh sát 5 lần nhưng họ không thể đến hiện trường. “Điều này đang giết chết tôi về mặt tài chính”, ông nói.

Trong khi đó, Thị trưởng Brown khẳng định "chúng tôi sẽ tập trung tích cực vào việc theo dõi tội phạm cướp bóc trong tình hình bão tuyết này”.

Bên cạnh đó, ngày 28/12, cảnh sát bang New York và quân đội đã được triển khai để ngăn người dân lái xe trên các con đường đầy tuyết tại thành phố Buffalo, theo AP.

Giữa sự hỗn loạn của cơn bão, New York Times cho biết cũng có những khoảnh khắc ấm lòng.

bao tuyet o My anh 3
Tuyết rơi dày đặc ở thành phố Buffalo. Ảnh: New York Times.

Vào đêm Giáng sinh, Sha'Kyra Aughtry tìm thấy một người đàn ông lớn tuổi đang khóc và mất phương hướng trong tuyết, theo đoạn video mà cô đăng tải. Bạn trai của cô đã đưa ông vào nhà của họ. Cô cho biết họ đã gọi các dịch vụ khẩn cấp nhưng không có sự trợ giúp nào.

Người đàn ông - được xác định là Joe White, 64 tuổi, một người thiểu năng trí tuệ - đã bị lạc trong cơn bão. Họ đã giúp đỡ ông sưởi ấm và cho ông ăn.

Lực lượng cứu hộ sau đó cũng đã vượt qua những con đường phủ đầy tuyết và đưa ông White, người bị tê cóng nghiêm trọng, đến bệnh viện.

“Thôi nào, Joey, đừng khóc. Tôi ở đây. Tôi sẽ là bạn của ông mãi mãi”, cô quay sang trấn an người đàn ông.

Không ảnh ở tâm điểm trận bão tuyết thế kỷ tại Mỹ Cảnh quay từ trên cao bằng phương tiện bay không người lái hôm 26/12 cho thấy một khu phố ở Buffalo, bang New York, bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày sau “trận bão tuyết thế kỷ”.