Kiều bào đầu tư 376 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỷ USD

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 11:17, 28/12/2022

Tính đến tháng 6/2022, kiều bào đã có 376 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỷ USD và vốn góp vào hàng nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là những thông tin được công bố tại Chương trình gặp mặt báo chí do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNVVNVNONN) tổ chức sáng ngày 28/12 tại Hà Nội.

Cộng đồng NVNONN tiếp tục lớn mạnh cả về lượng và chất

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm UBNVVNVNONN cho biết, theo dự báo của WB, tổng lượng kiều hối về Việt Nam có thể tăng 4,4% trong năm 2022 và tăng 3,6-4,5% trong năm tiếp theo.

Chủ nhiệm Phạm Quang Hiệu chia sẻ, trong năm 2022, cộng đồng NVNONN tiếp tục lớn mạnh cả về lượng và chất. Số lượng NVNONN ngày càng tăng và đa dạng hơn về thành phần. Vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng NVNONN trong xã hội sở tại ngày càng nâng cao. Đại bộ phận bà con đã có địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, đến văn hóa, xã hội, có tiềm lực đáng kể về trình độ khoa học, kỹ thuật.

Cộng đồng NVNONN ngày càng gắn bó và hướng về quê hương, thực sự trở thành một bộ phận không tách rời và một nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam, đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập của đất nước.

Kiều bào đã có 376 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỷ USD
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Trí thức NVNONN tiếp tục thành danh, đạt giải thưởng cao, ghi dấu ấn trí tuệ của Việt Nam trên trường quốc tế. Con em người Việt thế hệ thứ 2, 3 hiếu học, đạt nhiều thành tích học tập và có cơ hội việc làm tốt. Trong và sau đại dịch Covid-19 nổi rõ xu hướng thế hệ trẻ, du học sinh Việt Nam mong muốn về nước tìm kiếm cơ hội việc làm, lập nghiệp. Về nguồn lực mềm, cộng đồng tiếp tục đóng góp tích cực vào xã hội sở tại, là cầu nối quan trọng cho quan hệ Việt Nam với các nước. Đáng chú ý, lãnh đạo một số nước đã gửi lời chúc mừng năm mới đến cộng đồng bằng tiếng Việt , thể hiện sự coi trọng của chính quyền sở tại đối với vai trò của cộng đồng người Việt.

Cộng đồng NVNONN tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương như Tết Nguyên đán, Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, các hoạt động thường niên của hội đoàn NVNONN... Năm vừa qua, cộng đồng NVNONN đã ủng hộ đóng “Xuồng chủ quyền” và quà tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, bên cạnh hơn 80 tỷ đồng tiền mặt và nhiều vật phẩm y tế trị giá hàng chục triệu USD được bà con ủng hộ về trong nước, cộng đồng NVNONN còn phối hợp với các CQĐD Việt Nam ở nước ngoài triển khai ngoại giao vắc-xin, vận động các nước sở tại hỗ trợ vắc-xin, vật phẩm y tế cho Việt Nam.

Các hội đoàn NVNONN tiếp tục được củng cố và phát triển, góp phần tăng cường đoàn kết trong cộng đồng, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và các nước, đồng thời đóng vai trò nòng cốt, tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương. Đến nay, các hội đoàn NVNONN đã phát triển cả về số lượng, thành phần tại nhiều khu vực với hình thức tổ chức, tính chất hoạt động đa dạng, phong phú, cơ cấu tổ chức tiếp tục được kiện toàn, củng cố.

Tranh thủ tối đa, phát huy mạnh mẽ hơn nữa nguồn lực kiều bào

Theo Chủ nhiệm UBNVVNVNONN Phạm Quang Hiệu, năm 2023 sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan rà soát các văn bản pháp luật dành cho NVNONN liên quan đến quốc tịch, cư trú, đầu tư, sở hữu nhà đất, nhập xuất cảnh, miễn thị thực… Bổ sung, hoàn thiện, kiến nghị những chính sách, biện pháp đột phá mới nhằm tranh thủ tối đa, phát huy mạnh mẽ hơn nữa nguồn lực kiều bào vào những vấn đề phát triển cụ thể, thiết thực của đất nước.

Tiếp thu ý kiến của kiều bào để kiến nghị các chính sách phù hợp, ưu tiên đối tượng trí thức, doanh nhân NVNONN, kiều bào trẻ để phát huy nguồn lực tri thức, tài chính và vai trò thúc đẩy đầu tư, thương mại của kiều bào; Triển khai công tác tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với NVNONN.

Về hỗ trợ cộng đồng, UBNVVNVNONN sẽ tăng cường các biện pháp tổng thể, lâu dài, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, trong đó ưu tiên giải quyết những vấn đề liên quan tới người gốc Việt tại Campuchia; tìm giải pháp cho vấn đề nguồn kinh phí dành cho công tác hỗ trợ cộng đồng NVNONN...

Về công tác đại đoàn kết, đổi mới, đa dạng hóa hình thức, linh hoạt trong biện pháp triển khai vận động NVNONN, trong đó tập trung vào thế hệ trẻ, kiều bào còn định kiến, lực lượng nòng cốt – những người có uy tín, ảnh hưởng trong cộng đồng.

Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành trong nước, các tổ chức khoa học NVNONN tổ chức các hoạt động nhằm tranh thủ ý kiến đóng góp của kiều bào đối với các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, trên cơ sở bám sát các trọng tâm phát triển của đất nước...

Phạm Lý