Giá cao chót vót, loại thịt bò siêu hiếm này vẫn được săn lùng dịp Tết

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 07:28, 29/12/2022

Một con bò ta trưởng thành được chăn thả ở vùng quê hay trên đồi núi trọng lượng vài tạ, nhưng khi thịt chỉ thu được 2 chiếc lõi rùa nhỏ xíu. Phần thịt bò siêu hiếm này được những người sành ăn săn mua dịp Tết.

Với người sành ăn, lõi rùa bò ta không lạ nhưng là hàng siêu hiếm. Đây là phần lõi bên trong của bắp bò, nơi tập trung nhiều gân nhất. Những đường gân chạy dọc trên lõi thịt có hình dạng giống như các vân trên mai rùa nên được gọi là lõi rùa.

Do ăn giòn sần sật, không dai lại ngọt đậm, nhiều người cho rằng lõi rùa là phần thịt ngon nhất của con bò. Tuy nhiên, một con bò chỉ thu được 2 chiếc lõi rùa ở phần bắp của chân sau, nặng chỉ vài lạng. Bởi vậy, lõi rùa không những hiếm mà giá còn vô cùng đắt đỏ.

Trên thị trường, nhiều nơi rao bán lõi rùa bò, nhưng giá phụ thuộc vào từng loại. Ví như lõi rùa đông lạnh nhập khẩu có giá tương đối rẻ. Còn lõi rùa bò ta - loại bò chăn thả ở các vùng quê hoặc trên vùng núi - có giá cao ngất ngưởng, lên tới 500.000-700.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Thế nhưng, muốn ăn cũng chưa chắc mua được vì mặt hàng này luôn trong tình trạng cầu nhiều, cung ít. Dịp Tết, lõi rùa bò lại càng được giới sành ăn săn mua nhiều hơn.

Lõi rùa bò - phần thịt được cho là ngon nhất của con bò có giá bán vô cùng đắt đỏ (Ảnh: Đào Hoa)

Anh Trần Thế Công - chủ cửa hàng thực phẩm sạch tại Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) - cho biết, cửa hàng lúc nào cũng sẵn các loại nạc vai, thăn, gầu, nạm, bắp hoa, thịt bắp bò quê. Còn riêng lõi rùa bò lúc nào cũng “cháy hàng” dù giá thời điểm hiện tại anh bán tới 650.000 đồng/kg.

“Phần thịt này là món khoái khẩu của nhiều gia đình. Họ có thể thái mỏng nhúng lẩu, nướng, ngâm mắm, nấu phở... ăn đều rất giòn và ngon”, anh nói. Tại cửa hàng của anh phần thịt bò này thường được khách “xếp hàng” đặt mua. Thậm chí, có những khách một lần đặt mua 3-4kg để về cấp đông ăn dần, bởi không phải lúc nào cũng mua được.

Theo anh, dịp Tết khách hỏi mua lõi rùa bò ta tăng mạnh do nhu cầu mua tích trữ dùng trong kỳ nghỉ Tết. Trong khi, nguồn cung mặt hàng này gần như không tăng. Một tuần cửa hàng anh chỉ gom được khoảng 10-15kg lõi rùa. Thế nên, những ngày này anh không nhận đặt trước. Lõi rùa có đến đâu anh sẽ rao bán trên trang facebook của cửa hàng đến đó, khách nhanh tay thì đặt được.

“Hôm kia, cửa hàng chỉ có 3,5kg lõi rùa đăng lúc 7h sáng khi hàng vừa về. Đến gần trưa nhân viên báo có tới hơn 20 khách hỏi mua lõi rùa, cộng nhẩm đến mấy chục cân. Song, chỉ có 2 khách đầu tiên được chốt đơn, còn lại đành lắc đầu từ chối”, anh chia sẻ.

Chị Đào Hoa, đầu mối bán các món ăn đặc sản Tây Bắc ở Mùn Chung (Tuần Giáo, Điện Biên), thừa nhận, khách Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... đặt mua lõi rùa bò rất nhiều nhưng chị không đủ hàng bán.

Mỗi con bò chỉ có 2 lõi rùa nên loại thịt này siêu hiếm (Ảnh: Đào Hoa)

Mỗi con bò chỉ có 2 lõi rùa. Mỗi lõi rùa khoảng 250-300 gram. Một ngày chị gom mua lõi rùa ở khắp vùng cũng chỉ được 3-4kg. Do đó, khách muốn ăn đều phải “xếp hàng” chờ tới lượt. Theo đó, khách đặt trước sẽ được giao hàng trước.

Dịp Tết này, thời gian chờ đợi chị giao hàng lại càng lâu hơn vì lượng khách đặt lõi rùa tăng gấp 2-3 lần ngày thường.

“Ở Điện Biên dân chăn thả bò trên đồi nên chất lượng lõi rùa lại càng thơm ngon hơn. Thế nên, có những khách sành ăn còn đặt mua cả chục cân mỗi lần để được giá sỉ”, chị cho hay.

Chị Bùi Thanh Hương ở Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đặt mua lõi rùa gần một tuần nay nhưng vẫn chưa nhận được hàng.

Chị chia sẻ, gần như tháng nào chị cũng đặt mua lõi rùa để gia đình nhúng lẩu hoặc nấu bún phở sáng. Giá ngày thường chị đặt loại lõi rùa bò ta lên tới 450.000 đồng/kg. Dịp cận Tết này, lõi rùa tăng giá mà vẫn khó mua. "Tôi đặt 5kg, vừa để nhúng lẩu vừa làm lõi rùa ngâm mắm ăn Tết. Tính đặt sớm để tránh tăng giá và dễ mua hơn vậy mà giờ vẫn phải chờ", chị nói.